Đồng bộ chính sách giảm nghèo

Thứ Hai, 11/02/2019, 17:14 [GMT+7]
.
.

Cùng với phát triển kinh tế, những năm qua, Quảng Ninh luôn chú trọng ưu tiên triển khai chương trình giảm nghèo trên địa bàn tỉnh. Các chính sách giảm nghèo của Nhà nước, tỉnh đã được triển khai đồng bộ ở tất cả các địa phương, đặc biệt là khu vực vùng sâu, vùng xa. Nhờ đó, tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo trong tỉnh giảm nhanh qua các năm. Đời sống của nhân dân ở các xã, thôn đặc biệt khó khăn tiếp tục có những chuyển biến tích cực, nhất là về hạ tầng cơ sở phục vụ cho việc sản xuất, phát triển kinh tế.
 

Mô hình trồng cây trà hoa vàng được nhiều người dân ở thôn Đồng Loóng, xã Thanh Lâm, huyện Ba Chẽ triển khai thực hiện để  tăng thu nhập, phát triển kinh tế gia đình.
Trồng cây trà hoa vàng là mô hình giảm nghèo được nhiều người dân ở thôn Đồng Loóng, xã Thanh Lâm, huyện Ba Chẽ, triển khai thực hiện.

Thực hiện chương trình hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo theo Quyết định 33/2015/QĐ-TTg ngày 10/8/2015 của Thủ tướng Chính phủ, năm 2018, toàn tỉnh đã xây, sửa nhà ở cho 1.198/1.337 hộ nghèo khó khăn về nhà ở cần hỗ trợ, đạt 90% kế hoạch. Trong đó, có 1.081 hộ đã hoàn thành xây mới và sửa chữa, 117 hộ đang triển khai thực hiện với tổng số vốn ngân sách hỗ trợ trên 53,5 tỷ đồng. Cùng với đó, tỉnh cũng triển khai thực hiện chính sách xã hội hóa nhà cấp 4 cho người khuyết tật, trẻ mồ côi thuộc hộ nghèo, cận nghèo, không có điều kiện tái tạo nhà ở. Theo kết quả rà soát, các đối tượng thuộc diện hỗ trợ tại các địa phương là 460 hộ. Tính đến hết tháng 5/2018, toàn tỉnh đã hỗ trợ xây dựng nhà ở cho 40 hộ (đạt 8,7% so với kế hoạch); kinh phí xã hội hóa trên 1,5 tỷ đồng, trong đó số kinh phí đã giải ngân 975 triệu đồng, đạt 63,5% kinh phí huy động xã hội hóa.

Nhằm tạo điều kiện cho các hộ nghèo, cận nghèo có vốn đầu tư cho sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế gia đình, tỉnh quan tâm triển khai nhiều chính sách hỗ trợ về tín dụng ưu đãi đối với người nghèo, chính sách cho vay đối với hộ mới thoát nghèo. Tổng dư nợ các chương trình tín dụng chính sách đạt 2.667 tỷ đồng với 71.344 khách hàng. Riêng chương trình cho vay hộ nghèo, cận nghèo, hộ mới thoát nghèo đã cho vay được 24.224 lượt hộ gia đình với số tiền 1.120 tỷ đồng với tổng dư nợ của 3 chương trình này là 1.204,8 tỷ đồng (chiếm tỷ trọng 45,2%). Nguồn vốn tín dụng chính sách đã góp phần giúp trên 18.200 hộ nghèo, hộ cận nghèo ổn định cuộc sống vươn lên thoát nghèo; trên 1.700 học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn trang trải học phí; 1.034 hộ gia đình nghèo được hỗ trợ xây nhà ở vững chắc, khang trang; trên 32.000 công trình nước sạch, công trình vệ sinh môi trường được xây mới hoặc nâng cấp góp phần bảo vệ sức khỏe, cải thiện nâng cao chất lượng cuộc sống cho cộng đồng dân cư vùng nông thôn; trên 11.000 hộ gia đình đang sinh sống tại vùng khó khăn của tỉnh được vay vốn để sản xuất kinh doanh tạo việc làm, tăng thu nhập. Qua đó, góp phần quan trọng trong việc thực hiện thành công mục tiêu giảm tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh.

