Hội nghị thông tin báo chí thường kỳ

Thứ Ba, 19/02/2019, 16:38 [GMT+7]
.
.

Chiều 19/2, tại TP Hạ Long, đồng chí Hà Hải Dương, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, đã chủ trì hội nghị thông tin báo chí thường kỳ. Đến dự có đông đảo các cơ quan thông tấn, báo chí của trung ương, tỉnh đóng trên địa bàn.

f
Đồng chí Hà Hải Dương, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, chủ trì hội nghị thông tin báo chí thường kỳ. Ảnh: Phan Hằng

Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo TX Đông Triều và TP Uông Bí đã lần lượt thông tin về việc tổ chức lễ hội Thái Miếu tại Đông Triều, việc chấm dứt hoạt động các cơ sở sản xuất vôi thủ công trên địa bàn TP Uông Bí.

Theo đó, Thái Miếu là nơi thờ tổ tiên của nhà Trần và các vị vua Trần, thuộc quần thể Di tích quốc gia đặc biệt nhà Trần tại Đông Triều. Trải qua thời gian, những thăng trầm của lịch sử, Thái Miếu xưa chỉ còn lại dấu vết các công trình kiến trúc và các di vật dưới lòng đất. Năm 2014, chính quyền địa phương và nhân dân đã tổ chức tu bổ, tôn tạo Thái Miếu trên diện tích 16.000m2, từ nguồn vốn xã hội hóa. Sau hơn 3 năm thi công, Thái Miếu chính thức khánh thành vào ngày 4/2/2018.

f f
Lãnh đạo TP Uông Bí và TX Đông Triều thông tin các nội dung liên quan. Ảnh: Phan Hằng

Lễ hội Thái Miếu năm nay được tổ chức lần đầu tiên với quy mô cấp thị xã và diễn ra trong 3 ngày (từ 22/2 đến hết 24/2), tại thôn Trại Lốc 2, xã An Sinh, TX Đông Triều. Lễ khai hội diễn ra vào 9h ngày 23/2 (tức 19 tháng Giêng). Chương trình phần lễ gồm: Tế mở cửa đền, rước nước, mộc dục, tiến vua, giỗ Đức Thái tổ Trần Thừa, nghi lễ khai hội, lễ tế của các đội tế. Trong đó, điểm nhấn chính cùng với lễ khai hội là lễ rước nước với các nghi thức trang nghiêm, huy động các thuyền rồng và sự tham gia của khoảng 1.000 người dân ở 10 xã, phường khu vực phía Tây của thị xã.

Phần hội gồm nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao, trò chơi dân gian diễn ra trong suốt thời gian lễ hội, như: Liên hoan văn nghệ các làng văn hóa xã An Sinh, hội cờ xuân, giao lưu cờ cây, kéo co, tung còn, đi cầu kiều, đu quay, đập niêu, bịt mắt bắt vịt, bắt chạch trong chum...

f
Thái Miếu được khánh thành vào 4/2/2018, sẽ mở hội lần đầu tiên từ 22/2 đến hết 24/2 tới đây. Ảnh: Phan Hằng

Đây là một trong những sự kiện văn hóa quan trọng diễn ra trong những ngày đầu năm mới, cùng với thời điểm diễn ra lễ hội xuân Ngọa Vân, Yên Tử... góp phần kết nối hành trình của nhân dân, du khách đến tham quan, chiêm bái, tưởng nhớ và tri ân công đức các bậc tiền nhân.

