Ngọa Vân xuân về

Thứ Năm, 21/02/2019, 09:00 [GMT+7]
.
.

Lễ hội xuân Ngoạ Vân diễn ra thường niên kể từ năm 2016. Về với Ngoạ Vân chính là hành hương về “Thánh địa” của Thiền phái Trúc Lâm Việt Nam, nơi vị vua anh hùng của Đại Việt, Phật hoàng Trần Nhân Tông đã lựa chọn để an nhiên hoá Phật sau quá trình tu hành đắc đạo.

Tin liên quan

f
Mùa xuân, Ngoạ Vân am - nơi vua Trần hoá Phật ẩn hiện trong làn sương mờ ảo.

Ngọa Vân dưới thời Trần được xây dựng, mở rộng thành một trung tâm quan trọng của Phật giáo Trúc Lâm và tiếp tục được đầu tư tôn tạo vào những đời sau, nhất là thời Lê Trung Hưng. Quần thể di tích Ngọa Vân hiện có 15 điểm di tích, phân bố trên một không gian rộng lớn, có cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ. Sau thời gian dài chìm trong quên lãng, nhiều điểm di tích nơi đây đã được khảo cổ cho thấy diện mạo huy hoàng của Ngoạ Vân xưa; các ngôi chùa Ngọa Vân, tháp cổ tại Thông đàn 2 đã được trùng tu, tôn tạo lại và hàng loạt công trình hạ tầng kỹ thuật được đầu tư tạo điều kiện thuận lợi cho du khách hành hương về thánh địa. Cụ thể, như: Tuyến đường hành hương kết nối di tích, danh thắng Yên Tử với Khu di tích nhà Trần tại Đông Triều; tuyến đường kết nối hệ thống lăng mộ các vua Trần; tuyến đường từ Hồ Thiên kết nối sang Ngọa Vân; hệ thống cáp treo Ngọa Vân…

f
Phật hoàng Trần Nhân Tông trong am Ngoạ Vân, nơi mà du khách đã đến Ngoạ Vân đều tới đây dâng hương lễ phật.

Tới đây, các điểm di tích còn lại của Ngoạ Vân (Đá Chồng, am Ngọa Vân, Thông Đàn, Ba Bậc, Đô Kiệu, Phủ Am Trà…) sẽ lại tiếp tục được nghiên cứu đầu tư tu bổ, tôn tạo từ nguồn vốn của các doanh nghiệp lớn như Tập đoàn My Way, Quỹ Thiện Tâm (Tập đoàn Vingroup)… nhằm khôi phục lại diện mạo và giá trị to lớn của Ngọa Vân xưa.

f f
Các tuyến đường được bê tông hoá, hệ thống cáp treo hiện đại giúp du khách về với hội xuân Ngoạ Vân thuận lợi hơn.
f
Mỗi năm có cả chục vạn du khách bốn phương tìm về Ngoạ Vân, nhất là vào mùa hội xuân hằng năm.

Ngọc Mai

.
.
.
.
.
.
.
.