Chung sức giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ

Thứ Năm, 18/04/2019, 10:09 [GMT+7]
.
.

“Bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau là một việc rất quan trọng và cần thiết” là những lời Bác Hồ viết trong di chúc trước khi đi xa. Thực hiện lời dặn dò của Bác, những năm qua, Hội CCB các cấp trên địa bàn tỉnh đã tập trung nhiệm vụ bồi dưỡng cách mạng cho thế hệ trẻ với mong muốn tiếp sức cho lớp thanh niên của tỉnh trên con đường lập thân, lập nghiệp.

Trải qua 35 gian khổ trong khói lửa chiến tranh và binh nghiệp cách mạng, dù đã được nghỉ hưu nhưng những người lính cụ Hồ như Thượng tá Trần Quốc Mạnh (huyện Hoành Bồ) vẫn luôn gắn bó và nhiệt huyết với các hoạt động của Hội CCB huyện trên vai trò là Chủ tịch hội. Ngoài những đóng góp chung cho các phong trào, người CCB này còn được biết đến với vai trò là "người thổi lửa" , giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ trên địa bàn huyện. Hàng năm, trong tất cả các dịp lễ, Tết, chú đều có mặt ở các trường học và những buổi ra quân để kể cho các cháu học sinh, các bạn trẻ những năm tháng chiến tranh đầy gian khổ, những hy sinh to lớn của quân và dân cả nước, những tấm gương kiên trung bất khuất của những người lính đã ngã xuống vì độc lập tự do cho đất nước.

Cũng như ông Mạnh, CCB Nguyễn Văn Quyệt (phường Minh Thành, TX Quảng Yên), một người lính trưởng thành từ cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước ở chiến trường Quảng Trị cũng đã dành những năm tháng tuổi già của mình để đi đến tất cả các trường học trên địa bàn thị xã, kể cho lớp trẻ những câu chuyện về ý chí kiên cường của quân và dân ta trong những ngày chiến tranh khốc liệt. Chú Quyệt chia sẻ: Tôi rất vui và tự hào khi trở thành người kết nối thế hệ trẻ với những người lính như chúng tôi, để từ đó khơi dậy trong các cháu ý thức tôn trọng lịch sử, lòng tự hào dân tộc, tinh thần yêu nước.

Nhận xét về những hoạt động này của Hội CCB thị xã, cô giáo Nguyễn Thị Kiều Anh, Hiệu trưởng Trường THCS Minh Thành (TX Quảng Yên) cho biết: Chính từ những câu chuyện người thật, việc thật được tái hiện qua lời kể sinh động của các chú đã góp phần khơi gợi lòng tự hào dân tộc, khát vọng xây dựng đất nước của các thế hệ trẻ. Đây là hoạt động hết sức thuyết phục và mang tính nhân văn sâu sắc.

Chú Trần Quốc Mạnh, Chủ tịch Hội CCB huyện Hoành Bồ nói chuyện truyền thống cho các cháu học sinh Trường Tiểu học, THCS xã Đồng Sơn (huyện Hoành Bồ). (Ảnh Hội CCB cung cấp)
Chú Trần Quốc Mạnh, Chủ tịch Hội CCB huyện Hoành Bồ nói chuyện truyền thống cho các cháu học sinh Trường Tiểu học, THCS xã Đồng Sơn (huyện Hoành Bồ). (Ảnh Hội CCB cung cấp)

Những năm qua, các cấp Hội CCB trên địa bàn tỉnh đã thành lập các tổ tuyên truyền, thành viên trong tổ đều là những người lính đã trực tiếp cầm súng, tham gia chiến trường, nguyên cán bộ giảng dạy ở Trường đào tạo cán bộ Nguyễn Văn Cừ. Nhiều cựu chiến binh tuổi đã cao nhưng vẫn không quản ngại nắng mưa để phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội trong công tác giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ. Từ việc tổ chức các buổi nói chuyện, tọa đàm đến những cuộc hành quân về nguồn, dâng hương, báo công tại các di tích lịch sử. Chính những chứng nhân của lịch sử, những người lính trực tiếp cầm súng đã mang lại tính thuyết phục rất cao. Ông Hoàng Hưng, Trưởng Ban Tuyên giáo Hội CCB tỉnh cho biết: Hiện nay thanh thiếu niên tiếp nhận thông tin qua rất nhiều kênh như: Internet, mạng xã hội… Trong đó có không ít thông tin sai sự thật. Vì vậy, trong thời gian tới các cấp Hội sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác giáo dục, cung cấp cho các bạn trẻ những thông tin chính thống, lành mạnh bằng các hình thức trực quan, sinh động. Qua đó, giúp cho thế hệ trẻ hiểu đúng, trân trọng với truyền thống của đất nước để nuôi dưỡng và phát huy lý tưởng cách mạng Việt Nam trong thời kỳ mới.

Trong quý I/2019, Hội CCB các cấp đã phối hợp tổ chức nhiều hoạt động hết sức ý nghĩa như: Tuyên truyền kỷ niệm 40 năm Chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc (17/2/1979-17/2/2019) cho trên 3.000 thanh thiếu niên của TP Hạ Long, huyện Bình Liêu và huyện Hải Hà; tổ chức đoàn CCB tỉnh, Hội CCB cơ quan Đảng ủy khối, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội tỉnh dâng hương, dâng hoa viếng Đài tưởng niệm liệt sĩ Pò Hèn, TP Móng Cái (ngày 13/2/2019); tuyên truyền, giao lưu, nói chuyện truyền thống cho 1.900 thanh niên trước khi lên đường nhập ngũ. Tại những cuộc gặp gỡ này, Hội CCB luôn chú trọng vào việc phổ biến những kiến thức về pháp luật; truyền thống cách mạng của Quân đội nhân dân Việt Nam; tinh thần vượt khó vượt lên của dân tộc…

Có thể khẳng định rằng, cùng với các tổ chức chính trị - xã hội khác trên địa bàn tỉnh, những hoạt động trên của Hội CCB tỉnh đã góp phần không nhỏ để gieo những hạt giống tốt tới thế hệ trẻ Quảng Ninh.

Hoàng Nga

.
.
.
.
.
.
.
.