Chị Vân làm kinh tế giỏi

Thứ Sáu, 22/02/2019, 08:18 [GMT+7]
.
.

Chị Vũ Thị Vân, khu Khe Cát, phường Minh Thành (TX Quảng Yên) là một điển hình của phụ nữ Quảng Yên dám nghĩ, dám làm, góp sức mình vào công tác xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế tại địa phương.

Với diện tích 4 sào chuyên canh rau ngót, gia đình chị Vân cho thu nhập trung bình 50 triệu đồng/ năm.
Với 4 sào chuyên canh rau ngót, gia đình chị Vân cho thu nhập trung bình 50 triệu đồng/năm.

Xuất thân từ gia đình thuần nông, đến khi xây dựng gia đình rồi sinh con, vợ chồng chị Vân luôn chịu khó làm lụng vất vả mà cuộc sống vẫn không thoát khỏi khó khăn. Trước sự đeo bám của cái nghèo, chị Vân trăn trở rất nhiều mong tìm hướng đi mới phát triển kinh tế ngay tại quê nhà mà vẫn ổn định cuộc sống. Nghĩ là làm, chị quyết định vay mượn tiền của anh em, họ hàng và vay vốn ủy thác của Hội Phụ nữ xã để phát triển mô hình chăn nuôi. Khi mới bắt đầu, chị Vân bàn với chồng thống nhất đầu tư kinh phí mua 50 con lợn, đồng thời thả nuôi 120 con gà.

Ban đầu, chưa có kinh nghiệm chăn nuôi và ít vốn, chị gặp rất nhiều khó khăn. 3 năm đầu tiên chăn nuôi, gia đình chị đều bị thua lỗ. Không lùi bước trước hoàn cảnh, chị đã tự tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm trên sách báo, ti vi và tham gia các lớp tập huấn chăn nuôi do phường tổ chức. Đồng thời, chị mạnh dạn đầu tư xây dựng chuồng trại trên diện tích 1.000m2, phân chia rõ với 7 ô nuôi lợn thịt, trung bình mỗi ô là 25 con lợn, 5 ô lợn đẻ. Cùng đó là khu vực chăn nuôi gà với 270 con//lứa. Vừa làm, chị vừa học hỏi và tích lũy kinh nghiệm. Dần dần, đàn gia súc, gia cầm của gia đình phát triển. Với hình thức nuôi gối đàn đối với cả lợn và gà, gia đình chị Vân mỗi năm đều xuất bán 2 lứa lợn với 200 con lợn thịt và 2 lứa gà với khoảng 540 con/lứa. Trung bình, từ chăn nuôi, mỗi năm gia đình chị thu lãi từ 200-300 triệu đồng.

Mô hình chăn nuôi của gia đình chị Vân cho hiệu quả kinh tế cao
Mô hình chăn nuôi của gia đình chị Vân cho hiệu quả kinh tế cao.

Không chỉ phát triển kinh tế từ chăn nuôi, trên diện tích vườn của gia đình, chị Vân đã đầu tư, trồng chuyên canh 4 sào rau ngót để có thêm thu nhập.

Chị Vân chia sẻ: Trồng rau ngót cứ 2 tháng là cho thu hoạch một lần. Nhờ được chăm sóc tốt, vườn rau ngót của tôi rất ít nấm bệnh, cho năng suất rất cao.

Nói thêm về bí quyết, sau mỗi lần cắt rau ngót, Chị Vân lại tập trung chăm sóc, bổ sung phân hữu cơ, phân vi sinh cần thiết, giúp cho cây rau ngót có đủ dưỡng chất nảy sinh ra chồi mới. Nhờ đó, gia đình chị Vân thu nhập 50 triệu đồng mỗi năm.

Không chỉ làm kinh tế giỏi, chị Vân còn tích cực tham gia hoạt động công tác xã hội. Với vai trò là Chi hội phó chi hội phụ nữ khu Khe Cát, chị Vân luôn chia sẻ kinh nghiệm cho hội viên hội phụ nữ trên địa bàn về các kỹ thuật chăn nuôi và trồng trọt. Chị luôn tích cực tham gia các phong trào của hội, là một hội viên gương mẫu, nhiệt tình, hòa nhã, vận động các hội viên khác tham gia làm kinh tế. Gia đình chị luôn chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Gia đình chị Vân nhiều năm liền đạt danh hiệu hộ sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh, thị xã và cơ sở. Chị Vân cũng được biểu dương khen thưởng trong phong trào phụ nữ làm kinh tế giỏi của địa phương.

Thùy Dương (Trung tâm TT-VH Quảng Yên)

.
.
.
.
.
.
.
.