Trường Tiểu học Hữu Nghị: Địa chỉ uy tín dạy học song ngữ tiếng Pháp

Thứ Sáu, 01/02/2019, 09:24 [GMT+7]
.
.

Được thành lập từ 1/10/2010, trên cơ sở tách khối song ngữ tiếng Pháp từ Trường Tiểu học Trần Hưng Đạo và tiếp quản toàn bộ cơ sở vật chất của Trường THCS Trọng Điểm TP Hạ Long, Trường Tiểu học Hữu Nghị đã không ngừng thực hiện tốt phong trào thi đua “Quản lý tốt, dạy tốt, học tốt”. Sau gần 9 năm xây dựng và phát triển, ngôi trường đã kế thừa và phát huy tốt truyền thống dạy và học chương trình song ngữ tiếng Pháp tại Quảng Ninh và là một địa chỉ tin cậy của các bậc phụ huynh trong thành phố.

Cô giáo Mạc Thị Thanh Như, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hữu Nghị, TP Hạ Long chia sẻ: “Mặc dù thời điểm ban đầu khi mới thành lập, trường còn gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, với sự cố gắng, nỗ lực của tập thể cán bộ, giáo viên và của các em học sinh, nhà trường đã từng bước phát triển vững mạnh, khẳng định được vị thế của mình. Hiện nay cơ sở vật chất nhà trường đã khang trang hơn, đáp ứng được yêu cầu đổi mới giáo dục. Năm 2017, nhà trường đã được thành phố đầu tư xây dựng thêm 1 khu nhà 4 tầng và cải tạo nâng một tầng khu nhà 2 tầng cũ. Trường hiện đã có đủ phòng học cho 15 lớp và đủ các phòng chức năng”.

a
Một giờ học của học sinh Trường Tiểu học Hữu Nghị, TP Hạ Long.

Các phòng học đều được trang bị máy chiếu cố định, nối mạng Internet phục vụ tốt cho công tác giảng dạy ứng dụng công nghệ thông tin trong nhà trường. Đáng chú ý, nhà trường có 1 phòng học ngoại ngữ hiện đại phục vụ tốt công tác dạy học ngoại ngữ; 1 phòng học tin học với 22 máy tính được nối mạng phục vụ tốt việc dạy tin học và 1 thư viện đạt chuẩn.

Cùng với sự đầu tư về cơ sở vật chất, nhà trường còn không ngừng phát triển về số lượng, chất lượng đội ngũ. Tổng số cán bộ, giáo viên, nhân viên của nhà trường hiện có 27 người, trong đó trình độ thạc sỹ có 4 người, đại học có 21 người, số lượng giáo viên giỏi cấp Tỉnh của nhà trường đạt 28,6%, giáo viên giỏi cấp Thành phố đạt 62%, nhiều cô giáo được nhận bằng khen của UBND Tỉnh, giấy khen của Sở GD&ĐT và của UBND Thành phố.

Nhà trường luôn quan tâm giáo dục toàn diện cho học sinh, bên cạnh chú trọng đổi mới phương pháp dạy học nhà trường còn quan tâm công tác giáo dục đạo đức, kỹ năng sống cho học sinh, phối kết hợp chặt chẽ với gia đình và các lực lượng xã hội trong việc quản lý, giáo dục các em, chú trọng tổ chức các hoạt động ngoại khóa thể hiện rõ đặc thù của trường dạy chương trình song ngữ tiếng Pháp. Có thể kể đến các hoạt động đa dạng chào mừng ngày Quốc tế  Pháp ngữ 20/3 hằng năm như hội diễn văn nghệ với các tiết mục đặc sắc được thể hiện bằng ngoại ngữ hay một không gian hoàn toàn Pháp ngữ được tổ chức cho các em học sinh với các hoạt động như hát karaoke, chơi trò chơi, đọc truyện và xem phim hoạt hình bằng tiếng Pháp.

Đặc biệt, vào tháng 7, 8 hằng năm, nhà trường được đón Đoàn sinh viên tình nguyện thuộc Hiệp hội hoạt động vì mục đích văn hóa và phát triển giáo dục (viết tắt là ABCDE) của nước Cộng hòa Pháp đến dạy tiếng Pháp miễn phí và giao lưu văn hóa với giáo viên và học sinh nhà trường trong 5 tuần học. Số học sinh tham gia luôn đạt trên 90%. Hoạt động này giúp học sinh có được sân chơi hè bổ ích, lí thú, nhằm phát triển năng khiếu ngoại ngữ, phát triển kĩ năng giao tiếp, mạnh dạn tự tin với người nước ngoài ngay từ cấp tiểu học.

Ngoài ra, nhà trường còn phối hợp cùng cha mẹ học sinh tổ chức cho các em khối 3,4,5 tham gia dự thi bằng DELF Prim (Bằng chứng nhận khả năng tiếng Pháp theo khung quy chiếu chung Châu Âu về chuẩn ngôn ngữ dành cho trẻ từ 7-12 tuổi, do Bộ giáo dục Quốc gia Pháp cấp) được Phòng Khảo thí của Viện Pháp Việt Nam tổ chức tại Hà Nội và Hải Phòng.

a
Trường Tiểu học Hữu Nghị là địa chỉ uy tín dạy học song ngữ tiếng Pháp.

Cô giáo Nguyễn Thị Minh Lý, Phó Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: “ Kết quả dự thi bằng DELF Prim của học sinh nhà trường rất tốt, thể hiện năng lực ngoại ngữ của học sinh cũng như chất lượng dạy tiếng Pháp của nhà trường. Hè năm 2018 có 100 em dự thi. Kết quả có 98/100 em đỗ trong đó có 23 em đạt điểm trên 90 (thang điểm 100). Một số em đạt điểm gần như tuyệt đối 99 điểm như các em: Lê Phương Linh lớp 4A1, Đinh Quốc Khang, Phạm Minh Anh lớp 4A2.

Toàn trường hiện có 12 lớp với 503 học sinh, 100% học sinh học 2 buổi/ngày, 94% học sinh ăn bán trú tại trường, bên cạnh việc quan tâm nâng cao chất lượng giáo dục, nhà trường còn làm tốt công tác chăm sóc bán trú cho học sinh. Với sự cố gắng, nỗ lực của đội ngũ các thầy cô giáo, nhiều năm liền nhà trường luôn duy trì và nâng cao chất lượng giáo dục, tỷ lệ học sinh lên lớp thẳng và hoàn thành chương trình tiểu học hàng năm đạt 100%, tỉ lệ học sinh được khen thưởng đạt trên 90%. Với những kết quả đạt được, đã khẳng định nhà trường có những bước tiến vững chắc trong công tác giáo dục. Hàng năm, số lượng cha mẹ học sinh có nhu cầu cho con em học tại nhà trường ngày càng tăng.

Với những thành tích đạt được, nhiều năm liền nhà trường đạt danh hiệu Tập thể lao động tiên tiến. Năm học 2017-2018, nhà trường được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh vì “Đã có thành tích xuất sắc trong công tác và phong trào thi đua”.

Lan Anh

.
.
.
.
.
.
.
.