Phòng chống buôn lậu gian lận thương mại

Quyết liệt đấu tranh chống tội phạm công nghệ cao

Thứ Sáu, 11/01/2019, 07:56 [GMT+7]
.
.

Tình hình hoạt động của tội phạm sử dụng công nghệ cao trên toàn quốc nói chung, ở Quảng Ninh nói riêng ngày càng gia tăng, phức tạp. Để ngăn chặn, đấu tranh hiệu quả với loại tội phạm này, Công an Quảng Ninh đã và đang triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp, bước đầu đem lại kết quả tích cực.

Trung tá Phạm Đình Nghĩa, Đội trưởng phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Phòng Cảnh sát kinh tế (Công an tỉnh) chia sẻ: Hoạt động của tội phạm sử dụng công nghệ cao trên địa bàn tỉnh hiện vẫn diễn biến phức tạp; phương thức đa dạng, ngày càng tinh vi, xảy ra trên nhiều lĩnh vực, phạm vi gây án rộng liên quan đến nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước. Trong đó, phương thức thủ đoạn mà đối tượng thường sử dụng là các đối tượng người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, sử dụng thiết bị để sao chép thông tin thẻ ngân hàng, trực tiếp lắp đặt tại các cây ATM rồi làm các thẻ giả, sau đó rút, chiếm đoạt tiền tại các tỉnh giáp biên giới Trung Quốc.

Nhóm đối tượng người nước ngoài dùng thẻ ATM giả để rút tiền tại các cây ATM bị lực lượng chức năng bắt giữ.
Nhóm đối tượng người nước ngoài dùng thẻ ATM giả để rút tiền tại các cây ATM bị lực lượng chức năng bắt giữ.

Bên cạnh đó, các đối tượng người nước ngoài còn móc nối với một số đối tượng trong nước, lợi dụng mạng xã hội facebook, zalo… để kết bạn làm quen hoặc gọi trực tiếp đến điện thoại cố định, giả danh công an, cán bộ nhà nước, sau đó lừa đảo chiếm đoạt tài sản của bị hại. Một số đối tượng lợi dụng kẽ hở trong thực hiện thanh toán ngân hàng (máy chấp nhận thanh toán thẻ POS), thực hiện các giao dịch thương mại điện tử giả mạo nhằm hợp thức hóa tiền bất hợp pháp.

Cá biệt tại một số địa phương như huyện Hoành Bồ, TP Hạ Long... cơ quan chức năng còn phát hiện tình trạng việc lắp đặt các thiết bị điện tử cấu hình cao để “đào” tiền thuật toán điện tử Bitcoins (tiền ảo). Trong năm 2018, trên địa bàn tỉnh còn nổi lên tình trạng đối tượng mua, sử dụng trái phép thông tin tài khoản, thẻ tín dụng của người khác (thẻ tín dụng Visa-Mastercard bị đánh cắp) để mua hàng hóa, dịch vụ từ Nhật Bản qua mạng Internet, sau đó chuyển về Việt Nam để sử dụng cá nhân và bán kiếm lời...

Theo Đại tá Thái Hồng Công, Phó Giám đốc Công an tỉnh, để đấu tranh với loại tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh đã chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền tăng cường các giải pháp phòng ngừa, đấu tranh. Đồng thời, chỉ đạo công an các phòng nghiệp vụ, địa phương chủ động nắm tình hình, phòng ngừa và đấu tranh hiệu quả với những vi phạm, tội phạm trong lĩnh vực thanh toán không dùng tiền mặt. Khi phát hiện hành vi có dấu hiệu tội phạm khẩn trương xác minh điều tra, xử lý nhằm hạn chế tối đa hậu quả có thể xảy ra với người dân và ngân hàng; phối hợp với Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước, các ngân hàng thương mại trên địa bàn tỉnh, cơ quan thông tin đại chúng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến để người dân nắm được các phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm sử dụng công nghệ cao...

Đi liền với các giải pháp trên, Công an tỉnh cũng khuyến cáo người dân khi nhận được điện thoại của người lạ, đề nghị cung cấp thông tin cá nhân, tài khoản, tiền gửi mở tại ngân hàng với lý do có liên quan đến hoạt động tội phạm, như buôn bán ma túy, rửa tiền, tham nhũng…yêu cầu chuyển tiền vào tài khoản khác để kiểm tra, xác minh, giám định cần xác định ngay đây là thông tin giả mạo. Bởi cơ quan công an, viện kiểm sát không xác minh đối tượng bằng cách gọi điện mà sẽ có giấy mời hoặc triệu tập cụ thể.

