Sân chơi trí tuệ trong trường học

Thứ Ba, 08/01/2019, 14:23 [GMT+7]
.
.

Thực hiện phương châm “học đi đôi với hành”, thời quan qua, các trường học ở Quảng Ninh đã tích cực tổ chức nhiều sân chơi trí tuệ cho học sinh. Nhờ đó, các em được thể hiện, phát triển tài năng, trí tuệ, sự sáng tạo, đồng thời rèn luyện kỹ năng sinh hoạt tập thể, tư duy logic.

Hội thi
Hội thi "Trạng nguyên trẻ tuổi" ở Trường Tiểu học Minh Hà, TP Hạ Long.

Vừa qua, chúng tôi có dịp được dự hội thi “Trạng nguyên trẻ tuổi” tổ chức tại Trường Tiểu học Minh Hà, TP Hạ Long. Mặc dù chỉ diễn ra trong 1 ngày, tuy nhiên các bạn nhỏ tỏ ra vô cùng thích thú với hoạt động ngoại khóa này. Theo đó, hội thi do Trường phối hợp với Trung tâm Đào tạo kỹ năng Awaken (TP Hạ Long) thực hiện. Bà Phạm Minh Sơn, Giám đốc Trung tâm, cho biết: “Thời gian qua, Trung tâm đã phối hợp với rất nhiều trường học trong tỉnh tổ chức thành công các sân chơi trí tuệ cho học sinh. Với hội thi "Trạng nguyên trẻ tuổi" tổ chức tại Trường Tiểu học Minh Hà, học sinh được thử thách thông qua các câu hỏi kiểm tra kỹ năng sống, rồi được thực hành gấp quần áo, sắp xếp đồ dùng gọn gàng ngăn nắp. Điều đó còn giúp cho học sinh được rèn sự tự lập”. Bên cạnh Trường Tiểu học Minh Hà, thời gian qua còn có nhiều trường tổ chức hội thi, cuộc thi theo hình thức rung chuông vàng như: Tiểu học Hạ Long, Tiểu học Trần Hưng Đạo...

Học sinh Trường Tiểu học Minh Hà, TP Hạ Long phải thực hiện nhiều thử thách khi tham gia hội thi.
Học sinh Trường Tiểu học Minh Hà, TP Hạ Long, phải thực hiện nhiều thử thách để thể hiện trí tuệ, năng lực khi tham gia hội thi.

Một sân chơi trí tuệ khác cũng được nhiều trường học tổ chức trong thời gian qua đó là câu lạc bộ STEM (từ viết tắt các chữ cái đầu tiếng Anh các môn học: Science (khoa học), Technology (công nghệ), Engineering (kỹ thuật), Math (toán học)). Cô giáo Nguyễn Thị Dung, Hiệu trưởng Trường THCS Lý Tự Trọng, TP Hạ Long, cho biết: “Hiện trường đang tích cực tổ chức các câu lạc bộ STEM. Với câu lạc bộ STEM mỹ thuật, nhà trường sử dụng phòng hội trường rộng gần 100m2 đặt được 50 giá vẽ để các em có thể sáng tác, thực hiện tác phẩm. Còn với câu lạc bộ STEM toán, lý, hóa học, trường sử dụng phòng bộ môn. Câu lạc bộ STEM nông nghiệp thì sử dụng vườn trường, học sinh được chăm sóc, trồng mới, chiết ghép cây. Hay như câu lạc bộ STEM tin học, chúng tôi dùng phòng tin học với 25 máy tính có kết nối Internet, học sinh được thỏa sức lập trình, lắp ráp robocom”.

Bên cạnh việc tổ chức hội thi, câu lạc bộ, các trường học trong tỉnh còn khuyến khích học sinh tham gia các sân chơi trí tuệ lớn, như: Cuộc thi Sáng tạo thanh, thiếu niên nhi đồng, Cuộc thi KH-KT dành cho học sinh trung học cấp huyện, tỉnh, quốc gia. Thậm chí còn có trường đã mạnh dạn cử học sinh tham gia sân chơi quốc tế như Trường THPT Chuyên Hạ Long với 2 học sinh đã giành được huy chương bạc tại Triển lãm Sáng chế quốc tế tại Cao Hùng, Đài Loan (Trung Quốc).

Học sinh Trường THCS Lý Tự Trọng, TP Hạ Long tham gia CLB STEM Toán học
Học sinh Trường THCS Lý Tự Trọng, TP Hạ Long, tham gia CLB STEM toán học.

Đồng chí Vũ Liên Oanh, Giám đốc Sở GD&ĐT, cho biết: “Cuộc thi KH-KT dành cho học sinh trung học cấp tỉnh năm học này có 154 học sinh tham gia với 83 dự án. Cuộc thi này đã được các cơ sở giáo dục rất quan tâm, hưởng ứng thiết thực, từ việc lựa chọn dự án, giao học sinh nghiên cứu, phân công giáo viên hướng dẫn, tạo điều kiện cho giáo viên, học sinh triển khai dự án nghiên cứu và hoàn thành sản phẩm dự thi. Nhiều trường còn mời được các nhà khoa học làm cố vấn, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân hỗ trợ các điều kiện để học sinh nghiên cứu, triển khai dự án khoa học, kỹ thuật. Trong 83 dự án tham gia có 59 dự án đoạt giải, 6 dự án được lựa chọn tham gia cuộc thi cấp quốc gia. Qua cuộc thi, ngành cũng phát hiện được nhiều học sinh có phẩm chất, năng lực của những nhà khoa học trong tương lai. Đặc biệt, Cuộc thi đã khơi dậy niềm say mê nghiên cứu, sáng tạo KH-KT của các em học sinh, đồng thời định hướng việc giảng dạy cho giáo viên theo hướng phát huy năng lực, phẩm chất của người học”. Theo đó, một số trường học tham gia rất tích cực Cuộc thi KH-KT dành cho học sinh trung học hay Cuộc thi Sáng tạo thanh, thiếu niên nhi đồng là: THPT Chuyên Hạ Long, THPT Hòn Gai, THPT Uông Bí...

Được biết, Sở GD&ĐT đã chỉ đạo các trường học trong tỉnh tiếp tục tổ chức các sân chơi trí tuệ cho học sinh, khuyến khích học sinh nghiên cứu, sáng tạo khoa học, công nghệ, kỹ thuật; vận dụng kiến thức đã học vào giải quyết những vấn đề thực tiễn của cuộc sống, góp phần đẩy mạnh thực hiện dạy học theo phương châm "học đi đôi với hành”.

Lan Anh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.