Ấm áp nghĩa tình nơi biên cương

Thứ Hai, 28/01/2019, 08:04 [GMT+7]
.
.

Khi những bông hoa đào bắt đầu khoe sắc, cũng là lúc tuổi trẻ Quảng Ninh lại hồ hởi lên đường mang mùa xuân đến sớm hơn với đồng bào, chiến sĩ nơi biên giới, hải đảo xa xôi của tỉnh. “Tuổi trẻ với mùa xuân biên giới” đã trở thành phong trào thường niên, góp phần làm nên những mùa xuân ấm áp, trọn vẹn, không ngừng vun đắp và thắt chặt tình cảm quân dân.

Tin liên quan

Đồng chí Lê Hùng Sơn, Bí thư Tỉnh Đoàn, đại diện cho các cấp bộ Đoàn trong tỉnh gửi tặng những phần quà ý nghĩa đến các cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ nơi biên giới, hải đảo trên địa bàn tỉnh tại lễ phát động.
Đồng chí Lê Hùng Sơn, Bí thư Tỉnh Đoàn, đại diện cho các cấp bộ đoàn gửi tặng những phần quà ý nghĩa đến các CBCS đang làm nhiệm vụ nơi biên giới, hải đảo trên địa bàn tỉnh tại lễ phát động phong trào Tuổi trẻ với mùa xuân biên giới năm 2019.

Trung tuần tháng 1 vừa qua, chúng tôi có cơ hội theo chân đoàn công tác của Đoàn Thanh niên Công an tỉnh phối hợp với một số đơn vị đoàn trong tỉnh tổ chức chương trình tình nguyện Ấm tình biên cương tại xã Hải Sơn (TP Móng Cái). Hành trình của chúng tôi bắt đầu từ 5h trong cái lạnh thấu xương của những ngày rét đậm, song không vì thế mà tinh thần hăng hái của các ĐVTN giảm xuống. Mỗi người một việc, đều nhanh nhẹn sắp xếp những thùng quà tặng lên xe. Hơn 8h chúng tôi có mặt tại trụ sở UBND xã Hải Sơn, đã thấy có rất nhiều người dân địa phương đến đây tham dự chương trình.

Tình cảm của các ĐVTN với bà con nơi đây được gửi gắm qua những cái bắt tay nồng ấm, những lời hỏi thăm ân cần và những món quà trao tặng ý nghĩa. Tại chương trình, các đơn vị đã trao tặng 50 suất quà cho học sinh nghèo, hộ nghèo, gia đình chính sách, khó khăn và tổ chức khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho người dân với tổng kinh phí trên 80 triệu đồng. Đoàn cũng đến thăm hỏi, tặng quà, động viên cán bộ, chiến sĩ đang công tác tại Đồn Biên phòng Pò Hèn.

Bà Trần Thị Trọng (thôn Pò Hèn, xã Hải Sơn, TP Móng Cái), chia sẻ: Mỗi dịp giáp tết, những đoàn thanh niên tình nguyện đến thăm, tặng quà, chúng tôi rất cảm động. Điều kiện đời sống của người dân trong xã còn nhiều khó khăn, vì vậy được các bác sĩ từ tỉnh về khám bệnh, phát thuốc miễn phí bà con phấn khởi lắm. Những món quà tuy giá trị vật chất không quá lớn, nhưng đầy tình cảm đã san sẻ, động viên, làm vơi bớt khó khăn của đồng bào miền núi.

Đoàn Thanh niên Công an tỉnh tặng quà cho trẻ em nghèo xã Hải Sơn (Móng Cái).
Đoàn Thanh niên Công an tỉnh tặng quà cho trẻ em nghèo xã Hải Sơn (TP Móng Cái).

Thiết thực hưởng ứng phong trào Tuổi trẻ với mùa xuân biên giới do Tỉnh Đoàn phát động từ 26/12/2018 đến 3/3/2019, Đoàn Thanh niên các huyện, thị xã, thành phố cùng các đơn vị đoàn trực thuộc đã xây dựng chương trình, kế hoạch, tích cực huy động nguồn lực, kinh phí và triển khai các chương trình tình nguyện, đảm bảo phù hợp với điều kiện thực tế. Các hoạt động tập trung vào thăm, tặng quà tết, giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể thao với cán bộ, chiến sĩ các đơn vị LLVT và nhân dân các xã biên giới, hải đảo; tổ chức tư vấn sức khỏe, khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho hộ nghèo; thăm hỏi, động viên gia đình cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ trong dịp tết.

Các đơn vị đoàn thanh niên khối trường học tăng cường quyên góp sách, báo, tạp chí tặng cho trẻ em nghèo; phát động viết thư mở, thiệp mừng, thăm hỏi, chia sẻ tâm tư tình cảm giữa tuổi trẻ với các cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ nơi biên giới...

Cùng với hoạt động sôi nổi của các đơn vị đoàn địa phương, ngày 27/1 vừa qua, đoàn công tác Tỉnh Đoàn đã tổ chức thăm, tặng quà, chúc tết một số đơn vị bộ đội và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại 3 địa phương là Bình Liêu, Hải Hà và Móng Cái. Đoàn đã đến thăm, tặng quà tại Trường THCS Đồng Văn, Đồn Biên phòng cửa khẩu Hoành Mô, Ban CHQS huyện Bình Liêu, Đồn Biên phòng Bắc Sơn, Đồn Biên phòng Pò Hèn (TP Móng Cái), Đồn Biên phòng Quảng Đức, Trung Đoàn 43 (huyện Hải Hà), tổ chức các hoạt động gói bánh chưng, giao lưu văn nghệ, thể thao với cán bộ, chiến sĩ và nhân dân địa phương.

Thời gian này, Tỉnh Đoàn cũng đẩy mạnh phát động phong trào tuổi trẻ hướng về biên cương Tổ quốc thông qua hoạt động ký kết các chương trình phối hợp, kết nghĩa giữa đoàn thanh niên địa phương với các đơn vị bộ đội, thiết thực hướng tới chào mừng kỷ niệm 30 năm Ngày Biên phòng toàn dân và 60 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng.

Bằng những hoạt động thiết thực, phong trào Tuổi trẻ với mùa xuân biên giới đã và đang không ngừng lan tỏa trong các cấp bộ đoàn. Qua đó, góp phần giáo dục cho thế hệ trẻ niềm tự hào về truyền thống vẻ vang của các LLVT, khơi dậy trách nhiệm mỗi cá nhân trong công cuộc giữ gìn chủ quyền biển đảo quê hương, làm sâu sắc thêm nghĩa tình của tuổi trẻ với cán bộ, chiến sĩ và nhân dân nơi biên giới, hải đảo.

Nguyễn Dung

.
.
.
.
.
.
.
.