Đặc biệt, nhằm tránh bị mắc bẫy các đối tượng, người dân tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân, số điện thoại, địa chỉ, nơi làm việc, thông tin tiền gửi, tài khoản ngân hàng cho bất kỳ ai khi chưa biết rõ họ sử dụng vào mục đích gì. Khi phát hiện cá nhân, tổ chức nào có biểu hiện hoạt động lừa đảo phải kịp thời báo cho cơ quan Công an nơi gần nhất để xử lí.

Với những giải pháp đồng bộ, hiệu quả, trong năm 2018, Công an Quảng Ninh đã khởi tố điều tra 9 vụ/16 bị can liên quan đến tội phạm sử dụng công nghệ cao. Điển hình như Phòng Cảnh sát kinh tế (Công an tỉnh) xác lập Chuyên án C118, bắt, khởi tố 2 vụ, 5 bị can người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, sử dụng thiết bị sao chép thông tin thẻ ngân hàng, trực tiếp lắp đặt tại các cây ATM tại các địa phương trong nước trộm cắp thông tin thẻ để làm các thẻ giả, sau đó rút, chiếm đoạt tiền tại các tỉnh giáp biên giới Trung Quốc. Quá trình điều tra, xác định nhóm đối tượng này đã chiếm đoạt một số tiền lớn của gần 100 bị hại trên toàn quốc. Hiện cơ quan chức năng đã thu hồi được 139,2 triệu đồng và thu giữ 81 thẻ ATM giả cùng nhiều đồ vật, tài sản khác.

Đặc biệt, Phòng Cảnh sát Kinh tế (Công an tỉnh) còn phối hợp với Cục A05 (Bộ Công an) khởi tố 1 vụ/2 bị can về hành vi “sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”. Bước đầu làm rõ từ đầu năm 2017 đến tháng 10/2018 (khi bị công an phát hiện, bắt giữ) 2 đối tượng đã mua khoảng 3.000 “CC”, sử dụng trái phép thông tin tài khoản, thẻ tín dụng của người khác (thẻ CC, thẻ tín dụng Visa-Mastercard bị đánh cắp) trên mạng để mua hàng hóa, dịch vụ từ Nhật Bản qua mạng Internet, sau đó chuyển về Việt Nam để sử dụng cá nhân và bán kiếm lời. Quá trình kiểm tra phát hiện trên máy tính của đối tượng hiện còn lưu trữ 49 thông tin tài khoản, thẻ Ngân hàng khác đối tượng mua trên mạng nhằm phục vụ việc mua hàng trên các shop của Nhật Bản… để đưa về Việt Nam dùng và bán kiếm lời.

Các điều tra viên Phòng Cảnh sát Kinh tế (Công an tỉnh) nghiên cứu tài liệu đấu tranh, triệt phá các vụ án tội phạm công nghệ cao.
Các điều tra viên Phòng Cảnh sát kinh tế (Công an tỉnh) nghiên cứu tài liệu đấu tranh, triệt phá các vụ án tội phạm công nghệ cao.

Đại tá Thái Hồng Công khẳng định: Nhằm đấu tranh phòng chống loại tội phạm sử dụng công nghệ cao hiệu quả, bên cạnh sự vào cuộc của Công an tỉnh thì các ngành chức năng trên địa bàn cũng cần đẩy mạnh hơn nữa việc tăng cường hợp tác quốc tế trong hoạt động tương trợ tư pháp để tăng cường mối quan hệ phối hợp. Đồng thời, cấp thẩm quyền quan tâm đầu tư trang thiết bị, đào tạo đội ngũ cán bộ cho cơ quan tiến hành tố tụng, cơ quan giám định, cơ quan có chức năng khác để có điều kiện phát huy tác dụng trong công tác đấu tranh phòng, chống, xử lý tội phạm sử dụng công nghệ cao tại Quảng Ninh nói riêng và trong cả nước nói chung.

Tuấn Hương

.
.
.
.
.
.
.
.