Xuân đầu tiên ở Khu văn hóa - thể thao dân tộc Tày huyện Tiên Yên

Thứ Năm, 21/02/2019, 15:46 [GMT+7]
.
.

Ngày 15, 16/2 vừa qua, lần đầu tiên Lễ hội Đồng Đình được tổ chức tại Khu văn hóa - thể thao dân tộc Tày huyện Tiên Yên, tại thôn Đồng Đình, xã Phong Dụ, nơi có hơn 40% là người dân tộc Tày của huyện Tiên Yên đang sinh sống.

Ngày hội thu hút đông đảo người dân xã Phong Dụ, địa phương khác của huyện Tiên Yên và cả xã Vô Ngại (Bình Liêu) đến vui chơi. Trong không khí tươi vui của lễ hội, chúng tôi bắt gặp một người phụ nữ cao tuổi ra vui chơi cùng con cháu, đó là bà Hoàng Thị Phương, 88 tuổi, thôn Đồng Đình. Bà Phương bảo: “Đời chúng tôi ước mơ có khu vui chơi như thế này, nay đã toại nguyện rồi. Cao tuổi như thế này, không biết còn vui được bao lâu với con cháu nhưng khi cán bộ xã, huyện đến vận động gia đình chúng tôi giao đất để làm khu văn hóa, là người lớn tuổi trong gia đình tôi vận động con cháu thực hiện ngay. Gia đình tôi giao gần 1.000m2 đất để làm khu văn hóa này”.

Năm nay là năm đầu tiên Lễ hội Đồng Đình được tổ chức tại Khu Văn hóa dân tộc Tày huyện Tiên Yên tại thôn Đồng Đình, xã Phong Dụ
Năm nay là năm đầu tiên Lễ hội Đồng Đình được tổ chức tại Khu Văn hóa - thể thao dân tộc Tày huyện Tiên Yên.

Khu văn hóa - thể thao dân tộc Tày được xây dựng trên diện tích 17.625m2 gồm bãi đỗ xe, nhà văn hóa là nhà sàn 2 tầng, 5 gian và nhiều hạng mục khác, với tổng đầu tư dự toán hơn 9,3 tỷ đồng từ nguồn ngân sách huyện. Anh Hoàng Anh Quỳnh, Ban Quản lý Dự án huyện Tiên Yên, người trực tiếp giám sát công trình, bảo: “Tôi đã đi làm công trình ở nhiều nơi nhưng chưa thấy nơi nào người dân vào cuộc tích cực như ở đây. Khi được yêu cầu, bà con sẵn sàng giao phần đất mà không đắn đo số đất đó mình sẽ được đền bù bao nhiêu, như thế nào?”. Ông Trần Văn Đa, Chủ tịch UBND xã Phong Dụ, cho biết: “Bà con nhiệt tình ủng hộ bởi từ lâu đã mong có một sân chơi riêng cho mình. Việc xây dựng Khu văn hóa - thể thao dân tộc Tày của huyện tại xã Phong Dụ đã đáp ứng mong mỏi của người dân trên địa bàn”.

Thôn Đồng Đình là nơi hằng năm cứ sau Tết Nguyên đán lại diễn ra Lễ hội Đồng Đình. Lễ hội gồm các nghi lễ đặc trưng của người dân tộc Tày, như: Lẩu Then, dâng hương, cúng thần; phần hội gồm các môn thi thể thao dân tộc như đẩy gậy, kéo co, bắn nỏ, thi gói bánh Tày, thi trưng bày mâm cỗ người Tày, trình diễn trang phục dân tộc. Hồn cốt trong lễ hội là hội Lồng Tồng (hội xuống đồng), cầu mong một năm mới mùa màng tốt tươi. Đầu tư Khu văn hóa - thể thao dân tộc Tày cũng là để xây dựng đời sống văn minh ở Phong Dụ. Xã đã chọn Đồng Đình xây dựng thôn nông thôn mới kiểu mẫu. Người dân học cách ứng xử văn minh lịch sự, giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, giữ gìn môi trường xanh, sạch, đẹp.

Người dân vui chơi tại Khu Văn hóa Đồng Đình trong Lễ hội Đồng Đình năm 2019
Người dân vui chơi tại Lễ hội Đồng Đình năm 2019.

Trong tương lai, Khu văn hóa - thể thao dân tộc Tày huyện Tiên Yên ở thôn Đông Đình sẽ được mở mang phát triển hơn nữa. Khu vực này có con sông Tiên Yên bắt nguồn từ Trung Quốc chảy qua huyện Bình Liêu rồi qua Phong Dụ. Dòng sông quanh năm nước trong xanh, chảy bám quanh những khu rừng tự nhiên và các làng bản của người Tày, người Dao. Bà con nơi đây vẫn còn gìn giữ được nhiều nét văn hoá truyền thống riêng, đặc sắc của dân tộc mình. Ông Tạ Vĩnh Thắng, Trưởng Phòng VH-TT huyện Tiên Yên, cho biết: Huyện đang có ý tưởng và kêu gọi các nhà đầu tư cùng vào cuộc xây dựng, phát triển Khu văn hóa - thể thao dân tộc Tày thành điểm du lịch. Khi đó, Lễ hội Đồng Đình sẽ được tổ chức to hơn phục vụ nhu cầu tâm linh của người dân".

Công trình Khu văn hóa - thể thao dân tộc Tày huyện Tiên Yên sẽ hoàn thành vào cuối tháng 3 tới đây, không chỉ đem lại niềm vui cho người dân trên địa bàn mà tương lai hứa hẹn trở thành điểm du lịch hấp dẫn, đậm đà bản sắc dân tộc của Tiên Yên.

Công Thành

.
.
.
.
.
.
.
.