Đổi thay ở Khe Mạ

Thứ Năm, 21/02/2019, 10:34 [GMT+7]
.
.

Có dịp trở lại thăm thôn Khe Mạ, xã Phong Dụ, huyện Tiên Yên, trong chuyến công tác gần đây, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng trước sự đổi thay của vùng đất khó này. Nếu như trước năm 2014, gần như 100% hộ dân ở Khe Mạ là hộ nghèo thì hết năm 2017, số hộ nghèo giảm chỉ còn 5 hộ và đến năm 2018, số hộ nghèo giảm xuống còn 2 hộ (trong tổng số 21 hộ toàn thôn). Đặc biệt, thôn đã ra khỏi diện đặc biệt khó khăn vào năm 2017. Cuộc sống người dân được cải thiện, nâng lên rõ rệt.

Ông Nịnh A Dường, người dân trong thôn bảo: “Khe Mạ có sự thay đổi vượt bậc từ khi có đường mới. Ngày trước đường chưa làm, đầy sỏi đá, ghồ ghề với những sống trâu ngoằn ngoèo. Người dân đi lại vất vả lắm, nuôi được con lợn cũng không có ai mua; khênh ra đến chợ cực vô cùng; trồng rừng thì giá bán thấp, không có người mua vì ngại đường đi. Đường khó như bó lại mọi thứ”.

Khe Mạ vừa là thôn xa nhất của xã, cũng là thôn có đường giao thông xấu nhất huyện nên việc phát triển kinh tế của người dân ở đây gặp nhiều khó khăn. Do giao thông cách trở, hầu hết các gia đình đều làm ăn theo hướng tự cung, tự cấp, hãn hữu lắm mới có người mang hàng ra chợ bán. Còn thương lái hầu như không bao giờ đến đây do chi phí đi lại tốn kém; có mua được hàng về bán cũng chẳng lãi được bao nhiêu.

Phát triển kinh tế vườn rừng được các hộ dân đẩy mạnh.
Phát triển kinh tế vườn rừng được các hộ dân ở Khe Mạ đẩy mạnh.

Để xóa con đường đau khổ này, năm 2015, Huyện Đoàn Tiên Yên đã phát động phong trào giúp Khe Mạ làm đường. Công trình hoàn thành vào cuối tháng 3/2016, là công trình chào mừng Ngày Thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh. Con đường dài hơn 11km bắt đầu từ QL18C qua Khe Mạ sang thôn Khe Quang (xã Đại Dực). Có đường mới, việc đi lại, trao đổi hàng hóa giữa các vùng thuận tiện hơn rất nhiều. Người dân hăng hái tăng gia sản xuất, chủ động trong phát triển kinh tế gia đình. Ngoài thời gian nông nhàn, bà con tranh thủ đi bóc vỏ keo, khai thác keo thuê cho lâm trường, cho các hộ có rừng để tăng thêm thu nhập. Thanh niên trẻ tìm việc, xin vào làm công nhân cho các công ty, khu công nghiệp.

Dẫn chúng tôi đến thăm hộ gia đình ông Nịnh A Ngàn, Trưởng thôn Khe Mạ Nịnh Văn Lâm cho biết, gia đình ông Ngàn vốn là hộ nghèo nhất thôn. Hai vợ chồng làm quần quật cũng không đủ ăn nhưng bằng nỗ lực, tâm huyết của mình, ông Ngàn đã vươn lên thoát nghèo. Năm 2017, bằng số tiền dành dụm được từ khai thác rừng trồng, gia đình ông đã xây dựng được ngôi nhà mới khang trang, sạch đẹp thay thế cho căn nhà tường đất cũ nát, xập xệ. Con cái ông cũng trưởng thành, đứa làm công ty, đứa phụ bố mẹ làm rừng, ông bà không còn phải lo lắng nữa.

Tiếp sức cho Khe Mạ, thôn tiếp tục nhận được sự quan tâm đầu tư để phát triển các ngành nghề như: Chăn nuôi gia súc, gia cầm; hỗ trợ giống, kỹ thuật. Bây giờ nhà nào trong thôn cũng có vài chục con gà, vài con lợn. Quy mô tuy chưa lớn, chưa hình thành các trang trại nhưng người dân đã dần thay đổi nhận thức trong việc sản xuất theo hướng hàng hóa. Từ khi được giao đất, giao rừng, nhiều hộ huy động mọi nguồn lực để đầu tư vào kinh tế vườn rừng. Sau 5 năm, những cánh rừng cho thu hoạch cũng là một khoản để dành cho con cái ăn học; sửa sang nhà cửa, mua sắm tiện nghi cho cuộc sống...

Năm 2017 gia đình ông Nịnh A Ngàn đã vươn lên thoát nghèo, từ khoản tiền dành dụm từ trồng rừng ông xây được nhà mới kiên cố, sạch đẹp.
Năm 2017 gia đình ông Nịnh A Ngàn đã vươn lên thoát nghèo, xây được nhà mới kiên cố.

Trên đường về chúng tôi gặp những người dân Khe Mạ đi làm rừng về, ai nấy đều vui vẻ cười nói. Cuộc sống mới đang về, Khe Mạ đang “thay da đổi thịt” từng ngày. Trưởng thôn Khe Mạ Nịnh Văn Lâm nhắn nhủ: “Cuộc sống của bà con ở Khe Mạ thay đổi rất nhiều, đời sống được nâng lên. Tuy nhiên, Khe Mạ vẫn còn cái khó, rất mong sớm được các cấp quan tâm, giải quyết; đó là sóng điện thoại. Do nằm trong vùng lõm sóng nên ở đây không có sóng điện thoại khiến việc thông tin liên lạc rất bất tiện. Khi có công việc gì cần họp, thông tin thì chỉ còn cách đến nhà từng hộ, chưa kể các hộ ở phân tán, nhiều khi đến nhà cũng không gặp được vì mọi người đã đi làm”.

Thanh Hoa

.
.
.
.
.
.
.
.