Hướng tới kỷ niệm 64 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2 (1955-2019)

Những "bông hoa" blouse trắng

Thứ Năm, 21/02/2019, 15:45 [GMT+7]
.
.

Nghề y vốn là một nghề vất vả và đầy áp lực. Đối với những người phụ nữ “bén duyên” với nghề y thì những khó khăn ấy dường như lại tăng lên gấp bội. Nhưng bằng tình yêu nghề tha thiết, họ luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, tận tâm, hết lòng chăm sóc người bệnh.

Sống hết mình với nghề đã chọn

bác sĩ CKI Đào Việt Hoa (SN 1972), Trưởng khoa Điều trị tổng hợp, Bệnh viện Bảo vệ sức khỏe tâm thần tỉnh Quảng Ninh
Bác sĩ CKI Đào Việt Hoa, Trưởng Khoa Điều trị tổng hợp, Bệnh viện Bảo vệ sức khỏe tâm thần tỉnh, đang trò chuyện cùng người bệnh.

Thấm thoắt đã 23 năm, bác sĩ CKI Đào Việt Hoa (SN 1972), Trưởng Khoa Điều trị tổng hợp, Bệnh viện Bảo vệ sức khỏe tâm thần tỉnh, gắn bó tuổi trẻ và lòng nhiệt huyết của mình với những bệnh nhân tâm thần. Bác sĩ Hoa cùng với tập thể y, bác sĩ của Bệnh viện luôn thể hiện tinh thần, trách nhiệm cao trong công việc, hết lòng vì người bệnh.

Trong câu chuyện với chúng tôi, chị chia sẻ, khi mới nhận công tác tại Bệnh viện, tôi cũng gặp khá nhiều khó khăn do phải thường xuyên tiếp xúc với bệnh nhân không tỉnh táo, không tự chủ được hành động của mình, thậm chí điên loạn nên la hét, nói cười vô cớ suốt cả ngày. Cùng với đó, cơ sở vật chất của Bệnh viện còn thiếu thốn, các loại thuốc còn ít nên điều trị bệnh càng khó khăn hơn.

Tuy nhiên, vượt qua áp lực công việc, xuất phát từ y đức của người thầy thuốc, với tinh thần tất cả vì người bệnh, bác sĩ Hoa luôn nâng cao trách nhiệm với người bệnh, coi bệnh nhân như người thân ruột thịt của mình. Bác sĩ Hoa chia sẻ: “Niềm vui lớn nhất của tôi chính là điều trị cho người bệnh ổn định, quay lại cuộc sống bình thường”.

Bác sĩ Hoa luôn được người bệnh tin yêu bời trình độ chuyên môn vững vàng và tận tình, chu đáo
Bác sĩ Hoa luôn được người bệnh tin yêu bởi trình độ chuyên môn vững vàng và tận tình, chu đáo trong công việc.

Để làm tốt trách nhiệm của người bác sĩ với những bệnh nhân đặc biệt, bác sĩ Hoa luôn tìm tòi, trau dồi kiến thức y học với việc tham gia các khóa đào tạo nâng cao chuyên môn, đồng thời tìm tòi qua sách, báo, mạng Internet, qua các diễn đàn chuyên ngành, tham khảo những sáng kiến của đồng nghiệp trong điều trị bệnh cũng như cách sử dụng thuốc, biệt dược điều trị bệnh hiệu quả. Bác sĩ cũng tích cực tham gia nghiên cứu khoa học, có nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật, chẩn đoán và điều trị bệnh tâm thần hiệu quả.

Không chỉ vững về chuyên môn, bác sĩ Hoa còn là Trưởng khoa gương mẫu, luôn đi đầu trong mọi công việc. Luôn thực hiện tốt công tác điều hành, theo dõi, giám sát cán bộ, y, bác sĩ của Khoa hoàn thành tốt công việc. Cùng với đó, chị thường xuyên hướng dẫn, cầm tay chỉ việc các y, bác sĩ, điều dưỡng của khoa khi trực tiếp đi buồng bệnh, có tổng kết công việc hàng ngày, rút kinh nghiệm để nâng cao chất lượng điều trị của khoa.

Sáng về tâm đức, sâu về chuyên môn, nghiệp vụ, bác sĩ Hoa nhiều năm qua được bệnh nhân, người nhà bệnh nhân tin tưởng, nể trọng; được Bộ Y tế, UBND tỉnh tặng bằng khen (năm 2014, 2015), Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở liên tục từ năm 2013-2018 và nhiều năm liền được Bệnh viện, Sở Y tế khen thưởng.

