Rác ở thôn Làng

Thứ Bảy, 19/08/2017, 09:44 [GMT+7]
.
.

Tiêu chí môi trường đang là một trong những điểm yếu của Hoành Bồ trong quá trình xây dựng nông thôn mới (NTM) và NTM kiểu mẫu hiện nay. Nhiều bãi rác tự phát trên địa bàn các khu dân cư của Hoành Bồ, điển hình như bãi rác tự phát tại khu tái định cư thôn Làng, xã Thống Nhất đang là những hình ảnh chưa đẹp và cần sớm được xử lý.

.

Thôn Làng là một trong 4 thôn phấn đấu xây dựng thôn NTM kiểu mẫu năm 2017 của xã Thống Nhất, huyện Hoành Bồ. Tuy nhiên, mục sở thị tại đây có thể dễ dàng thấy có một bãi rác tự phát quy mô lớn, kéo dài khoảng hơn 500m dọc trục đường vào khu tái định cư thôn Làng. Bên cạnh biển “Cấm đổ rác” là rất nhiều bao tải rác thải sinh hoạt cho đến các loại vỏ hàu, hà, lốp xe máy... được chất thành những núi rác. Cũng tại đây, một số điểm đã có dấu hiệu rác được đốt nhưng việc xử lý này chưa triệt để, chưa đúng cách đã khiến khu vực này càng thêm nhom nhem.

Anh Ngô Văn Sơn, thôn Làng, xã Thống Nhất, cho biết: “Bãi rác này có từ lâu lắm rồi. Người ta cứ đổ đầy rác lên vỉa hè rồi tràn ra lòng đường, lâu dần thành một bãi rác lớn. Trời mưa rác trôi khắp nơi, trời nắng bốc mùi hôi thối rất khó chịu, người dân sống xung quanh đây không chịu được nên thỉnh thoảng vẫn phải tự đốt rác...”.

Bãi rác tự phát tồn tại từ nhiều năm nay tại thôn Làng, xã Thống Nhất, huyện Hoành Bồ.
Bãi rác tự phát tồn tại từ nhiều năm nay tại thôn Làng, xã Thống Nhất, huyện Hoành Bồ.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, hiện xã Thống Nhất đang triển khai thu gom rác thải sinh hoạt tập trung tại địa bàn các thôn: Chợ, Làng, Đồng Cao, Khe Khoai và thôn 4. Theo đó, người dân sẽ tự gom rác của gia đình cho vào các túi nilon để hàng ngày tập kết ra khu vực rìa đường, công nhân vệ sinh môi trường của Công ty CP Phát triển công nghệ môi trường đến thu gom đưa đi xử lý, trung bình khoảng 2 ngày/chuyến.

Ông Trần Đình Giang, Chủ tịch UBND xã Thống Nhất, cho biết: Việc đổ rác sai quy định tại khu tái định cư thôn Làng hiện đang được địa phương kiểm soát chặt chẽ, không còn hiện tượng người dân trên địa bàn xã xả rác ra đây. Hiện chỉ còn một số trường hợp đổ rác sai quy định, những người này chủ yếu là ở các địa phương khác đến bán hàng tại khu vực chợ của xã Thống Nhất không nộp phí môi trường và tự ý xả rác sau các buổi chợ tại đây. Hiện UBND xã đã chỉ đạo cắm biển “Cấm đổ rác” và giao lực lượng Công an xã trực và lập biên bản, xử lý những trường hợp xả rác không đúng nơi quy định.

Ông Trần Đình Giang cho biết thêm: Để phấn đấu đưa thôn Làng trở thành thôn NTM kiểu mẫu trong năm nay, tiêu chí về môi trường được xã, thôn đặc biệt quan tâm. Vừa qua, xã cũng đã tổ chức chương trình “Ngày chủ nhật xanh” huy động đông đảo người dân, hội viên của các đoàn thể xã, thôn tổ chức dọn dẹp, thu gom được một phần rác tại khu vực thôn Làng để mang đi xử lý. Trong thời gian tới, bên cạnh kiểm soát chặt chẽ việc đổ rác tại đây, xã cũng sẽ tiếp tục tổ chức các đợt “Ngày chủ nhật xanh” và phối hợp với doanh nghiệp để triển khai thu gom, xử lý triệt để bãi rác tự phát tại khu tái định cư thôn Làng.

Cũng như tại thôn Làng, xã Thống Nhất, hiện tiêu chí môi trường đang là một trong những điểm yếu của Hoành Bồ trong quá trình xây dựng NTM và NTM kiểu mẫu hiện nay. Vấn đề này đang được huyện rất quan tâm triển khai bằng nhiều biện pháp như hợp đồng với doanh nghiệp thu gom, xử lý rác trên địa bàn 10 xã, thị trấn của huyện; xây dựng dự án xây dựng 27 trạm trung chuyển rác tạm thời trên địa bàn huyện...

Tuy nhiên, bên cạnh những giải pháp về mặt kỹ thuật, những nỗ lực của chính quyền địa phương, thiết nghĩ, Hoành Bồ cũng cần có các đợt truyền thông mạnh mẽ hơn, đặc biệt là duy trì chương trình “Ngày chủ nhật xanh”. Qua đó dần thay đổi ý thức của người dân trong công tác thu gom, xử lý rác thải nhằm xây dựng một môi trường sống trong lành, kiểm soát tốt dịch bệnh và gắn với định hướng xây dựng NTM kiểu mẫu.

Phương Thúy

.
.
.
.
.
.
.
.