Tuổi trẻ Cô Tô xung kích bảo vệ môi trường

Thứ Bảy, 30/03/2019, 13:11 [GMT+7]
.
.

Những năm gần đây, lượng khách du lịch đến Cô Tô tăng cao, kéo theo đó là áp lực lớn về môi trường. Trước thực trạng trên, Huyện Đoàn Cô Tô đã xung kích thực hiện nhiều giải pháp nhằm bảo vệ môi trường sinh thái, cảnh quan biển đảo, hướng đến mục tiêu phát triển du lịch bền vững.

Đoàn TN huyện Cô Tô tuyên truyền, vận động người dân và du khách sử dụng túi thân thiện môi trường thay thế túi nilon
Đoàn Thanh niên huyện Cô Tô tuyên truyền, vận động người dân và du khách sử dụng túi thân thiện môi trường thay thế túi nilon.

Theo ước tính, mỗi ngày người dân, du khách ở huyện Cô Tô sử dụng từ 60-120kg túi nilon, chưa kể các loại vỏ chai, nhựa, các chất thải khó phân hủy. Mặc dù số rác thải này được đơn vị xử lý rác thải thu gom theo đúng quy trình, tuy nhiên do hạn chế về nguồn lực và kỹ thuật, nên việc xử lý còn nhiều khó khăn, chưa triệt để. Bên cạnh đó, một bộ phận người dân trên địa bàn chưa nhận thức đúng, đủ về tác hại của túi nilon, chất thải nhựa..., dẫn tới việc sử dụng túi nilon tràn lan, chính là nguyên nhân tiềm ẩn gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng lớn tới phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là dịch vụ, du lịch của địa phương.

Tháng 4/2018 Huyện ủy Cô Tô có quyết định phê duyệt Đề án “Hạn chế việc sử dụng túi nilon trên địa bàn huyện Cô Tô giai đoạn 2017-2020”. Theo đó xác định mục tiêu đến cuối năm 2020, 100% người dân sử dụng vật dụng, túi thân thiện với môi trường (thay thế túi nilon); phấn đấu là huyện đảo thân thiện với môi trường, nói không với túi nilon.

Huyện Đoàn Cô Tô phát miễn phí làn đi chợ cho người dân trên địa bàn
Huyện Đoàn Cô Tô phát miễn phí làn đi chợ cho người dân trên địa bàn. Ảnh do Huyện Đoàn Cô Tô cung cấp

Cùng với quyết tâm, nỗ lực của toàn huyện, tuổi trẻ Cô Tô tích cực vào cuộc triển khai Đề án. Lực lượng ĐVTN tổ chức nhiều đợt tuyên truyền, vận động du khách không mang túi nilon ra đảo; phát trên 10.000 túi thân thiện với môi trường; dán nội quy huyện Cô Tô nói không với túi nilon trên các phương tiện tàu chở khách. Qua các đợt tuyên truyền đã vận động du khách để lại túi nilon (trên 100kg) trên đất liền không mang ra đảo. Đồng thời tuyên truyền, vận động ký cam kết không sử dụng túi nilon trong cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và người dân trong huyện; tổ chức hội thi tìm hiểu về việc thực hiện nội dung các đề án bảo vệ môi trường; khuyến khích hộ kinh doanh tại khu dịch vụ thương mại huyện Cô Tô giảm thiểu sử dụng túi nilon...

Bên cạnh đó, Huyện Đoàn chủ động tìm kiếm các sản phẩm thay thế túi nilon để giới thiệu tới người dân; đặt mua túi nilon tự phân hủy, giới thiệu và cung cấp cho các tiểu thương tại khu dịch vụ thương mại huyện để đưa vào sử dụng hằng ngày. Đồng thời cấp phát miễn phí 1.000 chiếc làn nhựa cho các hộ gia đình trên đảo để đi chợ, qua đó hạn chế được lượng rác thải độc hại ra môi trường, tiết kiệm chi phí xử lý. Đến nay các sản phẩm thay thế túi nilon đã được người dân hưởng ứng sử dụng.

Chị Bùi Thị Hoài (thôn Đồng Tiến, xã Đồng Tiến), cho biết: "Hằng ngày, tôi dùng làn đi chợ rất tiện lợi, cá thịt để bên dưới, rau để bên trên để đảm bảo vệ sinh. Chúng tôi thường xuyên được tuyên truyền, hướng dẫn về tác hại của việc dùng túi nilon ảnh hưởng đến môi trường sống. Khi đốt tiêu hủy túi nilon, chúng ta phải hít khí độc rất có hại cho sức khỏe".

Chị Nguyễn Thị Hương, tiểu thương tại khu dịch vụ thương mại huyện, chia sẻ: "Sau khi được tuyên truyền, tôi cũng hạn chế sử dụng túi nilon khi bán hàng. Đồng thời hướng dẫn mọi người dùng các loại túi thân thiện với môi trường hoặc làn đi chợ".

Huyện Đoàn Cô Tô phối hợp với các lực lượng dọn vệ sinh làm sạch bãi biển
Huyện Đoàn Cô Tô phối hợp với các lực lượng dọn vệ sinh làm sạch bãi biển.

Ngoài việc tăng cường công tác tuyên truyền, Huyện Đoàn Cô Tô cũng thường xuyên phối hợp với các lực lượng ra quân dọn vệ sinh môi trường, chung tay giữ gìn biển đảo quê hương xanh - sạch - đẹp. Đặc biệt là duy trì chương trình “Ngày chủ nhật xanh”, tiến hành dọn rác tại các bãi biển trên đảo, thực hiện việc phân loại rác thải tại nguồn.

Đồng chí Nguyễn Thị Thanh Thái, Bí thư Huyện Đoàn Cô Tô, cho biết: Bên cạnh tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, năm 2019 Huyện Đoàn sẽ đi vào các hoạt động cụ thể hơn, như tham mưu cho lãnh đạo huyện có cơ chế chính sách hỗ trợ đối với các hộ tiểu thương tại khu dịch vụ thương mại huyện kinh doanh các mặt hàng túi thân thiện với môi trường; có chế tài xử phạt đối với các cá nhân, tập thể vi phạm các quy định về bảo vệ môi trường; thành lập các câu lạc bộ tình nguyện vì môi trường...

Cùng với đa dạng hóa và nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch, tăng cường các giải pháp bảo vệ môi trường của tuổi trẻ Cô Tô đã góp phần quan trọng xây dựng huyện đảo trở thành điểm du lịch sinh thái hấp dẫn đối với khách du lịch trong nước và quốc tế.

Lê Nam

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.