Làm giàu từ mô hình nuôi ngan sao

Thứ Năm, 14/03/2019, 10:46 [GMT+7]
.
.

Anh Trương Thế Đô (sinh năm 1986), thôn Làng Y, xã Đại Bình, huyện Đầm Hà, là một trong những thanh niên nuôi ngan sao cho hiệu quả kinh tế cao ở xã. Hỏi thăm đến nhà anh Đô, chúng tôi được bác Nhân, một người dân trong thôn nhiệt tình chỉ đường và đưa đến tận nơi.

Anh Trương Thế Đô, thôn Làng Y, xã Đại Bình, huyện Đầm Hà làm giàu từ ngan sao.
Anh Trương Thế Đô làm giàu từ nuôi ngan sao.

Trên đường đi, bác Nhân kể: “9 giờ sáng mỗi ngày tôi đều có mặt ở trang trại nhà Đô để chở ngan đến một nhà hàng trong huyện. Ngan ở đây ngon có tiếng, lại được chăn nuôi đảm bảo nên nhiều khi không có mà bán”.

Đến nơi, chúng tôi thấy anh Đô đang bận sắp xếp lịch để chuẩn bị chuyến đi học tập mô hình nuôi ngan và trồng dưa tại tỉnh Bắc Giang. Khi chúng tôi thắc mắc về việc cả trang trại lớn mà không có ai trông nom, theo dõi, liệu có bị... “thất thoát” ngan, anh Đô chỉ vào hệ thống camera được lắp trên các cột trụ, nói: “Mô hình chăn nuôi lớn, giá ngan lại cao nên tôi phải lắp gần chục chiếc camera khắp trang trại vừa để quản lý, vừa theo dõi tình hình sức khỏe của ngan, con nào có dấu hiệu ốm bệnh là phát hiện ra ngay”.

Anh Đô chỉnh tầm nhìn thiết bị camera để theo dõi ngan sao.
Anh Đô chỉnh tầm nhìn thiết bị camera để theo dõi đàn ngan sao.

Trang trại ngan của anh Đô được thành lập từ năm 2014. Ban đầu anh nuôi trâu, nhưng do hiệu quả kinh tế thấp nên anh quyết định chuyển sang nuôi ngan sao. Từ việc nuôi thử 12 con ngan sao bằng ngô, anh học hỏi cách nuôi ngan sao trên mạng internet, các mô hình nuôi ngan trong và ngoài huyện. Sau khi đã nắm được kỹ thuật nuôi ngan, anh Đô mạnh dạn nuôi 100 con, tiếp đến 1.000 con. Tận dụng 1ha đất của gia đình, anh đầu tư gần 500 triệu đồng xây các nhà nuôi mái tôn, đường dẫn nước uống cho ngan, đường thoát nước thải vào bể biogas.

Trang trại nuôi ngan sao với gần 1.300 con được anh Đô chăm sóc cẩn thận.
Trang trại nuôi ngan sao với gần 1.300 con được anh Đô chăm sóc cẩn thận.

Chia sẻ về kinh nghiệm để đảm bảo vệ sinh môi trường khu chăn nuôi, anh Đô cho biết: “Phân ngan lỏng, nếu không biết cách thu dọn, chẳng mấy chốc khu này biến thành bãi sình lầy. Vì vậy, ngay từ đầu tôi phải đổ xỉ, tro tạo lớp đất cứng. Trong các chuồng, phải làm nền lưới bên trên nền xi măng để thuận tiện cho việc cọ rửa, ngan có không gian ngủ nghỉ sạch sẽ. Không những thế, cứ vài ngày lại rắc vôi bột để vệ sinh chuồng trại, khử mùi. Trong trang trại lúc nào cũng có gần 1.300 con ngan, nếu không đảm bảo vệ sinh, ngan rất dễ bị nhiễm bệnh”.

Mặc dù ngan có sức đề kháng cao, nhưng theo anh Đô, nếu không có kỹ thuật chăn nuôi tốt, ngan rất dễ mắc bệnh. Bản thân anh cũng từng mất gần 1.000 con ngan vì bệnh dịch. Vì vậy, khâu chăm sóc, vệ sinh, tiêm vắc-xin luôn được anh Đô đặt lên hàng đầu.

Giống ngan sao được anh chọn lựa kỹ càng từ cơ sở cung cấp giống uy tín của địa phương.
Giống ngan sao được anh Đô chọn lựa kỹ càng từ cơ sở cung cấp giống uy tín của địa phương.

Ngan sao được anh Đô cho ăn ngô giúp thịt chắc, da vàng bóng, có mùi thơm đặc trưng. Một con ngan đủ tiêu chuẩn có cân nặng từ 3,5 đến 4,2kg, giá bán tại trang trại là 80.000 đồng/kg. Mỗi năm, trang trại của anh Đô cung cấp cho thị trường khoảng 12 tấn thịt ngan, tạo nguồn thu nhập ổn định cho gia đình.

Về dự định trong thời gian tới, anh Đô chia sẻ: “Nắm được kỹ thuật nuôi, dự định trong tháng tới tôi sẽ phát triển mô hình nuôi giun quế. Giun không chỉ giúp xử lý phân ngan mà còn cung cấp nguồn thức ăn sạch tại chỗ cho ngan. Đồng thời, đầu tư xây dựng thêm lò giết mổ tại chỗ để hoàn thành các tiêu chí, đưa ngan sao trở thành sản phẩm OCOP của huyện”.

Hy vọng, với kỹ thuật và sự đầu tư trong chăn nuôi, ngan sao sẽ sớm trở thành một trong những đặc sản, sản phẩm OCOP chủ lực của huyện Đầm Hà.

Hoàng Quỳnh

 

.
.
.
.
.
.
.
.