Vận động học sinh vùng cao đến trường sau tết

Chủ Nhật, 17/02/2019, 15:20 [GMT+7]
.
.

Theo quy định của Sở GD&ĐT, kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, trẻ em, học sinh bậc mầm non, tiểu học, THCS, THPT toàn tỉnh được nghỉ từ ngày 30/1 đến hết ngày 10/2. Từ kinh nghiệm những năm trước, năm nay ngành Giáo dục Quảng Ninh đã sớm triển khai nhiều biện pháp vận động học sinh, nhất là học sinh ở các điểm trường vùng cao trở lại trường.

Học sinh Trường TH&THCS Đại Dực
Một tiết học của học sinh lớp 4A, Trường TH&THCS Đại Dực, xã Đại Dực, huyện Tiên Yên. Ảnh: Lan Anh

Những ngày đầu năm mới, khi nhà nhà nô nức đi du xuân cũng là lúc mỗi thầy, cô giáo ở vùng cao trong tỉnh lại lo lắng nhiều về việc vắng học trò sau ngày nghỉ tết... Trò chuyện với chúng tôi, thầy Quách Văn Thụy, Hiệu trưởng Trường TH&THCS Đại Dực, xã Đại Dực, huyện Tiên Yên, cho biết: “Trường có 286 học sinh, trong đó có 193 học sinh tiểu học, 93 học sinh THCS. Ngày 14/2, nhà trường vắng 22 học sinh, trong đó có 8 học sinh khối tiểu học, 14 học sinh khối THCS. Bên cạnh điểm trường chính Khe Ngàn, trường còn có điểm trường lẻ Khe Lục để dạy học sinh khối tiểu học. Những ngày này, ngoài công việc dạy học, chăm sóc bữa ăn, giấc ngủ cho học sinh ở bán trú, các thầy, cô giáo trong trường còn phải dành thêm thời gian để đến nhà học sinh vận động các em ra lớp”.

Theo cô Phạm Thị Khuyến, giáo viên Trường TH&THCS Đại Dực, đa số học sinh của trường là con em người dân tộc Sán Chỉ. Các em nghỉ chủ yếu vì lý do ốm hoặc gia đình có người thân vừa mới mất. Để học sinh nhanh chóng trở lại trường, cô Khuyến cùng các thầy, cô giáo trong trường đã tìm đủ mọi cách, với đủ kế hoạch. Có khi trên lớp các cô phải gần gũi, trò chuyện với học sinh để nắm bắt lý do một số bạn chưa đến trường. Khi thì các cô phải lặn lội, vượt sông suối để tới các thôn, bản vận động các em ra lớp.

Học sinh Trường TH&THCS Hà Lâu tập thể dục giữa giờ.
Học sinh Trường TH&THCS Hà Lâu, xã Hà Lâu, huyện Tiên Yên, tập thể dục giữa giờ. Ảnh: Lan Anh

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Ty, Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Tiên Yên, cho biết: “Xác định sau tết là thời gian nhiều trẻ mầm non, học sinh nghỉ học, nhất là học sinh người dân tộc thiểu số. Chính vì thế, trước khi nghỉ tết, phòng đã quán triệt các trường không để các hoạt động vui xuân kéo dài ảnh hưởng đến công tác dạy và học”.

Tình trạng học sinh vắng nhiều sau tết không chỉ là nỗi lo riêng của Trường TH&THCS Đại Dực, đây còn là nỗi lo chung của rất nhiều trường vùng cao trong tỉnh. Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, tại huyện Tiên Yên, tính riêng ngày 12/2, cấp mầm non vắng 238 học sinh, tiểu học vắng 133 học sinh, THCS vắng 108 học sinh, THPT vắng 82 học sinh; huyện Đầm Hà, tiểu học vắng 78 học sinh, THCS vắng 65 học sinh, THPT vắng 17 học sinh; huyện Hải Hà, tiểu học vắng 97 học sinh, THCS vắng 83 học sinh, THPT vắng 32 học sinh... Lý do vắng chủ yếu là do bị ốm, theo bố mẹ về quê du xuân...

hjh
Tiết học tiếng Việt của học sinh lớp 5A, Trường TH&THCS Đại Dực, xã Đại Dực, huyện Tiên Yên. Ảnh: Lan Anh

Hay như tại huyện Bình Liêu, ngay ngày đầu tiên tái giảng (11/2), sĩ số học sinh vắng cũng khá nhiều. Toàn huyện có 7.910/8.426 học sinh tới lớp, đạt 93,9%. Trong đó, mầm non 1.943/2.536 trẻ, đạt 76,6%; tiểu học 2.997/3.130 học sinh, đạt 95,8%; THCS 1.611/1.745 học sinh, đạt 92,3%. Số học sinh vắng mặt chủ yếu tập trung tại cấp học mầm non và một số điểm trường vùng cao, trong đó có nhiều em bị ốm do bệnh sởi, thủy đậu.

Theo ông Ngô Văn Mậu, Phó trưởng Phòng phụ trách Phòng GD&ĐT huyện Bình Liêu thì để chủ động ổn định tình hình học sinh đến trường sau tết, phòng đã và đang triển khai tích cực nhiều giải pháp, trong đó phát huy tối đa sự phối hợp của ngành Giáo dục với chính quyền địa phương. Tới ngày 13/2, sĩ số học sinh đến lớp đã có chiều hướng khả quan hơn. Toàn huyện đã có 8.248 học sinh, trẻ em ra lớp, đạt 97,9%.

Cô Lý Thị Qúy Bình, giáo viên chủ nhiệm lớp 2, Trường Tiểu học Đồng Văn, huyện Bình Liêu củng cố lại kiến thức cho học sinh sau nghỉ Tết.
Cô Lý Thị Quý Bình, giáo viên chủ nhiệm lớp 2, Trường Tiểu học Đồng Văn, huyện Bình Liêu, củng cố lại kiến thức cho học sinh sau nghỉ tết. Ảnh: Hoàng Gái (CTV)

Được biết, ngay từ trước tết, Sở GD&ĐT đã ban hành văn bản quán triệt các phòng GD&ĐT, cơ sở giáo dục trực thuộc không để học sinh tham gia lễ hội trong những ngày sau khi nghỉ tết. Mặt khác, ngay tại mỗi trường học thì đều có những cách làm sáng tạo như tổ chức các hoạt động vui chơi ngoài trời, tham quan... để học sinh thêm hứng thú khi tới trường, lớp.

Lan Anh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.