Cuộc thi Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp năm 2018: Bước vào giai đoạn "nước rút"

Thứ Sáu, 07/12/2018, 15:43 [GMT+7]
.
.

Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp năm 2018 là cuộc thi lần đầu tiên được Tỉnh Đoàn Quảng Ninh tổ chức, nhằm khơi nguồn và phát triển những ý tưởng, sản phẩm sáng tạo trong kinh doanh; phát huy động lực thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp, làm giàu của giới trẻ, nhất là học sinh, sinh viên, các doanh nghiệp và hộ sản xuất kinh doanh do thanh niên làm chủ. Trải qua các vòng thi sơ khảo, bán kết với 25 ý tưởng, cuộc thi đã chọn ra 11 ý tưởng xuất sắc nhất vào vòng chung kết. 

Trở về sau chuyến công tác, Nguyễn Đức Hải (sinh năm 1990), Giám đốc Dịch vụ du lịch, sản xuất hand-made Thổ Mộc lại tất bật chuẩn bị cho cuộc thi “Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp năm 2018”. Tuy không phải lần đầu tham gia các cuộc thi khởi nghiệp nhưng anh vẫn khá hồi hộp khi chia sẻ cùng chúng tôi: “Tôi dự thi với ý tưởng sáng tạo nghệ thuật trên đá sỏi, vỏ ốc, góp phần tạo thêm các sản phẩm du lịch cho du khách khi đến tham quan Quảng Ninh. Ý tưởng này tuy không mới nhưng lại chưa có đơn vị nào trên địa bàn thực hiện nên tôi vừa háo hức lại vừa lo lắng. Hiện tôi đang cố gắng chuẩn bị thêm một vài mẫu vật; chỉnh sửa bài thuyết trình và luyện nói để có thể thuyết phục ban giám khảo". 

Anh Nguyễn Đức Hải chuẩn bị phần thuyết trình cho vòng chung kết.
Giám đốc Dịch vụ du lịch, sản xuất hand-made Thổ Mộc Nguyễn Đức Hải chuẩn bị phần thuyết trình cho vòng chung kết.

Không chỉ có anh Hải, 10 thí sinh còn lại tham gia vòng chung kết cuộc thi Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp năm 2018 đều rất quyết tâm, chuẩn bị những điều kiện tốt nhất cho phần thi của mình. Ngô Thị Huế, học sinh lớp 11, Trường THPT Minh Hà, TX Quảng Yên, cho biết: “Ý tưởng của em là chế tạo nước rửa chén bát hữu cơ bằng túi lọc đa năng từ nguyên liệu thiên nhiên. Sau khi tham gia vòng sơ khảo, nhận được sự đóng góp ý kiến của Ban giám khảo, em đã có thêm một số điều chỉnh để hoàn thiện ý tưởng của mình. Do sản phẩm được làm bằng nguyên liệu tự nhiên, thời hạn sử dụng sản phẩm không lâu nên em đang nghiên cứu để đưa ra biện pháp kéo dài tối đa "tuổi thọ" cho sản phẩm. Đồng thời, em cũng thiết kế thêm bao bì cho sản phẩm bằng giấy, vải để hạn chế sử dụng túi nilon, bảo vệ môi trường”.

Giám đốc Công ty TNHH MTV Du lịch Nam Phong Trần Nhuận Vinh tập huấn kiến thức, chia sẻ kinh nghiệm với 11 thí sinh vào vòng chung kết.
Giám đốc Công ty TNHH MTV Du lịch Nam Phong Trần Nhuận Vinh tập huấn kiến thức, chia sẻ kinh nghiệm với 11 thí sinh vào vòng chung kết.

