Ba Chẽ: Bảo vệ môi trường ngay từ cộng đồng dân cư

Thứ Sáu, 15/03/2019, 05:27 [GMT+7]
.
.

Thời gian qua, công tác vệ sinh môi trường (VSMT) nông thôn luôn được cấp ủy, chính quyền huyện Ba Chẽ quan tâm thực hiện, xác định là một trong những tiêu chí quan trọng để xây dựng nông thôn mới, nâng cao chất lượng đời sống người dân. Theo đó, các hoạt động tuyên truyền, vận động được đẩy mạnh; nhiều mô hình, giải pháp cụ thể được triển khai, thu hút đông đảo nhân dân hưởng ứng, tham gia.

Cụm Đoàn số 2, Đoàn Thanh niên Khối các cơ quan tỉnh, hỗ trợ xã Thanh Lâm (huyện Ba Chẽ) lắp đặt thùng rác công cộng
Cụm Đoàn số 2, Đoàn Thanh niên Khối các cơ quan tỉnh, hỗ trợ xã Thanh Lâm (huyện Ba Chẽ) lắp đặt thùng rác công cộng.

Tìm hiểu tại xã Nam Sơn được biết, thời gian qua, xã đã tập trung triển khai nhiều giải pháp nâng cao chất lượng công tác VSMT trên địa bàn. Đặc biệt là đội ngũ cán bộ các đoàn thể, MTTQ của xã đều tích cực đến từng nhà để tuyên truyền, vận động thay đổi nhận thức, thói quen, có ý thức hơn trong giữ gìn môi trường sống. Không chỉ dừng ở việc tuyên truyền, xã đã chủ động cụ thể hóa nội dung thành các việc làm cụ thể, như: Xây dựng chuồng trại chăn nuôi xa nơi ở, có hầm biogas; giữ gìn chăn màn, quần áo, bát đũa sạch sẽ, gọn gàng; thường xuyên phát quang bụi rậm trong vườn nhà, ngõ xóm để giữ cảnh quan chung... Xã còn thành lập đội VSMT làm nhiệm vụ thu gom rác thải ở từng thôn, sau đó chuyển đến địa điểm chôn lấp đúng quy định. Đồng thời cử cán bộ trực tiếp đến từng hộ dân để nắm tình hình, tư vấn hỗ trợ xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh theo mẫu quy định của Bộ Y tế...

Đồng chí Vi Thanh Vinh, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Nam Sơn, cho biết: Các biện pháp giữ gìn VSMT được xã quan tâm thực hiện từ các gia đình, trường học, công sở, nơi sản xuất cho đến đường thôn, ngõ xóm. Trong từng nhiệm vụ cụ thể, chúng tôi luôn phấn đấu bám sát với mục tiêu đề ra để đảm bảo chất lượng, hiệu quả, không chạy theo thành tích, tránh lãng phí. Quan trọng nhất là gây dựng được phong trào sôi nổi để thu hút nhân dân hiểu và cùng làm, tạo thành nếp sống văn minh, trách nhiệm.

Người dân thôn Làng Mới, xã Đồn Đạc được hỗ trợ xây nhà vệ sinh đảm bảo phù hợp nhu cầu sinh hoạt của gia đình.
Người dân thôn Làng Mới, xã Đồn Đạc, được hỗ trợ xây nhà tiêu hợp vệ sinh.

Không chỉ ở Nam Sơn, công tác VSMT nông thôn đã và đang được các xã, thị trấn của huyện Ba Chẽ tích cực triển khai thực hiện, gắn với thực tế địa bàn cơ sở. Cùng với thường xuyên cung cấp thông tin trên các phương tiện truyền thanh, sinh hoạt tổ dân, thôn, bản, huyện còn mở rộng tuyên truyền, gắn với những dịp đặc biệt như: Ngày Nước và khí tượng thế giới, Tuần lễ Biển và hải đảo Việt Nam, ngày Môi trường thế giới... Nội dung các tờ rơi, tờ gấp, băng rôn, khẩu hiệu được đơn giản hóa để người dân dễ hiểu, dễ nhớ, tích cực tham gia hưởng ứng. Các đơn vị, đoàn, hội, còn chủ trì thực hiện những mô hình sáng tạo như: Trường học thân thiện, học sinh tích cực; Phụ nữ xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch”; Tuyến đường xanh, sạch, đẹp do thanh niên quản lý; Xây dựng nếp sống văn minh - văn hóa con người Ba Chẽ...

Huyện cũng tiến hành nhiều giải pháp bảo vệ môi trường nông thôn; bảo vệ tài nguyên đất, nước và khoáng sản; bảo vệ và phát triển rừng; bảo tồn thiên nhiên, đa dạng sinh học và phòng chống thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu. Trong đó, quan tâm bảo vệ nghiêm diện tích rừng đầu nguồn, đảm bảo nguồn sinh thủy trên sông Ba Chẽ, nâng cao chất lượng nguồn nước phục vụ đời sống sinh hoạt của nhân dân và sản xuất trên địa bàn huyện. Đồng thời, kiểm soát chặt chẽ hoạt động của các nguồn thải từ các hoạt động trong CCN Nam Sơn (xã Nam Sơn); phối hợp vận hành hệ thống quan trắc và cảnh báo ô nhiễm môi trường toàn huyện để thống nhất quản lý, theo dõi, giám sát theo quy trình của Sở TN&MT; kiểm soát chặt chẽ việc đánh giá tác động môi trường và tăng cường giám sát, kiểm soát việc thực thi các nội dung cam kết của các doanh nghiệp trong hoạt động sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp.

Bên cạnh tập trung sử dụng hiệu quả nguồn lực, quá trình thực hiện tiêu chí môi trường tại Ba Chẽ còn phụ thuộc phần lớn vào ý thức, tập quán của người dân. Do vậy, huyện xác định tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền, các tầng lớp nhân dân trong công tác bảo vệ môi trường ngay từ cộng đồng dân cư.

Hoàng Giang

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.