Thông tin về việc chấm dứt hoạt động các cơ sở sản xuất vôi thủ công trên địa bàn TP Uông Bí, lãnh đạo thành phố cho biết: Trên địa bàn thành phố có 51 cơ sở, 68 lò với 115 ống lò thuộc địa bàn 2 phường Phương Đông, Phương Nam; trong đó có 2 tổ chức, 49 cơ sở do các hộ gia đình tự đầu tư. Các cơ sở sản xuất vôi thủ công đều tự ý xây dựng trái phép, không có giấy phép xây dựng trên diện tích đất nông nghiệp. Lò sản xuất vôi là lò đứng thủ công đốt liên hoàn, công suất thiết kế khoảng 3.000 tấn/ống lò/năm, được đầu tư theo nhiều giai đoạn, không có thiết kế, tiêu chuẩn, kiểm soát chất lượng. Có tổng số 1.090 lao động thủ công lao động tại các cơ sở này.

f
Hiện vẫn còn một số ống lò đang hoạt động hoặc đang ủ để chờ sản xuất trở lại tại Uông Bí. Ảnh: Việt Hoa

Để chấm dứt hoạt động của các cơ sở sản xuất vôi thủ công, hoàn thành việc tháo dỡ, khôi phục mặt bằng trước ngày 31/3/2019 theo Kế hoạch của UBND tỉnh và Nghị quyết của HĐND tỉnh, TP Uông Bí đã thực hiện nhiều giải pháp cụ thể, chuyên sâu. Kết quả thực hiện đến ngày 19/2, đã có 106 ống lò (63 lò) dừng hoạt động, trong đó đã tháo dỡ 4 lò (6 ống); 4 ống (2 lò) đang ủ. Số ống lò đang hoạt động là 5 ống (3 lò) của 2 cơ sở; kiểm đếm, đo đạc 51/51 cơ sở về kích thước lò để thực hiện hỗ trợ tháo dỡ. Đã lập, phê duyệt 48 hồ sơ hỗ trợ tháo dỡ với tổng số tiền là 9,175 tỷ đồng. Đã chi trả hỗ trợ tháo dỡ 3 lò (4 ống) với số tiền là 501 triệu đồng. Thẩm định, niêm yết việc hỗ trợ lao động của 10 cơ sở. Tiếp tục hoàn thiện hồ sơ để thẩm định và phê duyệt hỗ trợ cho người lao động theo quy định. Qua tiếp xúc, đối thoại, tuyên truyền vận động, đến nay, đa số các chủ cơ sở sản xuất vôi thủ công đã đồng thuận thực hiện chấm dứt hoạt động lò vôi thủ công. Đối với 2 cơ sở còn hoạt động, thành phố sẽ tiếp tục tuyên truyền vận động và thực hiện kiểm tra, lập biên bản xử lý để thực hiện chấm dứt hoạt động theo quy định.

Đại diện Báo Tiền Phong tham gia hội nghị
Đại diện Báo Tiền Phong tham gia hội nghị đặt câu hỏi liên quan đến việc chấm dứt hoạt động của các cơ sở sản xuất vôi thủ công tại Uông Bí. Ảnh: Phan Hằng

Tham gia hội nghị, một số phóng viên có những câu hỏi và đã được giải đáp thỏa đáng xung quanh những vấn đề liên quan. Cụ thể, về lễ hội Thái Miếu là những điểm nhấn chính của lễ hội, việc huy động lực lượng nhân dân tham gia lễ hội. Về chấm dứt hoạt động các cơ sở sản xuất vôi thủ công trên địa bàn TP Uông Bí là việc cắt điện các cơ sở hôm 14/2, trường hợp xô xát phải nhập viện của người dân, việc sử dụng khu đất sản xuất vôi hiện nay sau tháo dỡ, giải pháp đối với các hộ không chịu dừng sản xuất, sự tồn tại của Xi măng Lam Thạch trên địa bàn...

Sau khi thống nhất các nội dung, đồng chí Hà Hải Dương đã có những phân tích, đánh giá về những thông tin báo chí nổi bật trên địa bàn trong tuần vừa qua. Định hướng thông tin trong thời gian tới, đồng chí đề cập đến các vấn đề về: Công tác lãnh đạo, chỉ đạo của tỉnh, lao động việc làm của ngành Than, Tết trồng cây, không khí lễ giao nhận quân trên toàn tỉnh, nét mới, điểm nổi bật trong tổ chức lễ hội tại Quảng Ninh, thông tin đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch hiện nay..

Phan Hằng

.
.
.
.
.
.
.
.