Định hướng nghề nghiệp cho học sinh

Thứ Tư, 17/04/2019, 08:26 [GMT+7]
.
.

Tháng 4 luôn là thời điểm quan trọng với rất nhiều học sinh, bởi các em phải dồn sức chuẩn bị cho kỳ thi học kỳ 2 hoặc thi cuối cấp. Riêng với học sinh lớp 12, các em còn phải xác định, lựa chọn ngành nghề sẽ đi theo trong tương lai. Chính vì thế, trong thời gian này, các cơ quan chức năng của tỉnh đang rất tích cực tổ chức những hoạt động định hướng nghề nghiệp cho học sinh.

Học sinh tìm hiểu thông tin về các trường đại học trong Ngày hội tư vấn mùa thi, định hướng nghề nghiệp năm 2019 tại Trường THPT Lê Thánh Tông, TP Hạ Long. Ảnh: Nguyễn Dung.
Học sinh tìm hiểu thông tin về các trường đại học trong Ngày hội tư vấn mùa thi, định hướng nghề nghiệp năm 2019 tại Trường THPT Lê Thánh Tông, TP Hạ Long. Ảnh: Nguyễn Dung

Công tác định hướng nghề nghiệp cho học sinh được ngành GD&ĐT tỉnh thực hiện thường xuyên, quanh năm. Tuy nhiên, thời điểm cuối học kỳ 2, đặc biệt là tháng 4 hằng năm, thì nội dung này được thực hiện trọng tâm hơn, với nhiều hoạt động hơn, có tên gọi là Chương trình tư vấn mùa thi, định hướng nghề nghiệp, dưới sự phối hợp của nhiều đơn vị như: Tỉnh Đoàn, Sở LĐ-TB&XH, các trường đại học, cao đẳng trong tỉnh...

Theo bà Vũ Liên Oanh, Giám đốc Sở GD&ĐT, Chương trình tư vấn mùa thi, định hướng nghề nghiệp năm nay được các đơn vị trong tỉnh phối hợp tổ chức nhằm thông tin về chủ trương mới trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 của Bộ GD&ĐT; giới thiệu về các trường đào tạo trong và ngoài tỉnh; tư vấn các chính sách hỗ trợ đào tạo của tỉnh; xu hướng phát triển và nhu cầu về sử dụng nguồn nhân lực của tỉnh trong những năm tới; tư vấn, định hướng nghề nghiệp, việc làm cho đoàn viên thanh niên, học sinh THCS, THPT. Từ đó, giúp học sinh và gia đình có sự lựa chọn nghề nghiệp, trường học phù hợp.

Một trong những hoạt động trọng tâm của Chương trình tư vấn mùa thi, định hướng nghề nghiệp năm nay chính là Ngày hội Tư vấn mùa thi, định hướng nghề nghiệp được tổ chức tại Trường THPT Lê Thánh Tông (TP Hạ Long) vào đầu tháng 4. Ngày hội thu hút sự tham gia của trên 700 học sinh lớp 12 đến từ 5 trường THPT trên địa bàn TP Hạ Long.

Thầy Nguyễn Linh, Hiệu trưởng Trường THPT Hòn Gai (TP Hạ Long), chia sẻ: Ngày hội Tư vấn mùa thi, định hướng nghề nghiệp rất có ý nghĩa với học sinh lớp 12 của nhà trường. Các em đã được giao lưu, trao đổi trực tiếp với đại diện trường các đại học trong và ngoài tỉnh về thông tin nhà trường, ngành nghề đào tạo. Mọi thắc mắc của các học sinh đều được các trường đại học, lãnh đạo các sở, ngành trả lời kịp thời, nhanh chóng. Hy vọng, với sự tiếp sức kịp thời, các em sẽ có hành trang tốt trước khi bước vào kỳ thi THPT quốc gia sắp tới.

Tiết học tiếng Anh của học sinh lớp 12 Hóa, Trường THPT Chuyên Hạ Long.
Tiết học tiếng Anh của học sinh lớp 12 Hóa, Trường THPT Chuyên Hạ Long. Ảnh: Lan Anh

Ngày hội Tư vấn mùa thi, định hướng nghề nghiệp cấp tỉnh năm nay được tổ chức tại 2 đơn vị là Trường THPT Lê Thánh Tông, TP Hạ Long và Trường THPT Hoàng Quốc Việt (TX Đông Triều). Đối với ngày hội ở cấp huyện được tổ chức tại các trường THPT, các trung tâm GDNN&GDTX trong toàn tỉnh; tùy điều kiện cụ thể, các địa phương có thể tổ chức các ngày hội tập trung hoặc chương trình tư vấn trực tiếp tại các trường. Căn cứ vào đăng ký lịch tổ chức của các địa phương, Tỉnh Đoàn, Sở LĐ-TB&XH và Sở GD&ĐT sẽ phối hợp cử cán bộ, mời chuyên gia hỗ trợ công tác tư vấn, mời các trường đại học, cao đẳng trong và ngoài tỉnh tham gia. Ngày hội tập trung vào việc định hướng nghề nghiệp, khởi nghiệp cho học sinh; thông tin tuyển sinh của các trường đại học, cao đẳng trong và ngoài tỉnh; nhu cầu tuyển dụng lao động trong tương lai của các doanh nghiệp…

Cũng trong tháng 4, Sở GD&ĐT, Tỉnh Đoàn, Sở LĐ-TB&XH còn phối hợp tổ chức Ngày hội hướng nghiệp “Cùng bạn chọn nghề cho tương lai” cho học sinh lớp 8, 9. Ngày hội cấp tỉnh được chỉ đạo điểm tại 2 đơn vị là Trường THCS thị trấn Quảng Hà, huyện Hải Hà (ngày 11/4) và Trường THCS thị trấn Cái Rồng, huyện Vân Đồn (ngày 12/4). Nội dung chính của ngày hội này là tư vấn, hướng nghiệp chọn nghề phù hợp với năng lực, khả năng, nguyện vọng của học sinh và nhu cầu của xã hội; đồng thời cung cấp cho các em học sinh những thông tin về chế độ chính sách miễn, giảm học phí khi thực hiện phân luồng THCS.

Một số hoạt động khác cũng được thực hiện trong tháng 4 nhằm định hướng nghề nghiệp cho học sinh như: Ngày hội “Khởi nghiệp, lập nghiệp” cho học sinh, sinh viên, đoàn viên, thanh niên có nhu cầu việc làm; chương trình tư vấn và giao lưu trực tuyến; chương trình “Đồng hành cùng sĩ tử đi thi”...

Có thể thấy, công tác định hướng nghệ nghiệp cho học sinh đang được các cấp, ngành, địa phương trong tỉnh rất quan tâm, chú trọng thực hiện dưới nhiều hoạt động, theo từng lứa tuổi. Tin rằng, với những kiến thức tiếp thu được, các em sẽ có lựa chọn nghề nghiệp đúng với khả năng của bản thân, điều kiện của gia đình, phù hợp với nhu cầu của xã hội.

Lan Anh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.