Bảo vệ môi trường nông thôn: Khi người dân vào cuộc

Thứ Sáu, 14/09/2018, 17:57 [GMT+7]
.
.

Một trong những nhiệm vụ trọng tâm của TX Quảng Yên năm 2018 đó là thực hiện hiệu quả chủ đề công tác năm 2018 của tỉnh về “Bảo vệ và nâng cao chất lượng môi trường tự nhiên”. Bên cạnh đó, Quảng Yên đang là điểm đến của nhiều du khách nên công tác đảm bảo vệ sinh môi trường càng được chú trọng hơn.

Đồng chí Đỗ Mạnh Hùng, Phó Chủ tịch UBND TX Quảng Yên, cho biết: “Để đảm bảo môi trường khu vực nông thôn thì bên cạnh sự vào cuộc của cơ quan chức năng, chính quyền địa phương thì điều quan trọng nhất vẫn là nâng cao ý thức chấp hành của người dân. Chính vì vậy, chúng tôi đã tổ chức nhiều đợt tuyên truyền, ra quân dọn dẹp vệ sinh để người dân thấy được lợi ích của việc bảo vệ môi trường và thực hiện nghiêm chủ đề công tác năm 2018 về “Bảo vệ và nâng cao chất lượng môi trường tự nhiên”. Đến thời điểm này môi trường khu vực nông thôn ở TX Quảng Yên dù chưa đạt được như mong muốn nhưng cũng đã có sự chuyển biến rõ nét trong nhận thức của nhân dân”.

Để đảm bảo môi trường, xã Hiệp Hòa đã cắm rất nhiều biển
Để đảm bảo môi trường, xã Hiệp Hòa, TX Quảng Yên, đã cắm rất nhiều biển "Cấm đổ rác thải" để người dân không xả rác bừa bãi.

Trước kia nói đến xã Hiệp Hòa nhiều người dân đều liên tưởng tới những đống rác thải sinh hoạt và những đoạn sông dồn ứ rác gây ô nhiễm môi trường, thế nhưng nay những “dấu ấn” đó đã không còn, mà thay vào đó là không khí thoáng đãng, đường làng, ngõ xóm sạch sẽ. Để có được điều đó Hiệp Hòa đã thành lập 16 tổ an ninh tự quản (mỗi tổ 15 người) ngoài đảm bảo an ninh trật tự, các thành viên trong tổ còn tích cực tuyên truyền, nhắc nhở những hộ gia đình làm ô nhiễm kênh mương, sông ngòi, ảnh hưởng đến môi trường sống xung quanh. Bên cạnh đó, người dân Hiệp Hòa còn rất tích cực trong việc tham gia "Ngày Chủ nhật xanh” quét dọn các con đường làng, khơi thông cống rãnh, không vứt những chai lọ đựng thuốc bảo vệ thực vật... ra môi trường, nguồn nước, mà phải để tập trung vào một chỗ sau đó xử lý riêng.

Bà Nguyễn Thị Mai, trú tại xã Hiệp Hòa, cho biết: “Việc thực hiện bảo vệ môi trường không chỉ giúp cho mình có cuộc sống tốt, mà còn duy trì đến cả đời con cháu. Bây giờ người dân nông thôn đã không vứt rác bừa bãi nữa, đặc biệt là đối với những chất thải sinh hoạt có ảnh hưởng tới môi trường lâu dài. Tuy nhiên, để môi trường nông thôn được tốt hơn thì cơ quan chức năng cần xây dựng các điểm tập kết rác thuận tiện, tránh tình trạng ùn ứ mất vệ sinh”.

Các điểm tập kết rác thải của TX Quảng Yên đều xa khu dân cư và được dọn đưa đi xử lý ngay trong ngày để đảm bảo môi trường
Các điểm tập kết rác thải của TX Quảng Yên đều xa khu dân cư và được dọn đưa đi xử lý ngay trong ngày để đảm bảo vệ sinh môi trường.

TX Quảng Yên cũng được biết đến là một trong những điểm đến hấp dẫn trong hành trình du lịch của các du khách khi đến với Quảng Ninh. Đặc biệt khi đến với Quảng Yên, du khách đều muốn về khu vực nông thôn để khám phá nơi đây, thế nên việc giữ gìn vệ sinh môi trường cũng là một trong những cách để địa phương tạo hình ảnh đẹp trong mắt du khách. Để làm được điều này, Quảng Yên đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đồng thời kêu gọi mỗi cán bộ, công chức, viên chức, nhân dân chủ động, tích cực tham gia dọn vệ sinh môi trường, giữ gìn, bảo vệ nguồn nước... để môi trường sống trong lành, sạch đẹp hơn. Thị xã cũng yêu cầu các cơ quan, đơn vị, cơ sở sản xuất thực hiện tốt các quy định về bảo vệ môi trường, tăng cường cải tiến công nghệ sản xuất, tiết kiệm nhiên liệu và giảm thiểu phát sinh chất thải, đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra để phát hiện xử lý các vi phạm về môi trường.

Mặc dù công tác đảm bảo vệ sinh môi trường nông thôn của TX Quảng Yên đã có chuyển biến tích cực nhưng để nó có hiệu quả hơn bên cạnh sự vào cuộc của cơ quan chức năng thì chính người dân phải chủ động nâng cao ý thức bảo vệ môi trường. Mong rằng với sự nỗ lực của mình, môi trường khu vực nông thôn ở TX Quảng Yên sẽ ngày càng trong sạch hơn.

Nguyễn Duy

.
.
.
.
.
.
.
.