Điểm sáng trong công tác khuyến học

Thứ Sáu, 19/04/2019, 11:31 [GMT+7]
.
.

Những năm qua, công tác khuyến học, khuyến tài trên địa bàn TX Đông Triều đã có những chuyển biến tích cực. Các phong trào xây dựng “Gia đình học tập”, “Dòng họ học tập”, “Đơn vị học tập” đã phát triển mạnh cả về chiều rộng lẫn chiều sâu, tạo môi trường thuận lợi để phát triển, nâng cao chất lượng giáo dục trên địa bàn thị xã.

Hội nghị chuyên đề
Hội nghị chuyên đề "Dạy học các chủ đề giáo dục Stem" được tổ chức tại Trường THCS Mạo Khê II. (Ảnh: Phòng GD&ĐT Đông Triều cung cấp)

Tính đến hết tháng 12/2018, toàn thị xã có 45.504 gia đình đăng ký xây dựng gia đình học tập, 214 dòng họ xây dựng dòng họ học tập và 141 cơ quan, đơn vị trường học đăng ký xây dựng đơn vị học tập. Trong tổng số những gia đình, dòng họ, đơn vị phấn đấu giành danh hiệu học tập tỷ lệ được công nhận đã đạt trung bình trên 90%. Để có được kết quả này, Hội Khuyến học thị xã đã chỉ đạo các cơ sở hội tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân về tầm quan trọng của phong trào cũng như công khai, minh bạch trong công tác xét duyệt và công nhận những gia đình, dòng họ, đơn vị giành danh hiệu học tập.

Có thể kể tới, gia đình ông Tạ Văn Sênh, dân tộc Sán Dìu, xã Tràng Lương là một trong những ví dụ điển hình trong phong trào xây dựng Gia đình học tập. 9/10 con của ông có trình độ cao đẳng, đại học; trong đó có 1 người là phó giáo sư - tiến sĩ. Ngoài việc quan tâm, bồi dưỡng, nâng cao tinh thần hiếu học cho con cháu trong gia đình, ông Sênh còn tham gia vào xây dựng Quỹ khuyến học của Trường Tiểu học, THCS xã Tràng Lương để làm quỹ khen thưởng cho các cháu có thành tích học tập tốt trên địa bàn xã.

Hay như dòng họ Phạm, thôn Yên Khánh, xã Yên Đức - dòng họ học tập có tới 2 tiến sĩ, 5 thạc sĩ, 1 phó giáo sư. Dòng họ Phạm đã xây dựng phong trào khuyến học từ năm 2000, đến nay đã có Ban khuyến học, có quy chế xây dựng và sử dụng quỹ khuyến học một cách hợp lý, hiệu quả đối với công tác khen thưởng, tạo điều kiện cho từng thành viên trong dòng họ phát triển con đường học vấn, nhờ vậy mà các thành viên có đời sống kinh tế ổn định, vững vàng.

Dạy tiếng Anh cho người dân tại Trung tâm HTCĐ xã Yên Đức
Dạy tiếng Anh cho người dân tại Trung tâm Học tập cộng đồng xã Yên Đức. (Ảnh: Trung tâm Học tập cộng đồng xã Yên Đức cung cấp)

Một trong những thành tựu đáng kể đối với công tác khuyến học trên địa bàn TX Đông Triều đó là việc hình thành và phát triển mạnh mẽ của các trung tâm học tập cộng đồng. Theo bà Phạm Thị Thanh Tâm, Phó trưởng Phòng GD&ĐT thị xã: Nhờ việc duy trì giáo viên biệt phái mà 21/21 Trung tâm học tập cộng đồng hoạt động đều đặn và mang lại hiệu quả cao. Trong năm 2018, các trung tâm đã mở được 1.822 lớp cho 253.266 lượt người học, chủ yếu tập trung vào các nội dung như: Tuyên truyền phổ biến pháp luật, chính sách của Đảng và Nhà nước; các lớp chuyển giao khoa học kỹ thuật, dạy nghề… Bên cạnh đó, nhiều trung tâm còn tích cực mời các báo cáo viên là cán bộ các phòng chuyên môn của thị xã mở các lớp bồi dưỡng cho nhân dân về biện pháp canh tác một số giống cây trồng cho hiệu quả kinh tế cao như: Trồng na, bưởi ở xã Việt Dân, cam Canh ở Thủy An, trồng hoa ở Bình Khê... Đặc biệt, Trung tâm học tập cộng đồng xã Yên Đức đã tích cực vận động nhân dân tham gia đề án Tăng cường kỹ năng giao tiếp bằng tiếng Anh cho học sinh và người dân.

Ông Trịnh Văn Toạn, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Khuyến học xã Yên Đức, cho biết: Triển khai thực hiện đề án dạy và nâng cao trình độ sử dụng tiếng Anh cho học sinh và người dân, Phòng GD&ĐT thị xã đã phối hợp với Trung tâm ngoại ngữ Elis mời giáo viên nước ngoài trực tiếp giảng dạy các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Sau khi hoàn thành khóa học, các học viên có thể tự tin giao tiếp đơn giản bằng tiếng Anh với khách du lịch nước ngoài. Các lớp học được mở cho người dân 5 thôn vào các ngày từ thứ 2 đến thứ 6, trong đó, người dân Yên Khánh, Đồn Sơn, Chí Linh học tại Trường THCS Yên Đức, còn thôn Dương Đê, Đức Sơn học tập trung tại nhà văn hóa thôn. Tham gia các lớp học, học sinh, nhân dân xã được học bộ giáo trình biên soạn riêng dưới sự giảng dạy trực tiếp của các giáo viên người nước ngoài. Đây là một hình thức nhằm đẩy mạnh phong trào xây dựng xã hội học tập và học tập suốt đời của người dân.

Công tác khuyến học, khuyến tài đã góp phần thúc đẩy sự nghiệp GD&ĐT, nâng cao dân trí, bồi dưỡng nhân tài và xây dựng xã hội học tập trong toàn TX Đông Triều. Qua đó, nhân lên những điển hình tiêu biểu về tinh thần tự học, trở thành tấm gương sáng để mọi cá nhân học tập và noi theo.

Vân Anh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.