Gương sáng bản làng

Nghị lực thoát nghèo của ông Thành

Thứ Năm, 17/01/2019, 14:17 [GMT+7]
.
.

Tại hội nghị tổng kết công tác giảm nghèo năm 2018 vừa qua, hộ ông Loan Ngọc Thành (thôn Cốc Lồng, xã Lục Hồn) là một trong số 167 hộ dân thoát nghèo tiêu biểu được UBND huyện Bình Liêu biểu dương, khen thưởng.

ông Thành tích cực chăn nuôi phát triển sản xuất và trở thành hộ thoát nghèo tiêu biểu của huyện BL
Mô hình hỗ trợ nuôi gà mang lại thu nhập hiệu quả giúp gia đình ông Thành vươn lên thoát nghèo.

Gia đình ông Thành nằm trong diện hộ nghèo giai đoạn 2016-2020 của thôn Cốc Lồng. Dù hai vợ chồng ông đã cố gắng làm lụng vất vả, song gia đình vẫn không thể đủ chi phí sinh hoạt cho 4 nhân khẩu.

Ông Thành kể: Trước đây, thu nhập của gia đình tôi chủ yếu phụ thuộc vào ít diện tích đất nông nghiệp, đất rừng thì rất ít không đủ để phát triển kinh tế từ vườn rừng. Các con còn nhỏ, đi học nên cũng không phụ giúp được bố mẹ. Dù cố gắng nhưng vợ chồng tôi cũng không có đủ tiền để lo chi phí sinh hoạt nên đành phải ở trong ngôi nhà dột nát. Thấy mọi người xung có nhà cửa đàng hoàng, cuộc sống no đủ nhìn vào gia đình mình, tôi tự thấy xấu hổ nhất là khi nhận quà người nghèo hằng năm từ xã. Vì vậy, tôi chỉ mong thoát nghèo. 

Qua các cuộc họp tuyên truyền của xã và thôn, bản, gia đình ông Thành thấy được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với công tác giảm nghèo. Nhất là khi có chủ trương hỗ trợ vốn phát triển sản xuất của tỉnh, huyện, vợ chồng ông Thành đã chủ động bàn cách thoát nghèo. Năm 2017 khi có chương trình của huyện đưa xuống hỗ trợ 200 con gà để phát triển sản xuất, vợ chồng ông Thành đã mạnh dạn đăng ký tham gia và bắt đầu học tập các phương pháp chăn nuôi khoa học, hiệu quả. Cùng với đó, gia đình tiếp tục duy trì trồng trọt kết hợp và tìm kiếm công việc làm thuê khi hết mùa cấy hái.

Gia đình ông Thành đã xây dược ngôi nhà hai tầng khang trang
Gia đình ông Thành đã xây dược ngôi nhà hai tầng khang trang.

Sau hai năm tích cực phát triển sản xuất, cuộc sống gia đình ông Thành cũng dần ổn định. Gia đình ông cũng đã dành dụm vay mượn thêm họ hàng để xây được căn nhà hai tầng khang trang, mua sắm thêm được nhiều vật dụng hiện đại phục vụ sinh hoạt trong gia đình. Thu nhập bình quân hằng năm của gia đình ông đạt từ 50-70 triệu đồng, riêng thu nhập từ mô hình gà đạt đều đặn gần 20 triệu đồng.

Ông Thành phấn khởi chia sẻ: Tôi và gia đình rất vui vì sau bao năm phấn đấu cuối cùng gia đình mình cũng đã thoát nghèo và nâng mức sống của gia đình lên mức trung bình như những hộ khác trong thôn. Từ giờ, con cái đi học không còn sợ bị chê bai là con của hộ nghèo. Có được kết quả như ngày hôm nay là nhờ sự chỉ đường đúng đắn của Đảng và Nhà nước, cùng các chính sách hỗ trợ hiệu quả của tỉnh, huyện đã tạo động lực cho gia đình tôi vươn lên. Gia đình tôi sẽ tiếp tục phấn đấu, mở rộng quy mô chăn nuôi, trồng trọt để tăng thu nhập, vươn lên làm giàu chính đáng.

Hoàng Gái - La Lành (Trung tâm TT-VH Bình Liêu)

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.