Phó Bí thư Huyện Đoàn nhiệt huyết với phong trào khởi nghiệp

Chủ Nhật, 31/03/2019, 11:54 [GMT+7]
.
.

Mang trong mình bầu nhiệt huyết của tuổi trẻ, dám nghĩ, dám làm, anh Hoàng Việt Dũng, Phó Bí thư Huyện Đoàn Bình Liêu luôn nhiệt tình, năng nổ với các phong trào của đoàn; đặc biệt là luôn quan tâm và thúc đẩy cho phong trào khởi nghiệp của thanh niên vùng cao. Bên cạnh đó, anh cũng là một tấm gương điển hình trong phong trào thanh niên phát triển kinh tế giỏi của huyện.

Phó Bí thư Huyện Đoàn Bình Liêu Hoàng Việt Dũng đang hướng dẫn cách chăm sóc cho mô hình chăn nuôi gà bản của đoàn viên La Ngọc Trung thôn Bản Pạt, xã Lục Hồn

Phó Bí thư Huyện Đoàn Bình Liêu Hoàng Việt Dũng (áo xanh đứng giữa) đang hướng dẫn cách chăm sóc gà cho mô hình chăn nuôi gà bản của đoàn viên La Ngọc Trung, thôn Bản Pạt, xã Lục Hồn.

Trước khi giữ cương vị là Phó Bí thư Huyện Đoàn, Hoàng Việt Dũng đã được biết tới là một thanh niên làm kinh tế giỏi với mô hình Hợp tác xã chăn nuôi vịt trời, gà bản với tên nghe rất “cổ trang” Hoàng Gia Thiên Ân tại thôn Nà Kẻ, xã Tình Húc.

Với mong muốn làm giàu từ mảnh đất quê hương, anh đã tận dụng những lợi thế của địa phương để mạnh dạn đưa mô hình nuôi vịt trời về vùng cao này. Đầu năm 2016, sau khi được phép thành lập HTX, anh đã cho xây ngay 1 khu vực chăn thả vịt trời trên diện tích 1ha trong khuôn viên trang trại. Còn nhớ ngày đầu, khi mới bắt đầu, anh lặn lội lên tận các trang trại ở Bắc Ninh, Bắc Giang... để học tập kinh nghiệm. Để đảm bảo khả năng thành công cao, Dũng về tận quê hương thuần hoá vịt trời lấy hơn 800 con giống đã được 2 tuần tuổi về nuôi thử nghiệm. Trong quá trình nuôi, anh luôn tuân thủ đầy đủ quy trình kỹ thuật từ việc vận chuyển giữ ấm cho con giống non; kỹ thuật nghiền, trộn thức ăn cho vịt trời nhỏ tới việc tuân thủ quy định về tiêm chủng phòng dịch. Nhờ vậy, sau khoảng 1 tháng chăm nuôi, con giống lớn nhanh, tỷ lệ sống của con giống đạt 99%. Đặc biệt, từ kinh nghiệm bản thân sau những lần mày mò đi học hỏi, anh mạnh dạn áp dụng những cách làm riêng của mình như: Đào ao lớn rộng 0,5ha và tận dụng chính nguồn nước khe, liên tục luân chuyển chảy từ núi xuống để làm không gian sinh sống cho vịt trời. Đồng thời áp dụng mô hình chăn thả bán tự nhiên bằng cách hàng ngày lùa vịt trời ra đồng, cho bay hoặc thả ra suối bơi lội, kiếm ăn tự nhiên. Chính sự mạnh dạn và sáng tạo trong cách làm mà vịt trời lớn nhanh, sau 3-4 tháng cho trọng lượng đạt từ 1,2-1,5kg. Đến nay, HTX của anh đều đặn mỗi lứa xuất trên 2.000 con, thu nhập hàng năm lên tới cả trăm triệu đồng.

Không chỉ nhanh nhẹn, sáng tạo trong làm kinh tế, Hoàng Việt Dũng còn được biết đến với vai trò là một cán bộ Đoàn được tín nhiệm tại địa phương. Dựa vào những kinh nghiệm của mình, anh đồng hành cùng các thanh niên mới khởi nghiệp ngay từ những bước đi đầu tiên như: Xây dựng chuồng trại, cách chăn nuôi, phòng chống dịch bệnh. Mỗi tháng anh đều đến các mô hình chăn nuôi của thanh niên trong xã để theo dõi tiến độ thực hiện, hiệu quả của mô hình, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và đưa ra lời khuyên.

Hiện, anh đã hướng dẫn cho ĐVTN thành lập 4 HTX và giúp làm thủ tục pháp lý, vay vốn, tư vấn pháp luật với số tiền vay lên đến hơn 1 tỷ đồng. Đồng thời cầm tay chỉ việc để phát triển 5 mô hình kinh tế của thanh niên gồm: 3 mô hình nuôi gà tại các xã Lục Hồn, Vô Ngại với mỗi mô hình từ 1.000-1.600 con, 2 mô hình nuôi lợn tại các xã Lục Hồn, Húc Động với mỗi mô hình đàn lợn từ 50-100 con. Bên cạnh đó, anh đã cùng với Huyện Đoàn tích cực phối hợp tín chấp với Ngân hàng CSXH huyện cho thanh niên vay vốn sản xuất, kinh doanh để thoát nghèo bền vững với tổng dư nợ hơn 22,4 tỷ đồng.

Anh Dũng đang kiểm tra mô hình chăn nuôi lợn thương phẩm tại xã Húc Động của hội viên Vi A Tình trong CLB khởi nghiệp Bình Liêu
Anh Dũng đang kiểm tra mô hình chăn nuôi lợn thương phẩm của hội viên Vi A Tình (xã Húc Động) trong CLB khởi nghiệp Bình Liêu.


Khi được hỏi về những dự định sắp tới, để giúp đỡ nhiều hơn đoàn viên thanh niên tại mảnh đất vùng cao này vươn lên, vượt khó làm giàu, Phó Bí thư Huyện Đoàn Bình Liêu Hoàng Việt Dũng vui vẻ nói: Thời gian tới, mình sẽ tham mưu để Huyện Đoàn tiếp tục tập trung triển khai nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng công tác đoàn, trong đó chú trọng giúp thanh niên về vốn, tiến bộ khoa học kỹ thuật và xây dựng các mô hình về phát triển kinh tế... 

Lương Giang

.
.
.
.
.
.
.
.