Hạ Long: Thành phố thông minh, hội nhập và phát triển

Thứ Tư, 20/03/2019, 15:34 [GMT+7]
.
.

TP Hạ Long được xác định là trung tâm động lực phát triển, đóng vai trò quan trọng trong thực hiện thắng lợi các mục tiêu nhiệm vụ của tỉnh. Để thực hiện thành công nhiệm vụ này, Đảng bộ, chính quyền TP Hạ Long đang nỗ lực phấn đấu, xây dựng TP Hạ Long trở thành thành phố thông minh, hội nhập, năng động, phát triển bền vững.

Theo mục tiêu xây dựng, đến năm 2020, TP Hạ Long trở thành thành phố du lịch thông minh của Việt Nam. Ảnh: Khánh Giang
Theo mục tiêu xây dựng, đến năm 2020, TP Hạ Long trở thành thành phố du lịch thông minh của Việt Nam. Ảnh: Khánh Giang

Ông Phạm Hồng Hà, Chủ tịch UBND TP Hạ Long, cho biết: Triển khai mô hình thành phố thông minh tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2017-2020, TP Hạ Long được giao chủ đầu tư đối với 5 dự án thành phần gồm: Ứng dụng CNTT quản lý, điều phối vận tải hành khách du lịch thông minh bằng tàu, thuyền và tăng cường an toàn, an ninh du lịch trên Vịnh Hạ Long; Ứng dụng CNTT trong quản lý đô thị trên địa bàn TP Hạ Long; Ứng dụng CNTT nâng cao hiệu quả hoạt động ngành du lịch tỉnh Quảng Ninh - giai đoạn I; Xây dựng hệ thống chiếu sáng thông minh địa bàn TP Hạ Long và Xây dựng hệ thống thu thuế thông minh trên địa bàn thành phố. Mục tiêu của Hạ Long là tập trung đẩy nhanh tiến trình xây dựng thành phố thông minh với lộ trình cụ thể, lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ; phấn đấu đến năm 2020 cơ bản trở thành thành phố thông minh phát triển cao, văn minh, hiện đại.

Đến thời điểm này, các dự án thành phần đã được thành phố lập xong phương án trình hội đồng thẩm định. Một số dự án đã và đang được triển khai bước đầu mang lại những kết quả tích cực như: Dự án xây dựng hệ thống thu thuế thông minh đã thực hiện thí điểm thành công việc kết nối, đồng bộ phần mềm quản lý hóa đơn điện tử với phần mềm bán hàng và hệ thống máy tính tiền, kết nối về ngành Thuế tại 34 doanh nghiệp có cơ sở kinh doanh, trên địa bàn nhằm hạn chế thất thu thuế, tăng nguồn thu cho ngân sách. Hiện nay, Chi cục Thuế TP Hạ Long tiếp tục triển khai Dự án hiện đại hóa ngành thuế, tăng cường ứng dụng CNTT, sử dụng phần mềm quản lý hóa đơn điện tử đối với các doanh nghiệp, cá nhân, hộ kinh doanh trên địa bàn toàn thành phố.

Hệ thống chiếu sáng thông minh của thành phố hoạt động tiết kiệm, hiệu quả. Ảnh: Khánh Giang
Hệ thống chiếu sáng thông minh của thành phố hoạt động tiết kiệm, hiệu quả. Ảnh: Khánh Giang

Đối với dự án Hệ thống chiếu sáng thông minh, thành phố đã đầu tư 47 tỷ đồng để lắp đặt thiết bị điều khiển và giám sát trung tâm tại 193 tủ điều khiển đèn chiếu sáng công cộng và 50 cụm chiếu sáng trang trí trên địa bàn; lắp đặt và đóng điện vận hành an toàn gần 3.500 bộ đèn LED chiếu sáng. Hệ thống chiếu sáng thông minh bằng bóng đèn LED đã mang lại những ưu điểm vượt trội so với hệ thống chiếu sáng thông thường: Có thể kiểm soát lượng sáng theo từng thời điểm, từng khu vực; hệ thống tự động kiểm tra và báo lỗi; giảm mức độ ô nhiễm môi trường trong suốt thời gian hoạt động, an toàn cho người sử dụng…; tiết kiệm năng lượng tối đa, giảm lượng khí thải CO2 và chi phí duy tu, bảo dưỡng, tăng vẻ đẹp cảnh quan đô thị, thúc đẩy sự phát triển thương mại, dịch vụ, du lịch.

Điểm nhấn đặc biệt nhất của thành phố thông minh chính là mô hình chính quyền điện tử năng động và hiện đại đáp ứng nhu cầu phát triển. Từ mục tiêu đó, trong hành trình xây dựng mô hình thành phố thông minh, TP Hạ Long đã đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong hoạt động của các cơ quan, đơn vị trên địa bàn. Đến nay hệ thống thông tin quản lý văn bản và điều hành đã áp dụng, triển khai tại 14 phòng chuyên môn và UBND 20 phường và một số đơn vị sự nghiệp; hệ thống thư điện tử công vụ của tỉnh đã được triển khai ở 100% các phòng, ban, đơn vị và UBND các phường, là công cụ trao đổi thông tin giữa các đơn vị, cũng như giữa các cán bộ, công chức được thông suốt, an toàn, hiệu quả, giúp tiết kiệm thời gian và chi phí. Hiện Trung tâm Hành chính công thành phố, bộ phận tiếp nhận và trả kết quả tại 20/20 phường của thành phố đã được đầu tư đồng bộ trang thiết bị CNTT, như: Hệ thống máy vi tính, máy tra cứu TTHC kết nối mạng, máy scan, cài đặt phần mềm điện tử một cửa liên thông; camera giám sát... Qua đó, hỗ trợ cho cán bộ, công chức, viên chức trong tiếp nhận, trao đổi, chuyển dữ liệu hồ sơ để giải quyết một cách nhanh chóng các TTHC cho công dân. Các mô hình này cũng tạo thuận lợi để người dân giám sát việc thực thi công vụ của cơ quan quản lý nhà nước…

Có thể khẳng định, trong hành trình xây dựng thành phố thông minh, chính quyền điện tử, Hạ Long đã tạo được nhiều chuyển biến trong công tác quản lý, thúc đẩy hạ tầng đô thị, hạ tầng công nghệ phát triển vượt bậc. Điều thay đổi mạnh mẽ nhất chính là thành phố đã xây dựng được chính quyền phục vụ, vì sự phát triển của cộng đồng doanh nghiệp, vì sự hài lòng của người dân, tạo điều kiện tốt nhất để doanh nghiệp và người dân được thụ hưởng, thúc đẩy sự cống hiến và phát triển.

Với những bước đi vững chắc đó, tin rằng Hạ Long sẽ sớm trở thành thành phố thông minh, hội nhập và phát triển bền vững.

Đặng Nhung

.
.
.
.
.
.
.
.