CLB Ngân hàng máu sống Quảng Ninh: Những trái tim hồng

Thứ Sáu, 28/12/2018, 08:22 [GMT+7]
.
.

Sẵn sàng hiến máu bất kể lúc nào, bất kể ở đâu để kịp thời cứu sống bệnh nhân là nghĩa cử cao đẹp của CLB Ngân hàng máu sống Quảng Ninh trong suốt 3 năm qua. Với họ, mỗi một giọt máu cho đi là có thêm hy vọng cho một người ở lại.

Tin liên quan

Các tình nguyện viên của CLB tham gia hiến máu ở BV Sản nhi tỉnh
Các tình nguyện viên của CLB Ngân hàng máu sống Quảng Ninh tham gia hiến máu ở Bệnh viện Sản Nhi tỉnh ngày 19/12/2018.

13h ngày 19/12, tại khu vực gần nhà thi đấu đa năng tỉnh (phường Đại Yên, TP Hạ Long) đã xảy ra vụ tai nạn lật xe khách khiến 1 người chết và 6 người bị thương. Ngay sau khi tiếp nhận các bệnh nhân, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh đã phải tổ chức báo động vì số lượng người bị thương lớn, đồng thời, huy động các đơn vị tình nguyện trên địa bàn hiến máu tình nguyện phục vụ cho việc cấp cứu nạn nhân trong trường hợp cần thiết. Sau khi nhận được tin báo từ bệnh viện, anh Lê Thế Duyệt, Chủ nhiệm CLB Ngân hàng máu sống Quảng Ninh đã lập tức gọi điện cho các tình nguyện viên trên địa bàn TP Hạ Long và TP Cẩm Phả. Chỉ sau 2 giờ, đã có 85 tình nguyện viên đến Bệnh viện Sản Nhi tỉnh để tiếp máu.

Tình nguyện viên của CLB Ngân hàng máu sống Quảng Ninh hiến tiểu cầu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.
Tình nguyện viên của CLB Ngân hàng máu sống Quảng Ninh hiến tiểu cầu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Bên cạnh đó, những năm qua, CLB Ngân hàng máu sống còn thường xuyên tham gia hiến máu định kỳ cho các bệnh viện. TS.BS Tạ Thị Thu Hợp, Trưởng Khoa Huyết học vi sinh, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh, cho biết: Do mới thành lập năm 2014 nên ngân hàng máu của bệnh viện khá ít, lượng máu dự trữ chủ yếu từ Viện huyết học Trung ương. Hiện nay, mỗi tháng, Bệnh viện cần từ 300-400 đơn vị máu vì lượng bệnh nhân bị tan máu bẩm sinh lên tới 100 em, chưa kể có những bệnh nhân bị ung thư máu, sản phụ thiếu máu, trẻ em đẻ non, bệnh nhân cấp cứu trong đêm. Vì vậy, sự tiếp sức kịp thời của CLB Ngân hàng máu sống Quảng Ninh đã góp phần quan trọng trong việc cấp cứu bệnh nhân, tăng cường lượng máu dự trữ, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh.

Không chỉ cần đáp ứng lượng máu dự trữ, hiện nay, nhu cầu sử dụng tiểu cầu ở các bệnh viện trên địa bàn tỉnh để cấp cứu cho bệnh nhân trong các trường hợp chảy máu do giảm tiểu cầu, chấn thương khó cầm máu, những người bệnh bị suy đa tạng, rối loạn đông máu, ung thư, tiểu cầu thấp... ngày càng cao. Đơn cử như ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh, mỗi ngày có từ 2-4 bệnh nhân cần phải truyền tiểu cầu.

Riêng năm 2017, Bệnh viện đã đưa máy gạn tách tiểu cầu vào hoạt động và triển khai kỹ thuật tách tiểu cầu tự động. Tuy nhiên, việc tìm được người hiến tiểu cầu không phải dễ dàng. Thêm vào đó, người hiến tiểu cầu phải đảm bảo được các yếu tố cơ bản như: Khỏe mạnh, ven lớn, trọng lượng trên 50kg... Thời gian hiến tiểu cầu kéo dài hàng tiếng đồng hồ để đợi hệ thống máy tách tiểu cầu, trả lại hồng cầu.

Nhận thấy đây là một hoạt động thiết thực, CLB Ngân hàng máu sống Quảng Ninh đã tiên phong đứng ra lựa chọn 45 bạn tình nguyện viên đáp ứng đủ các yêu cầu trong hiến tiểu cầu để thành lập một đội chuyên về hiến tiểu cầu. Đến nay, đội tình nguyện hiến tiểu cầu đã góp phần đáp ứng kịp thời khối tiểu cầu điều trị cho bệnh nhân. Cùng với việc sẵn sàng hiến máu “đột xuất” theo yêu cầu của các bệnh viện, hơn 200 tình nguyện viên của CLB cũng luôn nhiệt tình tham gia các đợt hiến máu nhân đạo do Hội Chữ thập đỏ, Tỉnh Đoàn phát động.

CLB
CLB Ngân hàng máu sống Quảng Ninh tổ chức tặng quà cho người dân khó khăn trên huyện đảo Cô Tô ngày 16/12/2018. 

Bên cạnh hoạt động hiến máu tình nguyện, CLB Ngân hàng máu sống còn được đánh giá là một câu lạc bộ uy tín trong thực hiện thiện nguyện, cứu trợ bão lũ ở những vùng sâu, vùng xa. Trong 3 năm qua, Câu lạc bộ đã đứng ra kêu gọi, vận động được trên 3.000 suất quà bao gồm chăn, áo ấm, sách vở... cho học sinh, người nghèo có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh; tham gia các hoạt động hỗ trợ người dân vùng lũ lụt ở xã đảo Bản Sen (huyện Vân Đồn), bản Sìn Hồ và Nậm Giàng (tỉnh Lai Châu) với số tiền gần 200 triệu đồng cùng 1 tấn gạo, bánh kẹo, sữa... Đơn cử, ngày 16/12 vừa qua, các thành viên trong CLB đã tổ chức trao quà cho 14 hộ dân khó khăn trên huyện đảo Cô Tô. Mỗi gia đình khó khăn đã được tặng 1 triệu đồng tiền mặt cùng với chăn, đệm ấm và gạo.

Chia sẻ về động lực phát triển CLB, anh Lê Thế Duyệt, Chủ nhiệm CLB Ngân hàng máu sống Quảng Ninh cho biết: Nguồn động viên lớn nhất của chúng tôi là được nhìn thấy nụ cười tươi tắn của những bệnh nhân. Hy vọng rằng, những việc làm của CLB sẽ góp phần lan tỏa để nhiều người biết đến hơn, từ đó ngày càng có thêm những trái tim hồng sẵn sàng hiến máu cứu người và tham gia các công việc thiện nguyện.

Hoàng Nga

.
.
.
.
.
.
.
.