ATTP trong bếp ăn bán trú ở Cẩm Phả

Thứ Năm, 14/03/2019, 09:59 [GMT+7]
.
.

Thời gian qua, cùng với việc chú trọng nâng cao chất lượng giáo dục - đào tạo, TP Cẩm Phả cũng đặc biệt quan tâm tới công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố.

1332019 cp 1
Giáo viên Trường Mầm non Hoa Sen (TP Cẩm Phả) chuẩn bị bữa ăn trưa cho học sinh.

Có mặt tại bếp ăn của Trường Mầm non Hoa Sen vào lúc các cô đang chuẩn bị bữa ăn trưa, chúng tôi nhận thấy việc chế biến, nấu nướng, phân chia thức ăn cho các nhóm lớp được đảm bảo an toàn, sạch sẽ. Cô giáo Ngô Thị Huệ, Hiệu trưởng nhà trường, cho biết: “Tuy điều kiện cơ sở vật chất còn nhiều khó khăn nhưng nhà trường vẫn bố trí khu bếp ăn thoáng mát, sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh ATTP. Hiện nhà trường đảm bảo khoảng 450 suất ăn bán trú/1 ngày cho cả 2 cơ sở, vì vậy khâu vệ sinh ATTP được đặc biệt quan tâm bằng việc lựa chọn nguồn cung cấp thực phẩm uy tín, có địa chỉ rõ ràng và thực hiện ký hợp đồng cam kết trách nhiệm đầy đủ. Đồng thời phân công trực tiếp các đồng chí trong ban giám hiệu luân phiên nhau nhận, kiểm tra chất lượng sản phẩm. Trong quá trình chế biến, nhà trường cũng thường xuyên kiểm tra, chỉ đạo sát sao nhằm đảm bảo an toàn cho bữa ăn cho trẻ”.

Còn tại Trường Mầm non - Tiểu học Quốc tế Green Star, hiện bếp ăn nhà trường đang nấu khoảng 400 suất ăn, bao gồm một phần suất ăn bán trú của Trường THCS Chu Văn An. Trao đổi với chúng tôi, cô Nguyễn Thị Oanh, Hiệu phó nhà trường, cho biết: “Trường có hệ thống bếp ăn một chiều đạt tiêu chuẩn vệ sinh ATTP, được chia thành các khu riêng biệt, bao gồm: Khu đựng nguyên liệu, khu chế biến thực phẩm tươi sống, khu nấu ăn và khu để thức ăn đã nấu chín. Việc chế biến thực phẩm cũng được nhà trường tuân thủ theo đúng nguyên tắc một chiều. Nhằm lựa chọn các loại thực phẩm an toàn, giàu dinh dưỡng để cung cấp cho bữa ăn của trẻ, nhà trường đã chủ động trồng thêm rau sạch, cây ăn quả xung quanh trường để bổ sung, mang đến bữa ăn cân bằng dinh dưỡng cho trẻ”. 

1332019 cp 3
Hệ thống bếp ăn một chiều của Trường Mầm non - Tiểu học Quốc tế Green Star.

Theo báo cáo của Phòng Giáo dục và Đào tạo, hiện thành phố có 17/20 trường tiểu học, 18/18 trường mầm non, 74 cơ sở giáo dục mầm non độc lập tư thục tổ chức cho trẻ ăn bán trú. Theo đồng chí Lê Thị Lan, Phó trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố, công tác quản lý bếp ăn bán trú luôn được phòng chú trọng, đã được đưa vào kế hoạch nhiệm vụ năm học và quan tâm triển khai, chỉ đạo thực hiện. Đồng thời yêu cầu các cơ sở giáo dục lựa chọn công ty cung ứng thực phẩm đủ điều kiện năng lực, ký kết hợp đồng theo đúng hướng dẫn, cung cấp thực phẩm đúng theo thời gian quy định; hàng hóa đảm bảo về chất lượng theo quy định của pháp luật; sản phẩm đều có giấy chứng nhận chất lượng đảm bảo ATTP.

Để học sinh có bữa ăn an toàn, đảm bảo dinh dưỡng và chủ động phòng, chống ngộ độc thực phẩm, hằng năm, thành phố đã chỉ đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo tăng cường tuyên truyền đến các nhà trường nâng cao ý thức trong việc lựa chọn, chế biến thực phẩm, chấp hành đúng các quy định của pháp luật về vệ sinh ATTP. Các cơ sở giáo dục luôn thực hiện tốt về 4 sạch: ăn sạch, uống sạch, ở sạch, chơi sạch; thực hiện đầy đủ quy trình chế biến thực phẩm, nấu ăn cho học sinh tại trường; khu vực bếp ăn, khu chế biến, kho thực phẩm, dụng cụ chế biến, đồ dùng ăn uống luôn được đảm bảo vệ sinh sạch sẽ; đội ngũ nhân viên trực tiếp tham gia chế biến thực phẩm có đầy đủ giấy khám sức khỏe chuyên ngành, giấy xác nhận kiến thức ATTP. Trong quá trình chế biến thực phẩm có đầy đủ trang phục như: Bảo hộ, mũ, khẩu trang, tạp dề... Thực hiện quy trình chế biến thực phẩm đảm bảo vệ sinh ATTP. Hằng năm, 100% cơ sở có tổ chức ăn bán trú đều được Phòng Giáo dục và Đào tạo phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra, kiểm nghiệm, đảm bảo thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đảm bảo vệ sinh ATTP; 100% cơ sở, bếp ăn đều thực hiện việc lưu mẫu thực phẩm theo quy định… Nhờ đó công tác ATTP ở bếp ăn bán trú trong các trường học được đảm bảo.

1332019 cp 2
Nhiều năm qua trên địa bàn thành phố chưa xảy ra ngộ độc thực phẩm trong trường học.

Nhằm làm tốt hơn nữa công tác đảm bảo ATTP trong các trường học bán trú, thành phố đã chỉ đạo những đơn vị liên quan tăng cường tập huấn, bồi dưỡng nâng cao năng lực quản lý, nghiệp vụ về ATTP cho đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên; nắm bắt, xử lý nhanh, kịp thời các tình huống, diễn biến phức tạp về ATTP, không để có điểm nóng, gây bức xúc trong xã hội về ATTP ở các trường tổ chức bếp ăn bán trú. Đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền phổ biến các văn bản, pháp luật nhà nước về quản lý chất lượng ATTP, kiến thức ATTP để đề phòng ngộ độc thực phẩm, những bệnh do ngộ độc thực phẩm gây ra, nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh trong nhà trường.

Hà Thanh

.
.
.
.
.
.
.
.