Nhiều hộ nghèo trên địa bàn tỉnh được hỗ trợ xây nhà ở từ nguồn xã hội hóa. Trong ảnh: Lễ khánh thành bàn giao nhà cho hộ ông Vi Văn Trung, thôn Bắc Sơn, xã Bình Khê, Tx Đông Triều.
Nhiều hộ nghèo trên địa bàn tỉnh được hỗ trợ xây nhà ở từ nguồn xã hội hóa. Trong ảnh: Lễ khánh thành bàn giao nhà cho hộ ông Vi Văn Trung, thôn Bắc Sơn, xã Bình Khê, TX Đông Triều.

Trong 2 năm (2016-2017), các chính sách hỗ trợ đất ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt cho hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo và hộ nghèo ở xã, thôn, bản đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh cũng được tỉnh đẩy mạnh thực hiện. Đến nay, tỉnh đã hỗ trợ đất ở cho 332 hộ, hỗ trợ đất sản xuất cho 158 hộ, hỗ trợ chuyển đổi nghề cho 432 hộ. Tỉnh hỗ trợ xây mới 43 công trình nước sinh hoạt tập trung cho 2.178 hộ dân thụ hưởng; hỗ trợ nước sinh hoạt phân tán cho 2.626 hộ, đạt 99,55% kế hoạch; qua đó, nâng tỷ lệ dân số nông thôn được cấp nước hợp vệ sinh đạt 92,4% (trong đó hộ nghèo, cận nghèo đạt trên 80%). Đồng thời, tập trung đào tạo nghề cho 1.202 đối tượng là người dân tộc thiểu số, 192 đối tượng thuộc hộ nghèo, 318 đối tượng thuộc hộ cận nghèo. Sau thời gian triển khai thực hiện công tác dạy nghề cho người nghèo, nhiều ngành nghề mới đã được mở ra phục vụ cho nông dân, giúp các đối tượng yếu thế, người nghèo có cơ hội hoà nhập, biết cách làm ăn, sản xuất kinh doanh, có cơ hội việc làm mới, tăng thu nhập góp phần vươn lên thoát nghèo.

Không chỉ dừng lại ở đó, toàn tỉnh còn có 17.816 lượt học sinh nghèo, cận nghèo được miễn, giảm học phí với tổng kinh phí 4,5 tỷ đồng; 14.191 hộ nghèo, 14.500 hộ cận nghèo được cấp phát thẻ bảo hiểm y tế; 4.624 lượt bệnh nhân nghèo được hỗ trợ tiền ăn, tiền đi lại, chi phí khám, chữa bệnh; 600 lượt người dân tại các xã khó khăn bị mắc bệnh được khám, chữa bệnh lưu động... Cùng với đó, các chính sách trợ giúp pháp lý cho người nghèo cũng đã đạt nhiều hiệu quả tích cực. Riêng năm 2018, các cơ quan chức năng đã trợ giúp pháp lý 228 vụ việc; khảo sát nhu cầu trợ giúp pháp lý tại 27 xã, phường, thị trấn cho gần 2.000 người; thực hiện tư vấn pháp luật cho 163 vụ việc; phát miễn phí hơn 20.000 tờ gấp pháp luật và sổ tay trợ giúp pháp lý tại địa phương.

Bằng việc triển khai đồng bộ, hiệu quả các chính sách giảm nghèo, đến cuối năm 2018, tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh chỉ chiếm 1,2% tổng số hộ dân toàn tỉnh, giảm 1,05% so với tỷ lệ hộ nghèo cuối năm 2017 (vượt 0,35% so với kế hoạch). Nhận thức của người dân về giảm nghèo được nâng cao, bước đầu chuyển đổi phương thức sản xuất theo hướng hàng hóa, nâng cao thu nhập làm cơ sở để thoát nghèo. Đặc biệt, nhiều hộ dân chủ động đăng ký thoát nghèo, viết đơn xin ra khỏi danh sách hộ nghèo thể hiện rõ sự chuyển biến tích cực trong nhận thức, sự lan tỏa sâu rộng của phong trào tự nguyện thoát nghèo trong toàn tỉnh.

Ngô Dịu

.
.
.
.
.
.
.
.