Tết của những du học sinh Quảng Ninh: Đi để trở về

Thứ Hai, 28/01/2019, 18:58 [GMT+7]
.
.

Những cái Tết xa xứ luôn là kỷ niệm không thể quên, nhưng cũng là trải nghiệm quý giá trong hành trình trưởng thành của chúng em, để có ngày quay trở về, đóng góp một phần sức lực, trí tuệ cho sự phát triển của quê hương - Huy Hoàng, cựu học sinh Trường THPT Hòn Gai, du học sinh tại Fukuoka (Nhật Bản), chia sẻ.

Hoạt động đón Tết cổ truyền của Ban Chấp hành Hội Sinh viên Việt Nam tại TP Angers, Pháp
Hoạt động đón Tết cổ truyền của Ban Chấp hành Hội Sinh viên Việt Nam tại TP Angers (Pháp).

Tết - Nỗi nhớ đoàn viên

Với mỗi du học sinh, đón Tết cổ truyền cách quê nhà hàng nghìn, chục nghìn cây số luôn đem lại những cảm giác đan xen, vui buồn khó tả. Vui vì tuổi trẻ được trải nghiệm những điều mới lạ, thú vị; nhưng buồn, đúng hơn là xúc động, khi nghĩ về gia đình, bố mẹ đang mong con về đoàn viên.

Nguyễn Huy Hoàng, 21 tuổi, hiện theo tại Trường Cao đẳng Du lịch tại Fukuoka (Nhật Bản), nhớ về Tết cổ truyền của dân tộc với niềm xúc động đặc biệt: “Chỉ cần bên gia đình, ông bà, bố mẹ, em gái là tất cả...”.

Khi được hỏi về cảm xúc đón Tết xa nhà, Đỗ Khánh Linh, học sinh Trường THPT Chuyên Hạ Long (khóa 2015-2018) hiện theo học tại Đại học Hamk (Phần Lan), chia sẻ: “Lần đầu tiên xa nhà tệ hơn em nghĩ! Em thấy nhớ người thân, nhớ không khí Tết, nhớ khoảnh khắc xem Táo Quân và đón giao thừa cùng ông bà bố mẹ; nhớ cả bánh chưng mẹ gói, nhớ cành đào bố tỉ mẩn đốt gốc, cắm vào lục bình…”.

Nguyễn Mạnh Linh, cựu học sinh Trường THPT Chuyên Hạ Long, hiện là sinh viên Đại học PSL (Pháp), xúc động mãi về câu nói của bố: “Năm nay con không ở nhà, nên Tết cũng không cầu kỳ nữa". Linh tin rằng, những năm tháng xa nhà thế này sẽ khiến em trở nên mạnh mẽ hơn, trưởng thành hơn.

Sang Anh du học từ năm 2017, Vũ Đức Anh Duy, cựu học sinh Trường THPT Hòn Gai, hiện là sinh viên năm thứ 2 ngành Marketing, Trường Đại học Bournemouth (TP Bournemouth), cho biết: “Điều em nhớ nhất về Tết chắc chắn là lúc mọi thành viên trong gia đình sum họp đoàn tụ; ông bà, bố mẹ, các cô, bác, con, cháu sum vầy dùng bữa, những món ngon ngày Tết sau 1 năm làm việc và học tập không ngừng nghỉ. Đó là điều đáng quý nhất của ngày Tết".

Quỳnh Mai luôn lựa chọn tà áo dài Việt Nam trong các sự kiện, hoạt động sinh viên tại Pháp
Quỳnh Mai luôn lựa chọn tà áo dài Việt Nam trong các sự kiện, hoạt động sinh viên tại Pháp.

Từ Pháp, Hoàng Quỳnh Mai, cựu học sinh Trường THPT Hòn Gai, sinh viên năm thứ 2 ngành Quản trị kinh tế quốc tế, Trường Western Catholic University (TP Angers), bày tỏ nỗi nhớ người thân da diết dịp Tết đến: “Khi mọi người đang ăn những bữa cơm đoàn viên ngày mùng 1 Tết, em vẫn còn phải cắp sách đến giảng đường vì hôm đó vẫn là ngày học bình thường của em tại Pháp...”.

Hành trang trở về

Khi được hỏi về những cảm nhận đối với đổi thay của Quảng Ninh thời gian gần đây, các bạn đều chung cảm giác vui mừng, đầy tự hào và bày tỏ mong muốn, tâm thế sẵn sàng giúp sức cho quê hương. Ngay từ khi có ý định du học, Huy Hoàng đã lựa chọn ngành liên quan đến nhà hàng, khách sạn để sau này đóng góp trí tuệ cho lĩnh vực này tại Quảng Ninh. “Em chỉ nghĩ đơn giản, mỗi một chút kiến thức, mỗi một kinh nghiệm, mỗi một bài học đều có thể làm cho quê hương mình tốt đẹp hơn”.

Cũng như Huy Hoàng, Quỳnh Mai ấp ủ nhiều dự định đối với các hoạt động xuất nhập khẩu, du lịch. Cô gái luôn lựa chọn tà áo dài Việt Nam trong các sự kiện, hoạt động sinh viên tại Pháp, từng ngày có ý thức truyền tải hình ảnh đẹp về đất nước và con người Việt Nam, Quảng Ninh tới bạn bè quốc tế. Khánh Linh, Mạnh Linh và Anh Duy cũng thể hiện sự quyết tâm hoàn thành tốt nhất có thể khóa học đại học tại châu Âu để có cơ hội trở thành những cá nhân hữu ích cho quê hương trong tương lai không xa.

Cựu học sinh Trường THPT Hòn Gai, Vũ Đức Anh Duy, đang theo học ngành marketing, Trường Đại học Bournemouth (Anh)
Cựu học sinh Trường THPT Hòn Gai, Vũ Đức Anh Duy, đang theo học ngành marketing, Trường Đại học Bournemouth (Anh).

Trong bối cảnh hội nhập toàn cầu ngày một sâu rộng, thế hệ trẻ Quảng Ninh đang có những bước tiến vượt bậc cả về nhận thức và tri thức, mang trong mình không chỉ là lòng quyết tâm học hỏi kiến thức, mà còn cả niềm tự hào, yêu quê hương, Tổ quốc to lớn. Hành trang mang theo đó sẽ tạo nên tư duy mới, cách làm mới của những “công dân toàn cầu” mới, hứa hẹn sẽ trở thành nguồn nhân lực quan trọng góp phần cho sự phát triển đột phá, ngày một nâng tầm của quê hương Di sản thế giới Vịnh Hạ Long./.

Phương Loan - Hồng Ngọc

.
.
.
.
.
.
.
.