Nâng cao hiệu quả đầu tư giáo dục ngoài công lập

Thứ Năm, 21/03/2019, 13:12 [GMT+7]
.
.

Theo thống kê của Sở GD&ĐT, trên địa bàn toàn tỉnh có trên 400 cơ sở giáo dục mầm non, 50 trường phổ thông các cấp, hơn 150 trung tâm ngoại ngữ, tin học, giáo dục kỹ năng sống... ngoài công lập. Sự ra đời của các trường ngoài công lập vừa góp phần giải quyết nhu cầu học tập cho hàng chục nghìn học sinh, đa dạng hóa các loại hình đào tạo, vừa giúp giảm chi phí của ngân sách nhà nước cho giáo dục.

Trường Đoàn Thị Điểm Hạ Long đưa môn bơi lội cùng nhiều môn học ngoại khóa, giáo dục kỹ năng vào giảng dạy cho học sinh nhà trường.
Giờ học bơi tại Trường Đoàn Thị Điểm Hạ Long.

Đến Trường TH,THCS&THPT Văn Lang, điều dễ nhận thấy nhất là không khí giảng dạy và học tập của giáo viên và học sinh nhà trường. Cô Hoàng Thị Kim Khánh, Hiệu trưởng nhà trường, chia sẻ: Ngoài giờ học chính khóa với các môn văn hóa, học sinh cả 3 cấp học của Trường còn thường xuyên được tham gia các hoạt động thể chất, văn hóa, ngoại khóa... Các hoạt động này đã góp phần bổ trợ đắc lực cho việc học, giúp học sinh hứng thú, đam mê với việc học.

Phương pháp giáo dục mới với phương châm lấy học trò làm trung tâm của hoạt động giáo dục đã trở thành “thương hiệu” của Trường Đoàn Thị Điểm Hạ Long. Ngoài phương pháp giáo dục chuẩn sư phạm, việc giáo dục toàn diện cả đức - trí - thể - mỹ cho học sinh luôn được các bậc phụ huynh và học sinh đánh giá cao. Trường Đoàn Thị Điểm còn là một trong những trường tiên phong trong tỉnh đưa kỹ năng sống, kỹ năng mềm vào giáo dục cho học sinh. Với sự đầu tư bài bản, chu đáo, cùng nhiều phương pháp giáo dục mới tiên tiến, hiện đại, hệ thống giáo dục ngoài công lập đã và đang chứng tỏ được vị trí của mình trong hệ thống giáo dục của tỉnh.

Trao đổi với phóng viên, bà Vũ Liên Oanh, Giám đốc Sở GD&ĐT, khẳng định: Bên cạnh những đóng góp về mặt chuyên môn, góp phần tích cực phát triển mạng lưới cơ sở giáo dục, đáp ứng nhu cầu học tập của người dân, hệ thống các cơ sở giáo dục ngoài công lập đã và đang tạo được hàng nghìn việc làm, thu nhập ổn định, chính đáng cho cán bộ giáo viên, nhân viên; đóng góp cho ngành Giáo dục tỉnh đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên năng động, tâm huyết với nghề... Vì vậy, việc thu hút đầu tư cho giáo dục ngoài công lập thời gian qua luôn được ngành Giáo dục tỉnh quan tâm thực hiện.

Sở GD&ĐT tỉnh tổ chức
Sở GD&ĐT tổ chức hội nghị gặp gỡ các doanh nghiệp đầu tư trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo trên địa bàn tỉnh, tháng 10/2018. Ảnh: Lan Anh

Bên cạnh những thành công, hệ thống giáo dục ngoài công lập trên địa bàn tỉnh hiện vẫn phải đối mặt với không ít khó khăn liên quan đến việc tuyển sinh, huy động nguồn vốn đầu tư, tuyển dụng giáo viên... Ngoài những trường đã khẳng định được thương hiệu, một số cơ sở giáo dục ngoài công lập vẫn chưa đầu tư đúng, đủ theo đề án thành lập trường; chưa thực hiện đúng theo quy định về diện tích, kỹ thuật của phòng học bộ môn; chưa đầu tư chu đáo cho trang, thiết bị dạy học... Vì vậy, việc thu hút học sinh rất khó khăn.

Nhằm nâng cao hiệu quả đầu tư ngoài công lập, thời gian qua tỉnh đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách để mở rộng thu hút đầu tư cho hệ thống trường ngoài công lập, cũng như tạo điều kiện để thực hiện xã hội hóa giáo dục. Sở GD&ĐT đã tham mưu cho UBND tỉnh nhiều giải pháp ưu đãi, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của các trường trung học ngoài công lập. Cụ thể, ngoài việc được quyền tự lựa chọn hình thức tuyển sinh, được áp dụng cơ chế vận dụng nhiều hình thức tuyển sinh khác nhau trong cùng một thời điểm, các trường trung học ngoài công lập còn được thực hiện tuyển sinh sớm hơn và kết thúc muộn hơn so với các trường công lập; một số trường ngoài công lập khi tuyển học sinh miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa được ngân sách nhà nước cấp bù học phí... Tỉnh cũng đã có các chính sách tăng mức hỗ trợ học phí cho học sinh nghèo, cận nghèo; hỗ trợ lãi suất cho các chủ đầu tư khi vay vốn ngân hàng để hoàn thiện cơ sở vật chất, thiết bị dạy và học cho các cơ sở giáo dục ngoài công lập.

UBND tỉnh giao nhiệm vụ cụ thể cho các sở, ngành, địa phương liên quan trong việc kiểm tra, rà soát quy mô sử dụng đất của các dự án đầu tư cho giáo dục ngoài công lập; nhanh chóng tháo gỡ những vướng mắc về mặt bằng, tạo điều kiện tốt nhất để các chủ đầu tư hoàn thành các hạng mục công trình theo quy hoạch chi tiết xây dựng đã được phê duyệt.

Minh Hà

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.