Đông Triều: Giữ gìn vệ sinh môi trường lễ hội

Thứ Tư, 20/02/2019, 19:11 [GMT+7]
.
.

Lễ hội đầu xuân luôn thu hút lượng lớn người dân, du khách thập phương đến tham quan, kéo theo đó là những dịch vụ mua bán, kinh doanh phát sinh gây ra nhiều nguy cơ tiềm ẩn mất vệ sinh môi trường tại di tích. Chính vì vậy, cùng với các hoạt động văn hóa, văn nghệ, đảm bảo an ninh trật tự, công tác giữ gìn vệ sinh môi trường luôn được TX Đông Triều chú trọng thực hiện, để lại ấn tượng đẹp với du khách.

Khu vực nhà ga cáp treo được quét dọn, vệ sinh đảm bảo sạch sẽ phục vụ người dân, du khách.
Khu vực nhà ga cáp treo được quét dọn, vệ sinh đảm bảo sạch sẽ phục vụ người dân, du khách.

Ghi nhận tại Lễ hội xuân Ngọa Vân - một trong những lễ hội lớn, chúng tôi mới thấy được hiệu quả trong công tác đảm bảo vệ sinh môi trường ở địa phương này. Dù khu vực diễn ra lễ hội rộng, song hầu hết các khu vực đều sạch sẽ. Hệ thống thùng rác công cộng được bố trí suốt từ bãi gửi xe lên am Ngọa Vân, thuận lợi cho người dân, du khách giữ gìn vệ sinh chung. Các điểm kinh doanh, buôn bán cũng bày biện gọn gàng, thoáng đãng. Đặc biệt, chính môi trường được vệ sinh sạch sẽ cũng góp phần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của người dân khi đi vãng cảnh chùa, chiêm bái lễ Phật đầu năm. Anh Bùi Xuân Tùng, du khách đến từ Hà Nội, chia sẻ: “Điều dễ nhận thấy nhất khi đến với Lễ hội xuân Ngọa Vân là môi trường sạch sẽ. Trên đường hành hương không hề có rác rơi vãi. Vì vậy, chúng tôi cũng không thể nào “tiện tay” vứt rác bừa bãi”.

Để tạo được những dấu ấn đẹp như vậy, ngay trước khi tổ chức lễ hội, công tác đảm bảo vệ sinh môi trường đã được TX Đông Triều quán triệt cụ thể. Nếu như những năm trước, thị xã giao riêng cho một đơn vị tư nhân đảm nhiệm thì năm nay việc giữ gìn vệ sinh môi trường được phân công cụ thể cho từng cơ quan, đơn vị liên quan. Theo đó, Ban Quản lý Khu di tích nhà Trần bố trí nhân công thường xuyên quét dọn, thu gom rác thải khu vực chùa Thượng Ngọa Vân và các điểm di tích nhà Trần; quản lý, tổ chức cho các chủ hàng quán, dịch vụ tại điểm di tích ký cam kết thực hiện đúng quy định, không để xảy ra tình trạng lấn chiếm di tích, xâm phạm cảnh quan, vệ sinh môi trường. Tại khu vực nhà ga cáp treo, bãi đỗ xe cũng như tuyến đường đi bộ, từ phủ Am Trà lên chùa Ngọa Vân, Công ty TNHH Dịch vụ cáp treo Tâm Đức cũng bố trí nhân công thường xuyên quét dọn vệ sinh. Để đảm bảo rác thải không tồn ứ, thị xã giao cho Công ty TNHH Hải Yến thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải kịp thời những ngày trước, trong và sau lễ hội.

Thùng rác di động được bố trí dày đặc tại các khu vực diễn ra lễ hội chùa Ngọa Vân.
Thùng rác được bố trí tại các khu vực diễn ra Lễ hội xuân Ngọa Vân.

Ngay từ trước ngày chính hội, xã An Sinh, Bình Khê đã chỉ đạo dọn vệ sinh các tuyến đường vào di tích. Cùng với đó, hầu hết các xã, phường trên địa bàn tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân dọn vệ sinh môi trường, đổ rác thải đúng nơi, thời gian quy định. Các đơn vị, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, dự án đầu tư đang thi công trên địa bàn vận chuyển đất, tài nguyên, vật tư, vật liệu tham gia giao thông bố trí nhân lực quét dọn tuyến đường vận chuyển đảm bảo vệ sinh môi trường. Mặt khác, công tác kiểm tra, giám sát, đôn đốc các đơn vị thực hiện tốt vệ sinh môi trường cũng được đẩy mạnh thực hiện trong suốt thời gian diễn ra lễ hội.

Theo ông Nguyễn Văn Thìn, Phó trưởng Phòng Tài nguyên môi trường thị xã, môi trường trong sạch là một trong những tiêu chí quan trọng để thu hút khách tham quan. Xác định tầm quan trọng của môi trường trong phát triển dịch vụ, du lịch, năm nay, thị xã đã có cách làm mới trong công tác vệ sinh môi trường. Việc giao nhiệm vụ cho từng đơn vị vừa nâng cao trách nhiệm, hiệu quả thực hiện, vừa giảm nguồn chi ngân sách cho công tác này. Tuy nhiên, bên cạnh sự nỗ lực của chính quyền địa phương, cơ quan, đơn vị chức năng thì cũng cần sự chung tay của người dân, du khách thập phương trong việc nâng cao ý thức bảo vệ, giữ gìn cảnh quan môi trường chốn tôn nghiêm thờ tự để đưa hoạt động lễ hội vào nền nếp, giữ gìn, phát huy được nét đẹp truyền thống địa phương.

Ngô Dịu

.
.
.
.
.
.
.
.