Vượt lên mặc cảm tiếp tục giúp đỡ người cùng cảnh ngộ

Thứ Năm, 21/02/2019, 08:47 [GMT+7]
.
.

Chấp hành xong án phạt tù anh Nguyễn Huy Chiến (sinh năm 1985, trú tại thôn Lâm Sinh I, phường Minh Thành, TX Quảng Yên) đã không ngừng phấn đấu, vượt qua khó khăn trở thành người có ích cho xã hội. Hiện tại, cơ sở kinh doanh, chế biến gỗ của anh đã tạo công ăn việc làm cho hơn 30 người, trong đó có cả những người từng có quá khứ lầm lỗi như anh.

Đến thăm cơ sở chế biến gỗ của anh Chiến đúng vào thời điểm số gỗ nguyên liệu đang được tập kết về xưởng. Trong khi đợi anh hướng dẫn công nhân chuyển gỗ xuống xe, chúng tôi có dịp tham quan cơ ngơi của anh.

Mặc dù không quá quy mô, bề thế, nhưng cơ sở này được trang bị đầy đủ thiết bị máy móc, lò sấy tương  đối hiện đại. Điều quan trọng hơn, đây là thành quả có được từ ý chí vươn lên của một người từng có quá khứ lầm lỗi. Làm lại cuộc đời từ hai bàn tay trắng, đến nay anh Chiến đã thu được “trái ngọt” từ công sức, trí tuệ của mình.

Anh Nguyễn Huy Chiến kiểm tra chất lượng sản phẩm gỗ tại xưởng
Anh Nguyễn Huy Chiến (bên phải) kiểm tra chất lượng sản phẩm gỗ tại xưởng.

Ngồi tiếp chuyện chúng tôi trong tiếng máy cưa xoèn xoẹt, anh Chiến bộc bạch: Năm 2004, do một phút nông nổi của tuổi trẻ nên tôi vi phạm pháp luật mà cái giá phải trả là bản án 36 tháng tù giam tại Trại giam Cây Cầy, tỉnh Tây Ninh. Chính trong quãng thời gian này, bản thân tôi cảm thấy ăn năn rất nhiều vì những gì mình đã làm trước đó. Tuy nhiên, được các cán bộ quản giáo luôn quan tâm gần gũi động viên về mặt tinh thần nên tôi dần nhận thức được vấn đề và tự hứa với bản thân sẽ quyết tâm lao động, cải tạo thật tốt để sớm trở về làm lại cuộc đời...

Nhờ cải tạo tốt, năm 2006, anh Chiến được tha tù trước thời hạn. Cũng như bao người khác, khi trở về địa phương anh không tránh khỏi mặc cảm về lỗi lầm. Được sự động viên của người thân, cũng như công an và chính quyền địa phương, anh dần thích nghi với cuộc sống, hòa nhập với cộng đồng. Từ sự hỗ trợ của gia đình, ban đầu anh “khởi nghiệp” bằng nghề buôn bán rượu. Do vốn nhỏ, công việc làm ăn còn gặp nhiều trắc trở đã có lúc, anh cảm thấy nản vì số tiền kiếm được quá ít so với công sức bỏ ra. Biết được điều đó, mọi người luôn tìm cách tư vấn, động viên, tiếp thêm nguồn lực giúp anh vượt qua giai đoạn này.

Sau hơn một năm buôn bán tích lũy được một số vốn nhỏ và được bạn bè tư vấn, anh Chiến mạnh dạn chuyển sang kinh doanh gỗ. Công việc này tuy vất vả nhưng bù lại thu nhập cũng khá hơn so với trước. Bởi vậy, anh xác định đây là con đường đi lên làm giàu của mình. Kinh nghiệm đúc rút được trong quá trình kinh doanh, anh thấy việc kinh doanh gỗ ép mang lại lợi nhuận tốt hơn và còn có thể tạo công ăn việc làm cho người khác.

Với sự giúp đỡ của chính quyền địa phương, năm 2012, anh Chiến mạnh dạn mở cơ sở làm gỗ ép, kết hợp với kinh doanh gỗ tạp. Thời gian đầu mới hoạt động, xưởng còn nhỏ với 10 lao động đến nay sau hơn 5 năm hoạt động cơ sở kinh doanh của anh đã được mở rộng hơn rất nhiều và trở thành doanh nghiệp tư nhân.

Anh Nguyễn Huy Chiến hướng dẫn công việc cho công nhân tại xưởng.
Anh Chiến hướng dẫn công việc cho công nhân tại xưởng.

Khi đã có “của ăn của để”, anh Chiến luôn nghĩ lại thời điểm khốn khó của mình. Bởi vậy, anh đã chủ động tiếp xúc, trao đổi và nhận những người cùng cảnh ngộ vào làm tại xưởng của mình. Hiện tại, cơ sở của anh mỗi năm cho thu nhập trên 500 triệu đồng. Ngoài ra, còn tạo việc làm cho trên 30 lao động, với thu nhập mỗi người từ 4 đến 5 triệu đồng một tháng, trong đó có nhiều trường hợp đã chấp hành xong án phạt tù.

Anh Thành, một trong số nhân viên tại xưởng gỗ chia sẻ: Trong lúc tôi khó khăn nhất, không chỉ được hỗ trợ về tinh thần, tôi còn được anh Chiến tạo việc làm ở đây, tránh xa cái xấu, giờ đây cuộc sống của tôi đã cơ bản ổn định, tôi thấy cuộc sống của mình cũng có ý nghĩa hơn.

Đại úy Ngô Viết Thế, Trưởng Công an phường Minh Thành, cho biết: Từ khi trở về địa phương được sự giúp đỡ của chính quyền địa phương cũng như các đoàn thể, anh Chiến đã thực sự tiến bộ. Đây là một điển hình tiêu biểu trong tái hòa nhập cộng đồng sau khi chấp hành xong án phạt tù để cho những trường hợp có hoàn cảnh như thế học tập, noi theo.

Những người như anh Chiến, anh Thành trong bài viết này chỉ là một vài trường hợp trong số những người có quá khứ lầm lỗi tiến bộ, hoàn lương trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh. Điều đó càng khẳng định một điều, cho dù có sai lầm, nhưng điều quan trọng là việc sửa chữa, khắc phục sau đó từ bỏ chỗ tối, quay về con đường sáng, đóng góp công sức của mình cho sự phát triển của xã hội.

Nguyễn Khánh (Công an tỉnh)


 

.
.
.
.
.
.
.
.