Những "ổ dịch" sốt xuất huyết tiềm ẩn

Thứ Sáu, 18/08/2017, 14:05 [GMT+7]
.
.

Theo số liệu thống kê của Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh, từ đầu năm 2017 đến ngày 17/8, toàn tỉnh có 126 ca mắc sốt xuất huyết, trong đó 98 ca dương tính. Mặc dù Quảng Ninh chưa hình thành các ổ dịch, thế nhưng, sự thờ ơ của người dân, nhất là công tác vệ sinh môi trường ở khu dân cư chưa được quan tâm dọn dẹp, thì những "ổ dịch" sốt xuất huyết vẫn luôn tiềm ẩn.

Các cấp chính quyền và cơ quan chức năng phòng chống dịch cần tuyên truyền, hướng dẫn, tổ chức người dân dọn dẹp vệ sinh môi trường, phun khử diệt muỗi, bọ gậy, đề phòng bệnh sốt xuất huyết lây lan trong cộng đồng.

Khu dân cư thôn Chân Đèo, xã Thống Nhất, Hoành Bồ, nơi gia đình ông Nguyễn Văn Phú sinh sống vẫn có thói quen thải nước sinh hoạt trực tiếp ra môi trường sống, gây ô nhiễm, tiềm ẩn nguy cơ bùng phát dịch bệnh
Khu dân cư thôn Chân Đèo, xã Thống Nhất (huyện Hoành Bồ), nơi gia đình ông Nguyễn Văn Phú sinh sống vẫn có thói quen thải nước sinh hoạt trực tiếp ra môi trường sống, gây ô nhiễm, tiềm ẩn nguy cơ bùng phát dịch bệnh.
Gia đình chị Phạm Thị Hoa, thôn Chân Đèo, xã Thống Nhất sống cuối nguồn dòng nước thải của các hộ trong thôn, thường xuyên phải tự khơi thông cống rãnh, dòng chảy để hạn chế bớt mùi hôi thối nhưng cũng không thể xua đuổi hết muỗi
Gia đình chị Phạm Thị Hoa, thôn Chân Đèo, xã Thống Nhất (huyện Hoành Bồ) sống cuối nguồn dòng nước thải của các hộ trong thôn, thường xuyên phải tự khơi thông cống rãnh, dòng chảy để hạn chế bớt mùi hôi thối nhưng cũng không thể xua đuổi hết muỗi.
Hiện nay trên địa bàn xã Thống Nhất (Hoành Bồ) vẫn tồn tại những ao nước tù như thế này. Đây cũng là môi trường lý tưởng cho các loại muỗi trú ẩn, sinh trưởng
Hiện nay trên địa bàn xã Thống Nhất (Hoành Bồ) vẫn tồn tại những ao nước tù như thế này. Đây cũng là môi trường lý tưởng cho các loại muỗi trú ẩn, sinh trưởng.
Ông Đinh Thanh Cước, Trưởng thôn 4, xã Thống Nhất, Hoành Bồ cho biết: “Trong xã còn nhiều gia đình dùng chum, ang chứa nước”
Ông Đinh Thanh Cước, Trưởng thôn 4, xã Thống Nhất, cho biết: “Trong xã còn nhiều gia đình dùng chum, ang chứa nước”
Nhóm công nhân xây dựng đang thi công hệ thống cống thoát nước tại tổ 8, khu 2, phường Hồng Hà, TP Hạ Long đến từ Khau Phạ, Mù Căng Chải cho biết: “Do công việc vất vả, mệt nhọc và điều kiện sống tạm bợ, nên khi ngủ, dù là trưa hay đêm, họ đều không có thói quen mắc màn”
Nhóm công nhân xây dựng đang thi công hệ thống cống thoát nước tại tổ 8, khu 2, phường Hồng Hà, TP Hạ Long đến từ Khau Phạ, Mù Căng Chải cho biết, do công việc vất vả, mệt nhọc và điều kiện sống tạm bợ, nên khi ngủ, dù là trưa hay đêm, họ đều không có thói quen mắc màn.
Ngay ở Trung tâm TP Cẩm Phả (khu dân cư 6A, phường Cẩm Trung, TP Cẩm Phả) cũng còn tồn tại bãi đất hoang, cỏ dại mọc um tùm, không được phát quang, dọn dẹp vô tình trở thành bãi rác thải bất đắc dĩ
Ngay ở Trung tâm TP Cẩm Phả (khu dân cư 6A, phường Cẩm Trung) cũng còn tồn tại bãi đất hoang, cỏ dại mọc um tùm, không được phát quang, dọn dẹp vô tình trở thành bãi rác thải bất đắc dĩ.
Theo phản ánh của các hộ dân tổ 6, khu 3A, phường Quang Hanh, TP Cẩm Phả, mặc dù hệ thống suối chảy qua khu dân cư đã được ngân sách đầu tư, nạo vét, láng nền nhưng do chất lượng công trình kém nên nước thải vẫn bị ứ đọng
Theo phản ánh của các hộ dân tổ 6, khu 3A, phường Quang Hanh, TP Cẩm Phả, mặc dù hệ thống suối chảy qua khu dân cư đã được ngân sách đầu tư, nạo vét, láng nền, nhưng do chất lượng công trình kém nên nước thải vẫn bị ứ đọng.

Văn Bách

.
.
.
.
.
.
.
.