Hiện công tác chuẩn bị cho vòng chung kết cũng đang được Ban Tổ chức gấp rút thực hiện. Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh Đoàn Nhữ Đình Tùng chia sẻ: “Để quảng bá cho cuộc thi, chúng tôi đã thông báo rộng rãi thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng, nhất là thông qua trang mạng xã hội facebook để các thí sinh trong toàn tỉnh đều có thể tham dự. Đồng thời, tổ chức gặp mặt 11 thí sinh tham gia vòng chung kết để góp ý, bổ sung cho ý tưởng cũng như thông báo thể lệ, giải đáp thắc mắc, giúp các thí sinh có tâm thế và sự chuẩn bị tốt nhất. Ngoài ra, Ban Tổ chức còn bố trí khu vực trưng bày các ý tưởng của thí sinh và một số doanh nghiệp khởi nghiệp để tạo môi trường, không gian mở gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng mời thêm một số nhà đầu tư đến tham dự cuộc thi để tư vấn cho các ý tưởng khởi nghiệp, đồng thời đầu tư vào những ý tưởng xuất sắc nhất”.

Đưa ra lời khuyên cho các thí sinh, anh Nhữ Đình Tùng nhấn mạnh: "11 ý tưởng tham gia vòng chung kết đều được chọn lọc, có tính thực tế và hiệu quả cao. Các thí sinh tham gia không nên quá căng thẳng mà cần tập trung trình bày rõ hiệu quả, cơ chế vận hành, tính khả quan của ý tưởng. Đồng thời, dự kiến một số trường hợp phát sinh trong thực tế để chủ động đưa ra biện pháp giải quyết". 

Thông tin cuộc thi “Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp năm 2018” được đăng tải trên trang mạng xã hội của Tỉnh đoàn.
Thông tin cuộc thi “Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp năm 2018” được đăng tải trên trang mạng xã hội của Tỉnh Đoàn.

Trước đó, ngày 21-22/11, Tỉnh Đoàn cũng đã tổ chức vòng sơ khảo, chọn ra 11/25 ý tưởng để tham dự  vòng chung kết cuộc thi. Dự kiến, chung kết cuộc thi sẽ được tổ chức vào ngày 11/12, tại Hội trường tầng 1, Trụ sở Liên cơ quan số 4, TP Hạ Long.

STT

Tên ý tưởng

Tác giả

Địa chỉ

1

Hệ thống chuỗi siêu thị điện máy Thiên Long

Lê Văn Sáng

Phường Cao Thắng, TP Hạ Long

2

Hệ thống Sơ yếu lý lịch điện tử

Lý Văn Kiêm

Phường Quang Hanh, TP Cẩm Phả

3

Trung tâm Bảo trợ xã hội tư nhân: “Bình minh cho em”

Bùi Kiều Chinh

Trung tâm Hỗ trợ giáo dục hòa nhập Hoa Sao - phường Giếng Đáy, TP Hạ Long

4

Hệ sinh thái công nghệ thông tin

Lê Hữu Trung

Phường Hùng Thắng, TP Hạ Long

5

Dịch vụ du lịch, Sản Xuất Handmade Thổ - Mộc

Nguyễn Đức Hải

Phường Hồng Hải, TP Hạ Long

6

Dịch vụ sản xuất nón đan tay Đại Hiệp

Lỷ A Tài

Hợp tác xã Chu Ka, Xã Quảng An, huyện Đầm Hà

7

Thiết bị điện và chiếu sáng OML®

Nguyễn Thị Nguyên

Xã Quảng Trung, huyện Hải Hà

8

Dịch vụ Bách khoa Xuân Hải 24h

Nguyễn Văn Hải

Phường Thanh Sơn,TP Uông Bí

9

Sáng kiến giáo dục mầm non

Đặng Thị Thu Hương

Phường Cẩm Thủy, TP Cẩm Phả

10

Chế tạo nước rửa chén bát hữu cơ túi lọc đa năng từ nguyên liệu thiên nhiên

Ngô Thị Huế

THPT Minh Hà - TX Quảng Yên

11

Nuôi trồng nấm đông trùng hạ thảo

Vũ Ngọc Thành

Cao đẳng Y tế Quảng Ninh

Hoàng Quỳnh

 

.
.
.
.
.
.
.
.