Tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm về kỷ cương hành chính, văn hóa công vụ

Thứ Bảy, 30/03/2019, 15:08 [GMT+7]
.
.

Ngay từ những ngày đầu, tháng đầu năm 2019, các cơ quan, đơn vị trong tỉnh đã thực hiện nghiêm túc kỷ luật, kỷ cương hành chính, đạo đức công vụ đối với CBCCVC. Qua đó, góp phần đáp ứng yêu cầu ngày càng cao, đem lại sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp với chính quyền, nâng cao hiệu quả hoạt động của các cơ quan, đơn vị.

CBCC xã Vô Ngại (huyện Bình Liêu) chấp hành nghiêm giờ làm việc hành chính, đeo thẻ khi làm việc.
CBCC xã Vô Ngại (huyện Bình Liêu) chấp hành nghiêm giờ làm việc hành chính, đeo thẻ khi làm việc.

Qua khảo sát thực tế tại một số cơ quan, đơn vị ở TP Hạ Long, TP Uông Bí, huyện Bình Liêu, huyện Ba Chẽ…, chúng tôi nhận thấy đa số các cơ quan, đơn vị đã nghiêm túc thực hiện quy định về thời giờ làm việc. Số lượng CBCCVC có mặt tại nơi làm việc cơ bản đầy đủ. Các cơ quan, đơn vị đều thực hiện nghiêm túc việc niêm yết công khai thời gian làm việc, thời gian tiếp nhận và trả kết quả, lịch công tác của CBCC. Trang phục của CBCCVC khi thực thi công vụ gọn gàng, văn minh, lịch sự. Điển hình như tại UBND phường Quang Trung (TP Uông Bí), tại Bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả hiện đại xã Vô Ngại (huyện Bình Liêu), các CBCC đều có ý thức làm việc rất nghiêm túc, trách nhiệm, thái độ hòa nhã, đúng mực với nhân dân.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Nguyễn Nhật Thủy, Phó Chủ tịch UBND phường Quang Trung (TP Uông Bí), cho biết: Thời gian qua, phường luôn tạo điều kiện cho CBCC tham gia đầy đủ các buổi tập huấn nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ năng giao tiếp ứng xử... do tỉnh, thành phố tổ chức. Chúng tôi xác định lãnh đạo phường phải là người làm gương cho các CBCC trong đơn vị về thực hiện nghiêm kỷ cương công vụ, từ tác phong, thái độ làm việc, chấp hành giờ giấc theo đúng quy định. Phường đặt hòm thư góp ý tại trụ sở để kịp thời tiếp nhận phản ánh, đánh giá của nhân dân về trách nhiệm, tinh thần làm việc của CBCC, làm căn cứ đánh giá, xếp loại thi đua. Qua kết quả lấy phiếu ý kiến đánh giá của nhân dân, tổ chức đến liên hệ công việc tại Bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả hiện đại của phường trong quý I vừa qua, đều đạt trên 94% mức độ rất hài lòng.

Cán bộ Tư pháp - hộ tịch phường Quang Trung (TP Uông Bí) hướng dẫn người dân đến làm thủ tục hành chính.
Cán bộ Tư pháp - hộ tịch phường Quang Trung (TP Uông Bí) hướng dẫn người dân đến làm thủ tục hành chính.

Anh Nguyễn Văn Thành (thôn Tùng Cầu, xã Vô Ngại, huyện Bình Liêu), nhận xét: "Khi đến đây giải quyết các thủ tục hành chính, chúng tôi đều được CBCC của xã hướng dẫn cụ thể, không phải chờ đợi lâu. So với trước đây, thời gian thực hiện các thủ tục hành chính hiện nay khá nhanh và thuận lợi. Thái độ làm việc của CBCC nhiệt tình, trách nhiệm, hoà nhã, nhất là tình trạng cán bộ sử dụng rượu, bia trong ngày làm việc không còn".

Năm 2019, UBND tỉnh đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo tăng cường thực hiện kỷ luật, kỷ cương hành chính, gắn với việc thực hiện chủ đề công tác năm của tỉnh “Nâng cao chất lượng và hiệu quả dịch vụ”. Cùng với đó, đẩy mạnh kiểm tra đột xuất tại các cơ quan, đơn vị nhằm kịp thời chấn chỉnh các trường hợp vi phạm kỷ luật, kỷ cương công vụ. Trong tháng 2 vừa qua, đoàn kiểm tra của Sở Nội vụ đã kiểm tra đột xuất tại 10 xã, phường, thị trấn và 2 đơn vị trực thuộc sở, ngành. Qua kiểm tra cho thấy, vẫn còn một số cơ quan, đơn vị, CBCC chưa chấp hành nghiêm thời giờ làm việc, chưa đeo thẻ khi làm việc; bố trí sắp xếp CBCC trong thực thi nhiệm vụ, công vụ chưa hợp lý, nhất là tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hiện đại cấp xã, như: Phường Phong Cốc (TX Quảng Yên), phường Quang Hanh (TP Cẩm Phả), thị trấn Trới (huyện Hoành Bồ); Chi cục Kiểm lâm (Sở NN&PTNT)…

Nhằm tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, văn hóa công sở, văn hóa giao tiếp với nhân dân, UBND tỉnh đã ban hành công điện chấn chỉnh kỷ luật, kỷ cương hành chính, đạo đức công vụ và tăng cường công tác quản lý CBCCVC tại các sở, ban, ngành, địa phương trong toàn tỉnh. Đối với các địa phương,  còn để xảy ra tình trạng CBCC chưa thực hiện nghiêm túc quy định về kỷ luật, kỷ cương hành chính, văn hóa công sở, đạo đức công vụ thời gian qua, như UBND huyện Hoành Bồ, TX Quảng Yên, UBND tỉnh yêu cầu các địa phương này khẩn trương chỉ đạo cơ quan chức năng kiểm tra, làm rõ những vi phạm tại các đơn vị trực thuộc. Đồng thời, nghiêm túc xem xét, kiểm điểm xử lý đối với tập thể, cá nhân có hành vi vi phạm kỷ luật, kỷ cương hành chính theo quy định.

Sở Nội vụ đang tích cực nghiên cứu, rà soát các quy định có liên quan đến văn hóa công vụ nhằm xây dựng và sớm đưa vào triển khai thực hiện dự thảo Quy định của UBND tỉnh về việc thực hiện kỷ luật, kỷ cương hành chính, văn hóa công vụ trên địa bàn tỉnh theo đúng yêu cầu, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Trúc Linh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.