Xuân tình nguyện - Tết sẻ chia

Chủ Nhật, 27/01/2019, 17:11 [GMT+7]
.
.

Tuổi trẻ Quảng Ninh đang đẩy mạnh triển khai các hoạt động Xuân tình nguyện - Tết vì người nghèo, mang ý nghĩa xã hội, nhân văn sâu sắc.

Em Nguyễn Thanh Bình, phường Việt Hưng, phấn khởi được nhận bàn giao nhà ở mới.
Gia đình em Nguyễn Thanh Bình (phường Việt Hưng, TP Hạ Long) phấn khởi được nhận bàn giao nhà ở mới. Ảnh: Lưu Linh

Ấm áp món quà xuân

Trong những ngày cận kề Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, ở các phường Trần Hưng Đạo, Đại Yên, Việt Hưng (TP Hạ Long) có nhiều ngôi nhà mới hoàn thành. Trong số đó, có 3 ngôi nhà do Thành Đoàn Hạ Long hỗ trợ, giúp đỡ 3 gia đình học sinh có hoàn cảnh khó khăn (mỗi hộ hỗ trợ 50 triệu đồng).

Bà Bùi Thị Hồng (tổ 1, khu 3, phường Việt Hưng) mẹ của học sinh Nguyễn Thanh Bình (lớp 4A2, Trường Tiểu học Việt Hưng), cho biết: Chồng bị bệnh mất năm 2016, một mình tôi nuôi 3 con ăn học. Tôi không có việc làm ổn định, thu nhập bấp bênh. Cũng vì hoàn cảnh khó khăn nên suốt thời gian qua mấy mẹ con ở trong ngôi nhà cấp 4 đã xuống cấp. Vừa qua, Thành Đoàn Hạ Long cùng các cơ quan, đoàn thể đã hỗ trợ giúp đỡ gia đình tôi xây nhà mới với diện tích 60m2. Năm nay được đón tết trong ngôi nhà mới, mẹ con tôi phấn khởi lắm.

Cùng với việc hỗ trợ trao tặng nhà, được biết năm nay, đoàn thanh niên các cấp còn tổ chức nhiều hoạt động thăm, tặng quà cho gia đình chính sách, hộ nghèo; tặng học bổng cho học sinh, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn... Điển hình như Đoàn Thanh niên Bộ CHQS tỉnh phối hợp với các nhà thiện nguyện trao tặng 160 suất quà cho các em học sinh Trường PTDT bán trú THCS Đồng Văn và Trường Tiểu học Đồng Văn, mỗi suất quà trị giá 350.000 đồng; tặng 30 đệm ấm với tổng trị giá 12 triệu đồng; 2 xe đạp trị giá 4 triệu đồng cho các em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn.

Hay như Đoàn Thanh niên Bệnh viện Sản Nhi trao tặng 50 suất quà, mỗi suất trị giá 300.000 đồng và 5 suất quà trị giá 1,3 triệu đồng cho 5 gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn 2 huyện Hải Hà và Ba Chẽ... Những món quà nhỏ ý nghĩa này sẽ là nguồn động viên, góp phần giúp các em học sinh, bà con đồng bào ở vùng sâu, vùng xa, đặc biệt khó khăn, đón một mùa xuân ấm áp.

Được biết, tới đây, đoàn thanh niên các cấp trong tỉnh sẽ phối hợp đến thăm, tặng quà, giao lưu với cán bộ, chiến sĩ các đơn vị lực lượng vũ trang cùng nhân dân trên địa bàn biên giới và hải đảo; thăm hỏi, động viên gia đình có cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ trong dịp tết. Cùng với đó, tổ chức phong trào Tuổi trẻ với mùa xuân biên giới năm 2019; chương trình Tình nguyện mùa đông, tặng chăn, quần áo ấm cho trẻ em và đồng bào các vùng dân tộc thiểu số, miền núi khó khăn của tỉnh. Tổ chức thăm hỏi, động viên cán bộ, đoàn viên, thanh niên các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp làm nhiệm vụ trong đêm giao thừa...

Đoàn Thanh niên Bộ CHQS tỉnh phối hợp tặng xe đạp cho 2 học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại xã Đồng Văn, huyện Bình Liêu. Ảnh: Văn Đảm: Bộ CHQS tỉnh
Đoàn Thanh niên Bộ CHQS tỉnh phối hợp cùng các nhà tài trợ tặng xe đạp cho 2 học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại xã Đồng Văn, huyện Bình Liêu. Ảnh: Văn Đảm (Bộ CHQS tỉnh)

Lan tỏa những tấm lòng

Theo Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh Đoàn Nhữ Đình Tùng, để góp phần lan tỏa không khí xuân mới, các cấp bộ đoàn đã và đang tiếp tục tổ chức hiệu quả những đợt tình nguyện, phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của ĐVTN vì cộng đồng, đảm bảo an sinh xã hội. Tỉnh Đoàn đã chỉ đạo các cấp đoàn cơ sở tổ chức cho ĐVTN dọn vệ sinh môi trường đường làng, ngõ xóm, tạo cảnh quan sạch đẹp mừng tết đến, xuân về. Các cấp đoàn cơ sở đã chủ động đăng ký đảm nhận nhiều công trình, phần việc thanh niên, chỉnh trang đô thị tại các khu trung tâm; phát dọn cỏ, bóc, xóa quảng cáo không đúng quy định, quét sơn, quét vôi gốc cây, vỉa hè, trồng hoa trên các tuyến phố chính... Cùng với đó, duy trì mô hình đội thanh niên xung kích, tình nguyện tham gia giữ gìn, bảo đảm trật tự an toàn giao thông và khắc phục ùn tắc giao thông, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán.

Căn cứ vào thực tế, ĐVTN ở các cơ quan, đơn vị, địa phương còn tích cực tham gia thực hiện nhiều hoạt động tình nguyện vì an sinh xã hội và cuộc sống cộng đồng. Hòa cùng không khí xuân rộn ràng, ĐVTN TP Cẩm Phả đã và đang thực hiện các công trình thanh niên vệ sinh cảnh quan môi trường, đảm nhận công trình đường sáng - xanh - an toàn, thăm Bà mẹ Việt Nam Anh hùng và nấu bữa cơm đoàn viên cùng gia đình...

Đoàn Thanh niên Công an tỉnh cũng tổ chức ra quân thực hiện công trình thanh niên đảm bảo an ninh trật tự. Bí thư Thành Đoàn Cẩm Phả Nguyễn Đình Khánh chia sẻ: Trong thời gian vừa qua, Thành Đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên thành phố đã phát động nhiều phong trào thi đua sôi nổi, thiết thực, đặc biệt chú trọng các hoạt động xuân tình nguyện, tết vì người nghèo với phương châm mỗi đoàn viên, mỗi hội viên và mỗi tổ chức cơ sở đoàn, hội đảm nhận một phần việc tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, nhằm giúp bà con nghèo, có hoàn cảnh khó khăn có một cái tết đầm ấm.

Có thể khẳng định rằng, thông qua hoạt động xuân tình nguyện, tết vì người nghèo năm 2019 của tuổi trẻ Quảng Ninh đã và đang góp phần làm mùa xuân thêm phần đầm ấm, ý nghĩa,.

Trúc Linh

.
.
.
.
.
.
.
.