Điểm tựa cho người yếu thế

Thứ Tư, 12/09/2018, 16:30 [GMT+7]
.
.

Những năm qua, Trung tâm Công tác xã hội (CTXH) Quảng Ninh đã làm tốt vai trò là cầu nối giúp những người yếu thế trong xã hội vươn lên, hòa nhập cộng đồng. Bằng nhiều việc làm thiết thực, Trung tâm đã thành lập những mô hình, câu lạc bộ tập trung người yếu thế, để từ đó thực hiện can thiệp, trợ giúp một cách tốt nhất.

Các thành viên của câu lạc điếc của Trung Tâm CTXH tỉnh trong một buổi tập huấn. Ảnh: Trung tâm cung cấp
Các thành viên CLB Người điếc của Trung tâm CTXH tỉnh trong một buổi tập huấn. Ảnh do Trung tâm cung cấp

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có trên 194.600 người có nhu cầu sử dụng dịch vụ công tác xã hội, bao gồm đối tượng bảo trợ xã hội, người cao tuổi, người khuyết tật, người mắc bệnh tâm thần, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, người nghiện ma túy… Theo đó, Trung tâm CTXH tỉnh đã phối hợp với các cơ quan, tổ chức có liên quan để thực hiện các hoạt động can thiệp, hỗ trợ đối với các đối tượng người có hoàn cảnh khó khăn, người yếu thế nhằm góp phần phục hồi chức năng xã hội của đối tượng, như: Được sinh hoạt, học tập như những người bình thường, được bảo đảm quyền lợi, nghĩa vụ trong xã hội; giúp họ tự tin, hòa nhập cộng đồng.

Ghi nhận ở CLB Người điếc của Trung tâm cho thấy, các thành viên được hỗ trợ những hoạt động, như: Dạy chữ viết, ngôn ngữ, tổ chức những buổi nói chuyện sinh hoạt, tọa đàm hòa nhập cộng đồng... CLB được thành lập và hoạt động chính thức từ tháng 6/2016. Sau hơn 2 năm hoạt động, CLB đã trợ giúp cho 35 người điếc trên địa bàn tỉnh, tập trung chủ yếu ở Hạ Long, Cẩm Phả, Quảng Yên.

Thành viên CLB Người điếc Quảng Ninh được đào tạo nghề, giải quyết việc làm tại Salon tóc Á Đông, phường Yết Kiêu, TP Hạ Long.
Thành viên CLB Người điếc Quảng Ninh được đào tạo nghề, giải quyết việc làm tại Salon tóc Á Đông, phường Yết Kiêu, TP Hạ Long. Ảnh do CLB cung cấp

Bà Đỗ Thị Lệ, Chủ nhiệm CLB, cho biết: Hầu hết các thành viên không được học văn hóa. Họ cần có một nơi được học tập và sinh hoạt riêng. Vì thế, việc được sinh hoạt trong một môi trường có những người có hoàn cảnh giống mình sẽ giúp cho các bạn cởi mở, tự tin hơn. Đồng thời, việc dạy ngôn ngữ, ký hiệu giúp họ có thể giao tiếp được với nhau và đặc biệt giao tiếp được với nhiều người trong xã hội. Được sự hỗ trợ từ Trung tâm CTXH tỉnh, CLB đã phối hợp với Trung tâm Bảo trợ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tỉnh khảo sát nhu cầu học nghề của từng đối tượng để lên phương án hỗ trợ.

Anh Văn Khắc Huấn (TP Hạ Long) chia sẻ (thông qua tin nhắn): “Tôi bị điếc bẩm sinh, giao tiếp đối với mọi người khá khó khăn. Vì thế, từ khi nhận được sự trợ giúp của các anh chị trong CLB, tôi được hỗ trợ khá nhiều về ngôn ngữ ký hiệu để có thể nói chuyện với mọi người dễ dàng hơn. Đối với những người bình thường học nghề, xin việc còn khó khăn chứ huống hồ những người bị điếc như tôi. Nhưng nhờ có sự trợ giúp của các anh chị từ Trung tâm cũng như CLB, tôi được kết nối với cơ sở dạy nghề làm tóc trên địa bàn TP Hạ Long để học nghề. Sau khi học nghề tóc xong, tôi cũng đã mở được một cửa hiệu riêng để giúp đỡ các bạn có hoàn cảnh giống mình; giúp họ có được nghề nghiệp, thu nhập ổn định, hòa nhập với mọi người...”.

Mô hình tâm lý trị liệu cho trẻ em bị rối nhiễu tâm trí
Mô hình tâm lý trị liệu cho trẻ em bị rối nhiễu tâm trí. Ảnh do Trung tâm cung cấp

Không chỉ có CLB dành cho những người điếc, mà hiện nay Trung tâm còn hoạt động với nhiều mô hình, CLB khác để trợ giúp những người yếu thế trong xã hội như: CLB Gia đình trẻ tự kỷ, CLB Xanh lại ước mơ, mô hình cà phê tư vấn, mô hình công tác xã hội trong bệnh viện… Hiệu quả của những mô hình, câu lạc bộ này là rất lớn; không những giúp cho người yếu thế vươn lên trong cuộc sống, hòa nhập cộng đồng, mà còn là cầu nối giữa các hội viên, tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cho họ; giúp họ trở thành những người công dân tốt.

Bà Hoàng Minh Hoa, Giám đốc Trung tâm CTXH tỉnh, cho biết: Hoạt động của Trung tâm chủ yếu đi vào những đối tượng, con người cụ thể. Các mô hình trợ giúp hoạt động hiệu quả, trợ giúp cho nhiều đối tượng, kết nối được với các tổ chức, cá nhân hỗ trợ nghề nghiệp cho họ. Trung tâm sẽ tiếp tục đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ trực tiếp làm công tác bảo trợ xã hội; đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật, nâng cao nhận thức của các ngành, đoàn thể, người dân trong công tác an sinh xã hội đối với việc thực hiện chính sách trợ giúp xã hội.

Vân Anh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.