Hết lòng vì trẻ sơ sinh

Việc chăm sóc một em bé sơ sinh khỏe mạnh vốn đã tốn nhiều tâm sức. Vậy nên khó ai có thể tưởng tượng được nỗi vất vả của các y, bác sĩ tại Khoa Sơ sinh, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh, nơi mỗi năm tiếp nhận hàng nghìn trẻ sơ sinh nhẹ cân, non tháng với đủ thứ bệnh lý, thậm chí có trẻ chỉ 700-800 gram mà vẫn có thể sống sót. Dẫu biết rằng có khó khăn, vất vả nhưng bác sĩ Nguyễn Thu Hà, Trưởng Khoa Sơ sinh, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh đã mạnh dạn lựa chọn cho mình con đường này.

Bác sĩ Thu Hà đang giải thích cho
Bác sĩ Thu Hà đang khám và tư vấn sức khỏe cho trẻ em tại Phòng khám số 2, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh.

Là một người có tính cách khá mạnh mẽ, ưa thích nhịp sống sôi động nên ngay khi tốt nghiệp Trường Đại học Y Hải Phòng, chuyên ngành bác sĩ đa khoa năm 2010, bác sĩ Thu Hà đã lựa chọn để thi, theo học bác sĩ nội trú, chuyên ngành Nhi tại Đại học Y Hải Phòng. Năm 2014, bác sĩ Thu Hà được cử về Bệnh viện Sản Nhi công tác, phụ trách đơn nguyên Sơ sinh, Khoa Nội nhi. Khi Bệnh viện thành lập Khoa Sơ sinh năm 2016 thì bác sĩ Thu Hà được tin tưởng bổ nhiệm là Trưởng Khoa. Bác sĩ Hà chia sẻ: Trong quá trình công tác, tôi cảm nhận rõ tình yêu đặc biệt dành cho các bé sơ sinh. Bởi các bé sơ sinh đều rất mong manh, luôn thường trực những nguy kịch đột ngột, rất cần đến sự giúp đỡ của các y, bác sĩ. Và điều mừng hơn cả là những năm gần đây, chúng tôi đã cứu sống, nuôi dưỡng thành công nhiều trẻ sơ sinh non tháng. Nhiều trường hợp thai nhi chỉ 25-26 tuần tuổi, với cân nặng thấp 700-800 gram đã được cứu sống.

Hiện Khoa Sơ sinh có 29 nhân viên y tế, bác sĩ. Trung bình mỗi tuần, Khoa chăm sóc từ 20-25 trẻ sơ sinh. Ngoài chăm sóc trẻ sơ sinh non tháng, nhẹ cân, Khoa còn theo dõi sức khỏe trẻ sơ sinh bao gồm cả sơ sinh bệnh lý, sơ sinh thường sau khi ra viện; tư vấn tiêm phòng, nuôi con bằng sữa mẹ, cách phòng một số bệnh thường gặp và cách theo dõi sự phát triển thể chất của trẻ cho bà mẹ. Khoa có bộ phận triển khai chương trình sàng lọc sơ sinh cho mọi trẻ sau khi sinh, nhằm mục đích phát hiện sớm các bệnh bẩm sinh, các bệnh nội tiết - chuyển hóa, từ đó có thể can thiệp sớm, nhằm nâng cao sức khỏe cho trẻ em, cải thiện chất lượng cuộc sống, góp phần làm giảm gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Trẻ nhẹ cân, sinh non được chăm sóc tại Khoa Sơ sinh, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh
Trẻ nhẹ cân, sinh non được chăm sóc đặc biệt tại Khoa Sơ sinh, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh.

Bác sĩ CK II Trần Thị Minh Lý, Phó Giám đốc Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh, đánh giá, bác sĩ Hà là bác sĩ trẻ tận tâm, trách nhiệm, có chuyên môn, nghiệp vụ vững vàng. Trong công việc luôn đặt y đức của người thầy thuốc lên hàng đầu và hết lòng khám, điều trị, chăm sóc cho người bệnh. Cùng với đó, bác sĩ Hà còn nhiệt tình hướng dẫn, chỉ bảo cho các y, bác sĩ trẻ nhằm làm tốt công tác chuyên môn và thực hiện tốt y đức của một người thầy thuốc. Bác sĩ còn tích cực tham gia các hoạt động khám, chữa bệnh lưu động miễn phí cho người dân ở vùng sâu, vùng xa của tỉnh. Bác sĩ là tấm gương để đồng nghiệp học tập, noi theo.

