Bình Liêu: Quan tâm đầu tư các thiết chế văn hóa cơ sở

Thứ Ba, 26/02/2019, 14:46 [GMT+7]
.
.

Thời gian qua, hệ thống các thiết chế văn hóa cơ sở ở Bình Liêu đã và đang phát huy hiệu quả hoạt động. Qua đó, góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho người dân.

CLB hát then xã Lục Hồn luyện tập tại Nhà văn hóa xã.
CLB hát then xã Lục Hồn luyện tập tại Nhà văn hóa xã.

Được biết, hệ thống nhà văn hóa thôn, bản, khu phố trên địa bàn huyện Bình Liêu đa phần được đầu tư trong giai đoạn những năm 2000-2004, từ nguồn ngân sách nhà nước hỗ trợ 25 triệu đồng/nhà để cung cấp vật liệu chính và nhân dân đóng góp công sức tự xây. Do đó, còn thiếu đồng bộ, diện tích hẹp, nhiều nhà đã hư hỏng, xuống cấp, không đáp ứng các tiêu chí về tổ chức, hoạt động của Nhà văn hóa - Khu thể thao thôn.

Trong giai đoạn 2016-2018, huyện tiếp tục đầu tư mới và sửa chữa nhà văn hóa thôn, bản/khu phố với tổng số 35 dự án sửa chữa, xây mới, tổng kinh phí hơn 37 tỷ đồng, nâng tổng số nhà văn hóa thôn, khu đạt chuẩn nông thôn mới lên 34 nhà. Trong đó, phải kể đến 4/8 nhà văn hóa cấp xã tại các xã, thị trấn gồm: Nhà văn hóa xã Húc Động, Đồng Văn, Lục Hồn, Vô Ngại đã được xây mới với quy mô lớn. Trong đó có nhiều nhà văn hóa được xây mới từ nguồn huy động xã hội hóa, điển hình như: Nhà văn hóa xã Lục Hồn có tổng diện tích xây dựng 640m2, kinh phí xây dựng  gần 5 tỷ đồng; Nhà văn hóa xã Vô Ngại có diện tích 620m2, kinh phí xây dựng hơn 4 tỷ đồng.

Các nhà văn hóa các thôn, bản, khu phố được các xã, thị trấn đầu tư trang bị từ 1-3 bộ bàn ghế làm việc, từ 30-150 ghế nhựa phục vụ các hội họp; trang bị đủ phông, cờ (tượng hoặc ảnh Bác), tủ sách, bản; thiết bị âm thanh…

Nhà văn hóa xã Lục Hồn được TCT Đông Bắc hỗ trợ xây mới gần 5 tỷ đồng.
Nhà văn hóa xã Lục Hồn được Tổng Công ty Đông Bắc hỗ trợ xây mới gần 5 tỷ đồng.

Đến nay, về cơ bản, hệ thống thiết chế văn hóa trên địa bàn huyện đều phát huy tốt công năng sử dụng, như: Tổ chức các cuộc họp đối với thôn, bản, khu phố, tổ chức sinh hoạt chi bộ hàng tháng, sinh hoạt hội cựu chiến binh, hội phụ nữ, đoàn thanh niên, hội nông dân, MTTQ, họp tổ vay vốn ngân hàng, liên hoan văn nghệ trong dịp lễ tết, và các cuộc họp đột xuất khác… ước đạt từ 40-80 sự kiện/năm. Các sự kiện diễn ra tại nhà văn hóa cơ bản đảm bảo thành phần, thu hút đông đảo quần chúng nhân dân đến sinh hoạt văn hóa, văn nghệ và rèn luyện thể dục thể thao.

Bà Bùi Thị Hồng, Chủ tịch UBND xã Lục Hồn, chia sẻ: Thời gian qua, Lục Hồn được tỉnh, huyện quan tâm đầu tư xây dựng các thiết chế văn hóa. Năm 2018, theo Đề án 196 của tỉnh, xã đã được đầu tư xây mới 4 nhà văn hóa thôn: Ngàn Mèo Dưới, Ngàn Pạt, Cốc Lồng, Cáng Bắc, dự kiến đi vào hoạt động trong năm nay. Không những vậy, xã còn được ủng hộ gần 5 tỷ đồng từ Tổng Công ty Đông Bắc để xây dựng nhà văn hóa xã đạt chuẩn. Kể từ khi các thiết chế văn hóa được đầu tư, phong trào văn hóa, văn nghệ, thể thao của nhân dân trên địa bàn xã cũng phát triển rất nhanh chóng. Xã đã duy trì được các CLB hát then, CLB người cao tuổi; các hoạt động thể thao, bóng đá của huyện, của xã. Bên cạnh đó, xã cũng đứng ra thành lập các ban chủ nhiệm hoạt động thiết chế văn hóa, có quy chế hoạt động và phân công trách nhiệm cụ thể cho từng thành viên. Do đó việc khai thác và phát huy hiệu quả hoạt động nhà văn hóa, nhà sinh hoạt cộng đồng cao.

Tới đây, Bình Liêu sẽ tiếp tục quan tâm triển khai đầu tư các hệ thống thiết chế văn hóa. Đồng thời, khuyến khích và tạo điều kiện cho phong trào văn hóa, văn nghệ, nhiều loại hình nghệ thuật mang đậm bản sắc văn hóa địa phương phát triển.

Trúc Linh
 

.
.
.
.
.
.
.
.