Yên Đức - Điểm sáng khuyến học ở Đông Triều

Thứ Ba, 19/02/2019, 14:34 [GMT+7]
.
.

Nhằm thúc đẩy phong trào khuyến học, khuyến tài, xã Yên Đức (TX Đông Triều) đã có nhiều giải pháp thiết thực, hiệu quả. Trong đó, phải kể đến việc thực hiện Đề án “Dạy và nâng cao trình độ sử dụng tiếng Anh cho học sinh và người dân Yên Đức”. Sau 2 năm tích cực triển khai Đề án, người dân Yên Đức đã có vốn tiếng Anh cơ bản, góp phần phát triển du lịch cộng đồng bền vững ở làng quê nơi đây.

Lớp học tiếng Anh tại Trường Tiểu học Yên Đức, xã Yên Đức, TX Đông Triều.
Lớp học tiếng Anh tại Trường Tiểu học Yên Đức, xã Yên Đức, TX Đông Triều.

Ai cũng biết rằng, xã Yên Đức có nhiều di tích lịch sử, danh thắng. Từ nhiều năm nay, mô hình du lịch làng quê ở Yên Đức là điểm đến có sức hấp dẫn khách du lịch trong, ngoài nước. Xác định khách du lịch đến tham quan Yên Đức chủ yếu là người nước ngoài, Ban Thường vụ Thị ủy Đông Triều đã quyết định triển khai Đề án "Dạy và nâng cao trình độ sử dụng tiếng Anh cho học sinh và người dân xã Yên Đức". Nhờ đó, việc giao tiếp của người dân với khách du lịch trở nên dễ dàng hơn.

Ông Trịnh Văn Toạn, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Khuyến học xã Yên Đức, cho biết: “Mục tiêu của Đề án là cung cấp vốn tiếng Anh cơ bản, dễ hiểu nhất và phục vụ thiết thực cho người dân, học sinh xã Yên Đức. Theo đó, thời gian qua, Phòng GD&ĐT thị xã phối hợp với Trung tâm Ngoại ngữ Elis mời giáo viên người nước ngoài trực tiếp giảng dạy bốn kỹ năng nghe, nói, đọc, viết, đặc biệt chú trọng kỹ năng nghe, nói để sau khi hoàn thành khóa học, học viên có thể tự tin giao tiếp đơn giản bằng tiếng Anh với khách du lịch nước ngoài. Đây là một hoạt động nhằm đẩy mạnh phong trào xây dựng xã hội học tập và học tập suốt đời, từ đó phát triển kinh tế, nâng cao đời sống của nhân dân địa phương. Qua 2 năm thực hiện, Đề án đã thu hút được đông đảo học sinh, người dân xã Yên Đức tham gia. Cứ vào buổi sáng, tối, các em học sinh, người dân Yên Đức đến trường học, nhà văn hóa thôn để học tiếng Anh miễn phí”.

Theo đó, Đề án đã được thực hiện trong 2 mùa hè năm 2017-2018. Cụ thể, hè 2017, xã có 16 lớp học với 594 học viên. Hè 2018 được tăng cường với 19 lớp học, 586 học viên. Riêng khối lớp 9 và người dân học tại trung tâm học tập cộng đồng có 4 lớp, 149 học viên.

Lớp học tiếng Anh tại Trung tâm Học tập cộng đồng xã Yên Đức.
Lớp học tiếng Anh cho học sinh và người dân tại Trung tâm Học tập cộng đồng xã Yên Đức.

Tại các lớp học này, học viên không chỉ được giáo viên người nước ngoài trực tiếp giảng dạy, mà còn có sự trợ giảng của giáo viên dạy tiếng Anh ở các trường phổ thông. Với phương châm “cần gì học nấy”, phương pháp giảng dạy tại đây rất dễ hiểu, bên cạnh đó, không khí lớp học cũng khá vui vẻ hào hứng, đem lại hiệu quả tích cực. Sau khi kết thúc thời gian học trên lớp, với vốn kiến thức về tiếng Anh của mình, học sinh và người dân xã Yên Đức sẽ tiếp tục tự học, tăng cường các kỹ năng nghe, nói qua việc giao tiếp với khách du lịch nước ngoài và giữa các thôn với nhau nhằm nâng cao khả năng của bản thân trong giao tiếp bằng tiếng Anh. Vì thế mà việc học tập sẽ hiệu quả, có ý nghĩa hơn.

Không chỉ vậy, vào tháng 10/2018, học sinh và người dân 5 thôn xã Yên Đức (Đức Sơn, Dương Đê, Yên Khánh, Chí Linh, Đồn Sơn) còn được tham gia Ngày hội giao lưu tiếng Anh hướng tới phát triển du lịch cộng đồng bền vững. Cô Phạm Thị Mai Yên, 60 tuổi, thôn Đồn Sơn, làm nông nghiệp, từng tham gia lớp học tiếng Anh miễn phí năm 2018, chia sẻ: “Tại ngày hội, chúng tôi đã có thể sử dụng tiếng Anh khá thành thạo trong các chủ đề như giới thiệu bản thân, giới thiệu các nông sản, các món ăn đặc trưng, giới thiệu về đời sống sinh hoạt văn hóa ở địa phương mình, một số nghề truyền thống, lối sinh hoạt của người dân, cách hỏi giá cả, trao đổi, mua bán hàng hóa...”.

Có thể thấy, phong trào học tiếng Anh đã lan tỏa rộng rãi ở xã Yên Đức. Nhờ đó, người dân đã tự tin hơn khi giao tiếp với du khách nước ngoài, góp phần quảng bá du lịch địa phương.

Lan Anh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.