Thực hiện chủ đề công tác năm 2018: BĐBP tỉnh vào cuộc tích cực, hiệu quả

Thứ Năm, 08/11/2018, 16:06 [GMT+7]
.
.

Thực hiện chủ đề công tác năm của tỉnh về "Bảo vệ và nâng cao chất lượng môi trường tự nhiên",  Bộ đội Biên phòng tỉnh đã có nhiều giải pháp trọng tâm, trọng điểm, qua đó đã góp phần thiết thực nâng cao nhận thức của nhân dân sinh sống ở khu vực biên giới, vùng biển về ý thức, trách nhiệm trong công tác bảo vệ môi trường, nhất là môi trường biển...

Ngay từ đầu năm nay, căn cứ vào nhiệm vụ công tác thường xuyên, cấp ủy, chỉ huy các đơn vị trực thuộc Bộ đội Biên phòng tỉnh đã tổ chức quán triệt nghiêm túc các chỉ thị, chương trình, kế hoạch của cấp trên về thực hiện chủ đề công tác năm, đồng thời xây dựng các phương án, giải pháp cụ thể để tham gia.

Cụ thể như các đơn vị biên phòng tuyến biển đã thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của tỉnh về đấu tranh, ngăn chặn các hành vi khai thác thủy sản bằng hình thức hủy diệt. Trong đó đã lồng ghép chặt chẽ công tác tuần tra, bảo vệ chủ quyền với phát hiện, ngăn chặn các phương tiện sử dụng các loại công cụ cấm để khai thác thủy sản. Thông qua đó đã phát hiện, bắt giữ và xử lý gần 300 lượt phương tiện có hành vi vi phạm các quy định về khai thác thủy sản.

Cán bộ, chiến sĩ các đồn Biên phòng trên địa bàn TP Móng Cái tham gia thu gom rác thải, dọn vệ sinh môi trường.
Cán bộ, chiến sĩ các đồn biên phòng trên địa bàn TP Móng Cái tham gia thu gom rác thải, dọn vệ sinh môi trường bãi biển, tháng 8/2018. Ảnh: Hữu Việt

Các đơn vị biên phòng tuyến biển của tỉnh cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về bảo vệ nguồn lợi thủy sản cho hàng vạn lượt ngư dân. Nhờ vậy, ý thức của bà con làm ăn, sinh sống trên vùng biển, đảo của tỉnh đối với bảo vệ môi trường sống, môi trường tự nhiên đã được nâng lên. Thông qua các nguồn tin báo của ngư dân, các đơn vị chức năng đã kịp thời triển khai lực lượng, phương tiện bắt giữ, xử lý trên 100 vụ, việc có liên quan.

Điển hình cho công tác đấu tranh, ngăn chặn các hành vi khai thác thủy sản trái phép là Hải đội 2 Biên phòng. Thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh về thực hiện chủ đề công tác năm, đơn vị  tuần tra kiểm soát trên toàn vùng biển của tỉnh đã phát hiện bắt giữ, xử lý gần 200 vụ, việc sử dụng công cụ, phương tiện cấm, gây phương hại nghiêm trọng đến nguồn lợi thủy sản trên vùng biển.

Thiếu tá Nguyễn Văn Thà, Hải đội phó Hải đội 2 Biên phòng, chia sẻ: Mặc dù phương tiện, lực lượng còn thiếu nhưng với quyết tâm cao nhất thực hiện chỉ đạo của tỉnh về đấu tranh, ngăn chặn các hành vi khai thác thủy sản bằng hình thức hủy diệt, đơn vị đã động viên mọi cán bộ, chiến sĩ nỗ lực vượt khó, thường xuyên bám sát địa bàn, vùng biển để thực hiện nhiệm vụ. Qua quá trình thực hiện đã có hàng chục lượt tập thể, cá nhân được Bộ Chỉ huy khen thưởng.

Việc thực hiện Chiến dịch “Hãy làm sạch biển” và bảo vệ môi trường năm 2018 được Bộ đội Biên phòng tỉnh triển khai có hiệu quả. Từ đầu năm đến nay, toàn lực lượng đã huy động hàng ngàn lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia thu gom hàng chục tấn rác thải sinh hoạt trên bờ biển, trồng mới hàng vạn cây xanh ở khu vực vành đai biên giới, quanh doanh trại, góp phần tạo cảnh quan môi trường sáng, xanh, sạch, đẹp…

Hải đội 2 Biên phòng phối hợp bắt giữ, xử lý một vụ sử dụng công cụ cấm để khai thác thủy sản
Hải đội 2 Biên phòng bắt giữ, xử lý một vụ sử dụng công cụ cấm để khai thác thủy sản.

Ngòai các nội dung trên, từ đầu năm đến nay, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh đã chủ động đẩy mạnh công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm liên quan đến môi trường, nhất là trong lĩnh vực buôn bán, vận chuyển khoáng sản trái phép, thực phẩm bẩn, không rõ nguồn gốc. Các lực lượng trinh sát, ma túy, phòng chống tội phạm, vận động quần chúng của đơn vị đã được huy động tối đa xuống địa bàn để theo dõi phương thức, thủ đoạn của các loại tội phạm liên quan đến lĩnh vực này. Các phong trào của quần chúng tham gia bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới, giữ gìn an ninh trật tự thôn, xóm, ngư trường, bến bãi địa bàn biên phòng được các đơn vị phát huy có hiệu quả hơn, nên bà con nhân dân đã thực sự trở thành “tai, mắt” cho lực lượng Bộ đội Biên phòng trong đấu tranh, ngăn chặn các hoạt động vi phạm pháp luật. Từ đầu năm đến nay, Bộ đội Biên phòng tỉnh đã phát hiện, ngăn chặn gần 100 vụ, việc liên quan. 

Kết quả đó, đã góp phần quan trọng cùng lực lượng chức năng của tỉnh ngặn chặn có hiệu quả các hành vi gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng và môi trường nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh…

Quang Minh

       
 

.
.
.
.
.
.
.
.