Chung tay giúp học sinh nghèo đến trường

Thứ Sáu, 18/08/2017, 10:45 [GMT+7]
.
.

Quần áo, giày dép, sách vở... cùng những khoản phí phải đóng góp là nỗi lo chung của phụ huynh khi con em sắp bước vào năm học mới, đặc biệt đối với những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, hộ nghèo. Thấu hiểu những nỗi trăn trở ấy, các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, cá nhân đã chung tay, tiếp sức giúp học sinh nghèo có điều kiện đến trường.

Mặc dù hoàn cảnh khó khăn nhưng em Bùi Minh Phượng, học sinh lớp 11A4, Trường THPT Bạch Đằng (Quảng Yên) liên tục 10 năm liền là học sinh giỏi.
Mặc dù hoàn cảnh khó khăn nhưng em Bùi Minh Phượng, học sinh lớp 11A4, Trường THPT Bạch Đằng (Quảng Yên) liên tục 10 năm liền là học sinh giỏi.

Đối với những học sinh là con hộ nghèo, đối tượng chính sách, Quảng Ninh đã thực hiện đầy đủ các chính sách hỗ trợ, miễn, giảm học phí theo quy định của Trung ương. Bên cạnh đó, tỉnh cũng ban hành nhiều cơ chế, chính sách hỗ trợ học sinh nghèo, hoàn cảnh khó khăn, nhất là học sinh ở các xã đặc biệt khó khăn về tiền ăn, chỗ ở, bảo hiểm y tế, đồ dùng học tập, tiền chăm sóc bán trú... Cùng với đó là sự vào cuộc tích cực của các cấp, ngành, đoàn thể.

Tiêu biểu là ngành GD&ĐT đã nhiều năm liền phát động cuộc vận động hỗ trợ giáo dục miền núi vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn. Cuộc vận động nhằm kêu gọi các nhà hảo tâm, đơn vị, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh ủng hộ kinh phí, hỗ trợ đồ dùng học tập, phương tiện sinh hoạt cho học sinh nghèo ở vùng sâu, vùng xa. Trong năm học 2016-2017, toàn ngành đã quyên góp ủng hộ trên 260 triệu đồng; 2.280 quyển sách giáo khoa, 21.163 quyển vở, 6.587 bộ đồ dùng học tập, 745 chiếc áo ấm mới, 11.909 bộ quần áo cũ, 535 chăn đông, trên 2.500 đôi tất và nhiều đồ dùng học tập, đồ chơi, sinh hoạt khác.

Mới đây, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh đã phối hợp trao 170 suất học bổng (từ 1-2 triệu đồng/suất); 150 xe đạp; 100 cặp sách; 100 góc học tập... cho học sinh nghèo trên địa bàn tỉnh. Ông Hoàng Văn Dũng, Giám đốc Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh, cho biết: Trong thời gian tới, chúng tôi tiếp tục phối hợp tặng 100 suất quà (1,2 triệu đồng/suất) cho học sinh nghèo ở các xã Cộng Hoà, Cẩm Hải, Mông Dương của TP Cẩm Phả. Cùng với đó, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam sẽ hỗ trợ 1 sân vui chơi, 200 phần quà đồ dùng học tập và 50 chiếc xe đạp cho học sinh ở Cô Tô. Được biết, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh đã tiếp nhận trên 3,3 tỷ đồng ủng hộ của 76 đơn vị, tập thể và cá nhân hảo tâm trên địa bàn tỉnh dịp Tháng hành động vì trẻ em (tháng 6-2017). Đây là nguồn lực quan trọng để Quỹ tiếp tục triển khai hỗ trợ, giúp đỡ những trẻ em, học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Những chương trình giúp đỡ học sinh khó khăn đến trường không chỉ lan toả trong các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể mà còn được CLB, đội, nhóm thiện nguyện cùng chung tay, hưởng ứng. Nhờ sự giúp đỡ kịp thời đó, nhiều học sinh nghèo có điều kiện vượt qua khó khăn, vươn lên trong học tập. Đến giờ, em Bùi Minh Phượng, học sinh lớp 11A4, Trường THPT Bạch Đằng (TX Quảng Yên) vẫn chưa quên được niềm vui khi nhận được suất học bổng trị giá 25 triệu đồng do ông Đào Hồng Tuyển, Chủ tịch Tập đoàn Tuần Châu trao tặng.

Được biết, bố của Phượng đột ngột qua đời còn mẹ thì bị ung thư nên kinh tế gia đình rất khó khăn. Khi đó, 2 chị em của Phượng tưởng chừng phải bỏ học. Nhưng với thành tích học tập tốt, liên tục là học sinh giỏi, em đã được Hội Khuyến học thị xã giới thiệu để được nhận suất học bổng đó. Nhờ đó, em tiếp tục có điều kiện đến trường. Em Bùi Minh Phượng chia sẻ: “Với suất học bổng được trao, mẹ đã để dành cho 2 chị em đến trường. Em vui lắm. Em sẽ cố gắng học tập thật tốt”.

Mang đến cho học sinh nghèo những cuốn sách, vở, đồ dùng học tập... là những món quà đầu năm học mới đầy ý nghĩa từ CLB từ thiện Quảng Ninh thân yêu (TP Cẩm Phả). Từ tháng 6 đến nay, CLB đã trao tặng 130 chiếc cặp, 1.600 quyển vở, 1.300 cây bút, 150 đôi dép tổ ong, 130 bình đựng nước, hàng trăm bộ quần áo mới và nhiều đồ dùng học tập, đồ chơi, sinh hoạt khác, ước tính trên 100 triệu đồng. Được biết, CLB tiếp tục tổ chức chương trình vui chơi, tặng sách vở, bánh kẹo cho học sinh khó khăn ở Bình Liêu, Tiên Yên vào cuối tháng 8. “Tôi nghĩ, có được chiếc áo hay cặp sách mới đến trường sẽ là niềm động viên rất lớn cho các em học sinh. Được góp một phần công sức để tạo niềm vui, động lực cho các học sinh khó khăn, các thành viên CLB cũng cảm thấy vui” - chị Bùi Thị Hồng, Trưởng nhóm từ thiện Quảng Ninh thân yêu bày tỏ.

Mùa tựu trường 2017-2018 đã đến. Tin rằng với sự chung tay, tiếp sức của toàn xã hội đã kịp thời chia sẻ, động viên các em học sinh nghèo vượt qua khó khăn, phấn đấu đạt kết quả tốt trong năm học mới, đồng thời góp phần cùng ngành Giáo dục giảm đáng kể tình trạng học sinh bỏ học vì hoàn cảnh khó khăn.

Nguyễn Hoa

.
.
.
.
.
.
.
.