Công đoàn ngành Giáo dục: Sẻ chia cùng giáo viên vùng khó

Thứ Ba, 13/02/2018, 06:25 [GMT+7]
.
.

Những đợt gió mùa cuối năm khiến thời tiết càng buốt lạnh, nhưng với thầy, cô giáo ở miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, tình cảm của đồng nghiệp cũng như sự giúp đỡ, hỗ trợ của Công đoàn ngành đã sưởi ấm, tạo động lực rất lớn để họ vượt qua khó khăn. Thông qua các hoạt động chăm lo đời sống vật chất và tinh thần thiết thực, cán bộ, giáo viên ở đây thêm yên tâm công tác, cống hiến hết mình vì sự nghiệp “trồng người”.

Cụm công đoàn các trường THPT TP Cẩm Phả tặng quà giáo viên Trường mầm non Vạn Yên, huyện Vân Đồn.
Cụm Công đoàn các trường THPT TP Cẩm Phả tặng quà giáo viên Trường Mầm non Vạn Yên, huyện Vân Đồn.

Chuyến xe khởi hành từ Trường THPT Cẩm Phả, TP Cẩm Phả đưa cụm Công đoàn các trường THPT TP Cẩm Phả đến trường mầm non, tiểu học và PTCS các xã Vạn Yên, Bình Dân, huyện Vân Đồn. Trên xe không chỉ có các thầy, cô giáo mà rất đông học sinh các trường THPT cũng háo hức tham gia, chuẩn bị những phần quà ý nghĩa nhất dành tặng cho thầy và trò ở đây. Trong không gian ấm cúng, rực rỡ sắc màu của mai, đào tại Trường Mầm non Vạn Yên, cô giáo Ngô Thị Sìn không giấu nổi xúc động khi nhận những món quà từ chính đồng nghiệp của mình. Cô Sìn chia sẻ: “Tôi công tác trong ngành Giáo dục đã gần 20 năm, hoàn cảnh gia đình còn khó khăn nhưng Tết năm nào, tôi cũng nhận được những tình cảm từ đồng nghiệp và Công đoàn ngành dành cho mình. Tôi cảm thấy rất vui và ấm áp. Những phần quà này là động lực để tôi phấn đấu, vượt qua khó khăn trong cuộc sống, tiếp tục cống hiến cho nghề giáo”.

Không chỉ ở xã Vạn Yên, các thầy cô ở vùng sâu, vùng xa, điều kiện còn khó khăn như Ba Chẽ cũng thường xuyên được Công đoàn ngành giúp đỡ và hỗ trợ. Được biết, trong năm học 2016-2017, Công đoàn ngành Giáo dục huyện Ba Chẽ đã tổ chức thăm hỏi 45 trường hợp với tổng số tiền hơn 16 triệu đồng từ Quỹ đoàn viên Công đoàn khó khăn. Đồng thời, huy động hỗ trợ 22 trường hợp giáo viên có hoàn cảnh khó khăn với số tiền gần 69 triệu đồng. Cùng với đó, Công đoàn ngành Giáo dục huyện đã phối hợp với Liên đoàn lao động (LĐLĐ) tỉnh tổ chức thăm hỏi và hỗ trợ 1 trường hợp gia đình giáo viên bị hỏa hoạn với số tiền 19 triệu đồng; đề nghị LĐLĐ tỉnh hỗ trợ 4 nhà ở “Mái ấm công đoàn” cho 4 giáo viên mầm non có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với tổng số tiền 105 triệu đồng...

Giáo viên Trường tiểu học Đạp Thanh, huyện Ba Chẽ chăm sóc vườn rau để cải thiện bữa ăn.
Giáo viên Trường Tiểu học Đạp Thanh, huyện Ba Chẽ, chăm sóc vườn rau để cải thiện bữa ăn.

Hiện nay, Công đoàn ngành Giáo dục tỉnh có trên 3.200 đoàn viên. Hằng năm, Công đoàn ngành Giáo dục tỉnh tích cực triển khai chương trình “Hỗ trợ giáo dục miền núi vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn” do Bộ GD&ĐT phát động từ năm 2008. Với hình thức “trường giúp trường”, “huyện giúp huyện”, Công đoàn Giáo dục các cấp cùng với nguồn xã hội hoá của các đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm đã ủng hộ giúp đỡ kinh phí, hỗ trợ đồ dùng học tập, phương tiện sinh hoạt cho các nhà giáo, học sinh ở vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn. Trong năm học 2016-2017, toàn ngành Giáo dục tỉnh đã quyên góp ủng hộ trên 260 triệu đồng; 2.280 quyển sách giáo khoa, 21.163 quyển vở, 6.587 bộ đồ dùng học tập; 745 chiếc áo ấm mới, 11.909  bộ quần áo cũ, 535 chăn đông, trên 2.500 đôi tất và nhiều đồ dùng học tập, đồ chơi, sinh hoạt khác. Bên cạnh đó, Công đoàn ngành còn tổ chức thăm và tặng quà cho 3 nhà giáo ưu tú có hoàn cảnh khó khăn hoặc mắc bệnh hiểm nghèo, mỗi suất quà trị giá trên 500.000 đồng; tổ chức thăm hỏi 30 cán bộ, giáo viên, nhân viên có hoàn cảnh khó khăn hoặc mắc bệnh hiểm nghèo với tổng số tiền 12,5 triệu đồng. Ngoài ra, Công đoàn ngành cũng phối hợp với các cấp công đoàn giáo dục trên địa bàn tỉnh chuyển 30 suất quà gồm lịch và dầu ăn cùng 11 triệu đồng tiền mặt cho các đoàn viên khó khăn. Đặc biệt, trong dịp Tết Nguyên đán, toàn khối các trường THPT hỗ trợ và tặng quà Tết cho 19 giáo viên, người lao động khó khăn với tổng số tiền là 14,5 triệu đồng.

Theo bà Đoàn Thị Thu Hiền, Chủ tịch Công đoàn ngành Giáo dục tỉnh, hiện nay, giáo dục ở miền núi, vùng sâu, vùng xa của tỉnh vẫn còn nhiều khó khăn, thiếu thốn. Vì vậy, các chương trình vận động hỗ trợ giáo dục miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng kinh tế đặc biệt khó khăn có ý nghĩa rất lớn, gắn kết cộng đồng và những tấm lòng yêu thương, chia sẻ. Thời gian tới, Công đoàn ngành sẽ tiếp tục quan tâm chăm lo đời sống của giáo viên vùng khó; tiếp tục đẩy mạnh các phong trào thi đua, các cuộc vận động lớn một cách thiết thực, hiệu quả, tránh hình thức, khắc phục bệnh thành tích trong giáo dục. Tiếp tục phối hợp với chuyên môn cùng cấp thực hiện các giải pháp nhằm đổi mới công tác quản lý, nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo, đặc biệt quan tâm việc đẩy mạnh ứng dụng CNTT vào dạy học; bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý vùng sâu, vùng xa”.

Hoàng Quỳnh

.
.
.
.
.
.
.
.