Nỗ lực đẩy lùi nạn tảo hôn trong đồng bào dân tộc thiểu số

Thứ Bảy, 30/03/2019, 07:47 [GMT+7]
.
.

Tảo hôn là một vấn nạn không chỉ gây ảnh hưởng đến tâm lý, sức khỏe sinh sản của thanh, thiếu niên, mà còn kéo theo nhiều hệ lụy cho gia đình và xã hội. Dù các cấp, ngành đã vào cuộc tích cực với nhiều giải pháp, nhưng tại một số địa phương của tỉnh, tình trạng này vẫn tái diễn, thậm chí được “hợp lý hóa” bằng phương thức khác nhau. Nỗ lực đẩy lùi nạn tảo hôn ở đồng bào dân tộc thiểu số cần sự vào cuộc tích cực hơn nữa từ nhiều phía.

Thời gian vừa qua, các cấp, ngành trong tỉnh đã có nhiều nỗ lực để kéo giảm nạn tảo hôn trong đồng bào dân tộc thiểu số
Ban Dân tộc tỉnh phối hợp với Sở GD-ĐT, UBND huyện Hoành Bồ, tổ chức Diễn đàn "Học sinh dân tộc thiểu số nói không với tảo hôn và hôn nhân cận huyết" tại Trường PTDT nội trú huyện Hoành Bồ, tháng 11/2018.

Những bố, mẹ tuổi vị thành niên

Em Nình Móc Tắc (thôn Khe Lục, xã Đại Dực, huyện Tiên Yên), sinh năm 2003 nhưng đã có con hơn 1 tuổi. Năm 2017, đang học lớp 9 tại Trường THCS Đại Dực thì Tắc lấy chồng do mang thai ngoài ý muốn. Hệ quả của việc làm mẹ khi đang tuổi vị thành niên là Tắc phải nghỉ học để sinh con, kiến thức về sinh sản không có, nên việc nuôi con của Tắc phải nhờ nhiều vào gia đình nội, ngoại. Khi đứa con được hơn 1 tuổi, Tắc đăng ký đi học bổ túc văn hoá để hoàn thiện học vấn... Con đường học vất vả hơn khi vừa phải "tìm cái chữ", vừa phải nuôi dạy con.

Giống như Tắc, nhiều cặp đôi khác ở các xã miền núi của tỉnh lấy nhau khi cả hai ở tuổi vị thành niên. Đáng nói hơn, việc các em kết hôn khi chưa đủ tuổi lại được người lớn gia đình hai bên chấp thuận, tạo điều kiện. Theo thống kê của Ban Dân tộc tỉnh, trong 2 năm 2017-2018, toàn tỉnh có 78 cặp tảo hôn. Các địa phương có tỷ lệ tảo hôn cao là Tiên Yên, Ba Chẽ, Hoành Bồ, Đông Triều… Tình trạng này tái diễn ở nhiều vùng đồng bào dân tộc thiểu số, đã và đang ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng dân số và nguồn nhân lực. Nguyên nhân chủ yếu do nhận thức, kiến thức của người dân về pháp luật hôn nhân gia đình, sức khỏe sinh sản chưa cao. Bên cạnh đó, trách nhiệm của người đứng đầu ở một số địa phương trong việc quản lý tảo hôn chưa sát sao, hoạt động tuyên truyền ở một số nơi chỉ mang tính hình thức, chưa thực sự hiệu quả. Cá biệt hơn, nhiều trường hợp chính quyền địa phương không báo cáo chính xác số liệu thực tế, vì sợ ảnh hưởng đến thành tích chung.

Cán bộ dân số xã Điền Xá, huyện Tiên Yên tuyên truyền, phổ biến kiến thức về hôn nhân, gia đình, sức khỏe sinh sản cho bà con nhân dân.
Cán bộ dân số xã Điền Xá (huyện Tiên Yên) tuyên truyền, phổ biến kiến thức về hôn nhân, gia đình, sức khỏe sinh sản cho người dân xã.

Nỗ lực kéo giảm nạn tảo hôn

Đề án “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2015-2020” đề ra mục tiêu đến năm 2020, 100% thôn, bản vùng dân tộc, miền núi không có tình trạng tảo hôn. Bám sát mục tiêu này, thời gian vừa qua các sở, ngành, địa phương trong tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp, biện pháp để đẩy lùi vấn nạn tảo hôn. Từ năm 2018 đến nay, Ban Dân tộc tỉnh đã phối hợp với các địa phương, đơn vị tổ chức nhiều hội nghị tuyên truyền về tảo hôn cho hơn 500 đại biểu là người có uy tín, cán bộ xã, thôn, bản; in ấn, cấp phát trên 20.000 tờ gấp tuyên truyền “nói không với tảo hôn” và “hôn nhân cận huyết”; tổ chức 3 diễn đàn học sinh dân tộc thiểu số nói không với tảo hôn tại các trường phổ thông dân tộc nội trú huyện Tiên Yên, huyện Ba Chẽ, huyện Hoành Bồ, với sự tham gia của hơn 1.000 học sinh. Nhiều địa phương đã chủ động, tích cực lồng ghép tuyên truyền nội dung về tảo hôn qua các hội nghị, tập huấn, sóng phát thanh, câu lạc bộ…

Dù vậy, thực trạng trên vẫn còn tái diễn ở nhiều vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Nói về giải pháp trong thời gian tới, bà Ân Thị Thìn, Phó trưởng Ban Dân tộc tỉnh, cho rằng: Cấp ủy, chính quyền các địa phương cần nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước trong lĩnh vực hôn nhân gia đình; đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, trang bị kiến thức về sức khỏe sinh sản, kỹ năng sống cho thanh thiếu niên, nhất là khu vực đồng bào dân tộc thiểu số, để nâng cao nhận thức, ý thức của thế hệ trẻ; quan tâm thành lập các CLB, diễn đàn chia sẻ tâm tình, để các em coi đó là nơi tin cậy nói ra những tâm tư, suy nghĩ, khó khăn trong tâm lý… Cùng với đó, tăng cường công tác giáo dục ở trường nội trú, bán trú; làm tốt công tác định hướng nghề nghiệp cho học sinh sau khi tốt nghiệp; quan tâm bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số để khơi dậy lòng tự hào dân tộc, lấn át luồng văn hóa ngoại lai độc hại. Những trường hợp cố tình vi phạm về tảo hôn, phải kiên quyết xử lý theo pháp luật để răn đe, giáo dục, làm gương. Các gia đình cần quan tâm giáo dục, quản lý con em mình hơn nữa và kiên quyết nói không với tảo hôn.

Nguyên Ngọc

.
.
.
.
.
.
.
.