Nữ bác sĩ duyên dáng

Tham gia Cuộc thi “Nữ cán bộ công chức, viên chức - lao động tài năng, duyên dáng ngành Y tế Quảng Ninh năm 2018”, bác sĩ Cao Thị Quỳnh Anh, Khoa Phụ sản, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, đã xuất sắc giành giải nhất cuộc thi. Không chỉ tích cực tham gia các hoạt động xã hội, bác sĩ Quỳnh Anh còn được người bệnh tin tưởng, đồng nghiệp đánh giá cao cả về chuyên môn và y đức.

Không chỉ giành giải Nhất cuộc thi, bác sĩ Quỳnh Anh còn dành giải ứng xử hay nhất tại
Không chỉ giành giải nhất cuộc thi “Nữ cán bộ công chức, viên chức - lao động tài năng duyên dáng ngành Y tế Quảng Ninh năm 2018”, bác sĩ Quỳnh Anh còn giành giải ứng xử hay nhất.

Được gặp và trò chuyện cùng với bác sĩ, được chứng kiến sự nhanh nhẹn, tính sáng tạo của chị ở nơi công tác, chúng tôi thật sự khâm phục người bác sĩ trẻ đầy nhiệt huyết này. Bác sĩ Quỳnh Anh (SN 1991) sinh ra và lớn lên tại TP Hạ Long. Chia sẻ với chúng tôi, Quỳnh Anh cho biết, ngay từ nhỏ chị đã yêu thích trở thành một bác sĩ để phục vụ nhân dân, nhất là những bệnh nhân nghèo. Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành bác sĩ đa khoa tại Trường Đại học Y Hà Nội, năm 2016, chị đã về làm việc tại Khoa Phụ sản, Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Với công việc chuyên môn là khám, điều trị, chăm sóc sản phụ trước và sau khi sinh nở, Quỳnh Anh cũng gặp những khó khăn ban đầu. Bởi vậy, Quỳnh Anh đã chịu khó tìm tòi, học hỏi, gặp gỡ những đồng nghiệp đi trước để trao đổi kinh nghiệm nhằm nâng cao tay nghề. Đặc biệt là với trình độ ngoại ngữ tốt, bác sĩ Quỳnh Anh đã được Sở Y tế cử đi học lớp ngắn hạn tại Đài Loan năm 2017.

Bác sĩ Quỳnh Anh đang tư vấn cho gia đình người bệnh
Bác sĩ Quỳnh Anh đang tư vấn cho gia đình người bệnh.

Chỉ trong 3 năm công tác, bác sĩ Quỳnh Anh đã làm chủ kỹ thuật phẫu thuật nội soi trong sản phụ khoa. Phát triển nâng cao kỹ thuật cắt tử cung qua nội soi bằng dao siêu âm, với kỹ thuật này đã giảm nguy cơ nhiễm trùng, giảm đau, không làm mất máu và phục hồi nhanh, từ đó đã giảm số ngày điều trị, giảm chi phí cho người bệnh. Đồng thời, bác sĩ còn tham gia phẫu thuật lấy thai cho các trường hợp sản phụ thai nghén có nguy cơ cao, mổ lấy thai cho những trường hợp rau tiền đạo trung tâm, rau cài răng lược... Mặc dù tuổi đời còn rất trẻ, thời gian công tác chưa dài nhưng nhờ bản tính siêng năng, chăm chỉ và sáng tạo trong công việc, yêu nghề và tận tụy với công việc, bác sĩ Quỳnh Anh được Bệnh viện tin tưởng cử đi học lớp chuyên khoa I tại Trường Đại học Y Hà Nội.

Bác sĩ Quỳnh Anh cho biết: Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, tôi có đầy đủ cơ sở vật chất, cơ hội để rèn luyện và đặc biệt được lãnh đạo và các đồng nghiệp nhiệt tình giúp đỡ. Đây thực sự là môi trường làm việc tốt, thân thiện để tôi tiếp tục cống hiến, xây dựng bệnh viện ngày càng phát triển, đồng thời quyết tâm trở thành một bác sĩ giỏi, uy tín, được nhân dân tin yêu.

Nguyễn Hoa

.
.
.
.
.
.
.
.