Hoành Bồ: Phát huy vai trò người có uy tín

Thứ Tư, 05/12/2018, 21:16 [GMT+7]
.
.

Là địa phương có 13 dân tộc anh em cùng sinh sống, trong đó có 36,06% là người dân tộc thiểu số (DTTS). Những năm qua, người có uy tín vùng DTTS trên địa bàn huyện luôn đóng vai trò hết sức quan trọng đối với mọi mặt của đời sống kinh tế - xã hội, đặc biệt là công tác đảm bảo ANTT, an toàn xã hội.
 

Ông Đặng Thanh Lương (ngoài cùng bên trái), người có uy tín ở xã Bằng Cả trong một buổi nói chuyện, làm công tác dân vận với đồng bào người Dao ở thôn 2, xã Bằng Cả.
Ông Đặng Thanh Lương người có uy tín ở xã Bằng Cả, làm công tác dân vận với đồng bào người Dao ở thôn 2.

Vượt quãng đường hơn 20km từ thị trấn Trới, chúng tôi đến thăm ông Lý Tài Thông - một trong những người có uy tín nhất trong cộng đồng đồng bào DTTS không chỉ ở thôn Bằng Anh (xã Tân Dân), mà còn cả huyện Hoành Bồ. Hơn 70 năm tuổi đời, 50 năm tuổi Đảng, trải qua rất nhiều cương vị công tác, ở vị trí nào, ông cũng được bà con nhân dân, đồng bào dân tộc tin yêu... Trò chuyện với phóng viên, ông chia sẻ: “Không chỉ trong vấn đề đảm bảo ANTT, an toàn xã hội, mà trong mọi mặt của đời sống kinh tế - xã hội, bà con đồng bào DTTS đều tin tưởng, nghe theo những người có uy tín. Riêng tôi, hiểu gì, biết gì đều nhiệt tình chỉ bảo bà con, từ việc phát triển kinh tế, đến giữ gìn bản sắc văn hóa, bài trừ tệ nạn... Lòng dân có đoàn kết, đời sống của người dân có ấm no, thì từ đó mới có cơ sở để đảm bảo ANTT, an toàn xã hội...”.

Cũng giống như ông Thông, ông Đặng Thanh Lương, người có uy tín tiêu biểu tại thôn 2, xã Bằng Cả cũng được đồng bào người Dao quý mến, tôn trọng. Suốt những năm qua, ông đã cùng với lực lượng Công an xã thường xuyên đến nhà từng người dân tuyên truyền, giáo dục về đường lối, chính sách, pháp luật, vận động người dân. Ông chia sẻ: “Nhiều khi cán bộ nói đồng bào không nghe đâu, nhưng người có uy tín đến trò chuyện là bà con có chuyển biến trong nhận thức đấy. Mấy năm gần đây, trên địa bàn không có pháo nổ, đèn trời; tệ nạn tiêm chích ma túy cũng đang dần bị đẩy lùi; đời sống vật chất, tinh thần của bà con nhân dân ngày càng được cải thiện...”.

Đại úy Trịnh Thành Trung, Đội phó Đội An ninh nhân dân, Công an huyện Hoành Bồ, cho biết:  Những năm qua, người có uy tín đã có nhiều đóng góp quan trọng trong việc giữ vững được tình hình ANTT trên địa bàn. Từ những nguồn tin có giá trị do người có uy tín và đồng bào DTTS cung cấp, nhiều vụ việc phạm pháp, tệ nạn xã hội đã được lực lượng công an, chính quyền địa phương phát hiện, xử lý kịp thời. Người có uy tín đã tham gia hòa giải, xử lý có tình, có lý hàng chục vụ việc mâu thuẫn, tranh chấp, khiếu kiện trong nhân dân, trong đó quan trọng nhất là những vụ việc xung quanh chuyện giải phóng mặt bằng, đền bù của các dự án lớn đang thi công trên địa bàn. Người có uy tín cũng vận động đồng bào giao nộp hàng trăm tài liệu tuyên truyền về mê tín, dị đoan; đi đầu trong cảnh giác, đấu tranh, ngăn chặn hoạt động tuyên truyền tôn giáo trái pháp luật; tuyên truyền và gương mẫu trong các phong trào, như: “Toàn dân tham gia phòng ngừa, phát hiện, tố giác tội phạm và tệ nạn xã hội”, “Quản lý, giáo dục, cảm hóa người phạm tội tại gia đình và cộng đồng dân cư”...

Ông Lý Tài Thông (ngoài cùng bên trái), người có uy tín của xã Tân Dân cùng cán bộ Đội An ninh nhân dân Công an huyện Hoành Bồ và Công an xã Tân Dân tuyên truyền tới người dân những nội dung của đợt cao điểm bảo vệ ANTT Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019
Ông Lý Tài Thông (ngoài cùng bên trái), người có uy tín của xã Tân Dân cùng cán bộ Đội An ninh nhân dân, Công an huyện Hoành Bồ và Công an xã Tân Dân tuyên truyền tới người dân những nội dung của đợt cao điểm bảo vệ ANTT Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019.

Để duy trì tốt những kết quả trên, thời gian qua, cấp ủy, chính quyền, khối MTTQ và các đoàn thể của huyện ngoài quan tâm, chăm lo đến đời sống vật chất, tinh thần, còn thường xuyên phối hợp tổ chức các buổi gặp mặt, phổ biến kiến thức, tuyên truyền đường lối, chủ trương mới cho những người có uy tín trong vùng DTTS. Huyện cũng luôn nắm chắc địa bàn, kịp thời phát hiện, biểu dương những người uy tín gương mẫu, có đóng góp tích cực trong hoạt động đảm bảo ANTT, an toàn xã hội, phát triển kinh tế tốt...

Đội ngũ những người có uy tín ở Hoành Bồ thực sự đã chứng tỏ mình là “chỗ dựa” đáng tin cậy, là “cầu nối” giữa các cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ với nhân dân trong việc xây dựng, củng cố hệ thống chính trị, đóng góp tích cực cho sự phát triển đồng đều, bền vững của huyện miền núi Hoành Bồ trong suốt thời gian qua.

Minh Hà

.
.
.
.
.
.
.
.