Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí

Đầu tư cho kỹ thuật chuyên sâu

Thứ Bảy, 19/08/2017, 09:40 [GMT+7]
.
.

Với mục tiêu: Mang kỹ thuật cao đến với tất cả người bệnh, để người bệnh có thể được điều trị bệnh tốt nhất, ở gần nhà nhất, với chi phí thấp nhất, những năm qua, Bệnh viện Việt Nam  - Thụy Điển Uông Bí đã tập trung đầu tư mạnh về nhân lực, trang thiết bị y tế nhằm triển khai kỹ thuật cao, công nghệ mới trong khám, chữa bệnh cho nhân dân.

Ông Nguyễn Văn Du (59 tuổi, trú tại TX Quảng Yên) mắc bệnh thông liên nhĩ bẩm sinh. Suốt 59 năm sống chung với bệnh, ông không được khoẻ như những người bình thường khác. Ông đã từng đi khám ở nhiều bệnh viện tuyến trung ương và có chỉ định phẫu thuật đóng lỗ thông liên nhĩ tại Viện Tim mạch Quốc gia cách đây 5 năm. Tuy nhiên, do không đủ điều kiện kinh tế nên ông vẫn phải sống chung với bệnh suốt thời gian qua. Ngày 24-6-2017, các bác sĩ Khoa Phẫu thuật - Can thiệp tim mạch, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí, với sự hỗ trợ của kíp phẫu thuật tim Viện Tim mạch Quốc gia đã phẫu thuật vá lỗ thông liên nhĩ thành công cho ông Du. Sau 24 ngày điều trị, ông Nguyễn Văn Du đã được xuất viện trở về với gia đình.

Vận hành máy tuần hoàn máu ngoài cơ thể tại Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí.
Vận hành máy tuần hoàn máu ngoài cơ thể tại Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí.

Để thực hiện được kỹ thuật mổ tim hở cho các bệnh nhân như ông Nguyễn Văn Du, Bệnh viện đã đầu tư hàng chục tỷ đồng mua sắm trang thiết bị hiện đại, đồng bộ, đầy đủ tính năng, như: Máy chụp CT 128 lát, máy chụp mạch máu kỹ thuật số xoá nền DSA, máy gây mê, máy tuần hoàn máu ngoài cơ thể, bàn mổ, giường hồi sức... Bên cạnh mổ tim hở, Khoa Phẫu thuật - Can thiệp tim mạch của Bệnh viện đã thực hiện rất nhiều kỹ thuật khó, chuyên sâu, như: Đặt stent động mạch vành, động mạch chủ; mổ cắt phổi, thuỳ phổi; bắc cầu động mạch; thông tĩnh mạch; xử lý vết thương tim; đặt máy tạo nhịp tim vĩnh viễn...

Phát triển các kỹ thuật cao trong điều trị ung bướu cũng là lĩnh vực được Bệnh viện đặc biệt quan tâm. Năm 2015, Bệnh viện đưa toà nhà Trung tâm Ung bướu vào sử dụng với quy mô 200 giường bệnh, có đầy đủ các trang thiết bị y tế hiện đại, như: Hệ thống gia tốc tuyến tính đa mức năng lượng, máy xạ hình hai đầu thu, máy chụp CT Scanner 6 lớp cắt... Hiện Trung tâm đã thực hiện điều trị ung thư ở cả 4 lĩnh vực: Phẫu trị, xạ trị, hoá trị và chăm sóc giảm nhẹ. Trong đó, Trung tâm triển khai được nhiều kỹ thuật khó, như: Nút mạch điều trị ung thư gan, cắt đoạn trực tràng, cắt thuỳ gan, phẫu thuật u não ác tính, phẫu thuật lấy máu tụ trong, ngoài màng cứng... Từ tháng 9-2015 đến nay, Trung tâm Ung bướu đã xạ trị cho trên 6.000 lượt bệnh nhân.

Bên cạnh những kỹ thuật chuyên khoa đặc biệt, Bệnh viện không ngừng đầu tư phát triển ở các lĩnh vực chấn thương chỉnh hình, sản - phụ khoa, nhi khoa, nội tiết, xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh... Sắp tới, Bệnh viện sẽ tập trung đầu tư phát triển các kỹ thuật nội soi tiết niệu - tiêu hoá, tai mũi họng - hô hấp; đầu tư hệ thống labo xét nghiệm, chẩn đoán sớm bệnh ung thư, sàng lọc trước sinh, máu, chuyển hoá.

Cùng với trang thiết bị hiện đại, Bệnh viện luôn quan tâm tới yếu tố nhân lực. Yêu cầu đề ra là đội ngũ nhân viên y tế phải có đạo đức nghề nghiệp và trình độ chuyên môn cao. Theo đó, Bệnh viện cử các ê kíp bác sĩ, kỹ thuật viên đi đào tạo chuyên sâu tại các bệnh viện chuyên khoa, như: Trường Đại học Y Hà Nội, Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Bạch Mai và một số bệnh viện ở nước ngoài như Hàn Quốc, Thụy Điển. Hàng năm, Bệnh viện còn mời các đoàn chuyên gia từ Pháp, Thụy Điển sang hỗ trợ, chuyển giao công nghệ, kỹ thuật mới trong khám, điều trị bệnh. Nhờ đó, đội ngũ bác sĩ, kỹ thuật viên của Bệnh viện có điều kiện để trau dồi, nâng cao chuyên môn, làm chủ trang thiết bị hiện đại và thực hiện thường quy những kỹ thuật khó.

Với nhiệm vụ chăm sóc sức khoẻ nhân dân khu vực Đông Bắc, việc đẩy mạnh đầu tư nguồn lực để phát triển các kỹ thuật chuyên sâu đã khẳng định hướng đi đúng của Bệnh viện với mục tiêu làm tất cả để người bệnh hài lòng.

Hoàng Quý

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.