Sở NN&PTNT: Quyết tâm nâng cao chỉ số DDCI

Thứ Bảy, 15/04/2017, 11:34 [GMT+7]
.
.

Năm 2016 là năm đầu tiên Sở NN&PTNT tham gia “sân chơi” DDCI (Bảng xếp hạng chỉ số nâng cao năng lực cạnh tranh cấp sở, ngành, địa phương) do tỉnh tổ chức, và đứng cuối bảng với 39,37 điểm. Với quyết tâm cải thiện vị thế trong bảng xếp hạng DDCI 2017, Sở NN&PTNT đã và đang quyết liệt triển khai nhiều giải pháp, nhằm khắc phục những tồn tại của ngành.

Sở NN&PTNT làm việc với đơn vị tư vấn DDCI và IPA tỉnh để tìm ra những điểm yếu của ngành trong các chỉ số thành phần của DDCI 2016.
Sở NN&PTNT làm việc với đơn vị tư vấn DDCI và IPA tỉnh để tìm ra những điểm yếu của ngành trong các chỉ số thành phần của DDCI 2016.

Việc đánh giá thứ hạng DDCI của các sở, ngành, địa phương năm 2016 dựa trên 8 chỉ số thành phần được chuẩn hoá theo thang điểm 10 với sự tham gia khảo sát của trên 1.000 doanh nghiệp đáng tin cậy. Theo bảng xếp hạng, trong 8 chỉ số thành phần, Sở NN&PTNT có 4 chỉ số thành phần nằm trong nhóm tốt (cạnh tranh bình đẳng, vai trò người đứng đầu, chi phí không chính thức, thiết chế pháp lý), 4 chỉ số thành phần còn lại có điểm trung vị khá thấp, xếp thứ 13-15 (tính minh bạch và tiếp cận thông tin, hỗ trợ doanh nghiệp, tính năng động của lãnh đạo, chi phí thời gian). Ông Nguyễn Văn Công, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT, cho biết: “Để làm rõ hơn về kết quả DDCI 2016, Sở đã mời tiến sĩ Nguyễn Đức Nhật, tư vấn trưởng nhóm tư vấn độc lập DDCI, tiến hành truy xuất, phân tích từng yếu tố tác động đến các chỉ số, tiểu chỉ số thành phần, từ đó tìm ra những điểm mạnh và điểm yếu của Sở. Sau khi làm việc với đơn vị tư vấn, IPA và tổ chức thảo luận nội bộ giữa các nhóm chức năng, chúng tôi đã quyết định sẽ nghiêm túc học hỏi các đơn vị đứng đầu trong mỗi chỉ số thành phần, tập trung tìm những điểm nghẽn phải gỡ và khắc phục ngay những điểm yếu nhất”.

Xác định công tác cải cách thủ tục hành chính (TTHC) có liên quan trực tiếp và ảnh hưởng đến sự nhìn nhận của doanh nghiệp, Sở đã quyết định thay đổi cách làm và tư duy cũ. Theo đó, Sở hướng dẫn, cụ thể hoá các văn bản pháp luật của Trung ương; nghiên cứu xây dựng các cơ chế khuyến khích hỗ trợ của tỉnh đối với các hộ kinh doanh, HTX chuyển đổi sang hình thức doanh nghiệp; áp dụng hệ thống ISO vào thực hiện các TTHC; cử cán bộ có chuyên môn sâu làm việc tại Trung tâm Hành chính công (HCC) tỉnh. Đặc biệt, Sở đang tiếp tục rà soát, sửa đổi, đơn giản hoá bộ TTHC, phấn đấu hết quý II-2017 sẽ uỷ quyền giải quyết 100% các thủ tục thuộc lĩnh vực của ngành tại trung tâm HCC (hiện mới có khoảng 50% các thủ tục được uỷ quyền giải quyết tại Trung tâm HCC tỉnh), bao gồm cả những thủ tục phải đi hiện trường (chứng nhận cơ sở đủ điều kiện VSATTP, cấp giấy phép khai thác thuỷ sản, đăng ký mới tàu cá...). Qua đó, đảm bảo cho quá trình thẩm định được giám sát chặt chẽ từ khâu nhận hồ sơ cho đến phê duyệt và trả kết quả. Đối với những công việc có liên quan gián tiếp đến doanh nghiệp, như: Thẩm định, phê duyệt dự án có vốn ngoài ngân sách, tham gia ý kiến vào các quy hoạch, cơ chế hỗ trợ, chính sách..., đầu tháng 3 vừa qua, Sở đã thành lập một nhóm chuyên gia và ban hành quy chế giám sát để rút ngắn thời gian trong việc thẩm định, tham gia ý kiến.

Tính minh bạch và tiếp cận thông tin là một trong những chỉ số quan trọng nhất của DDCI, chứng minh mối quan hệ cùng chiều với sự thu hút đầu tư, để cải thiện chỉ số thành phần này, Sở đã tiến hành cải thiện cổng thông tin điện tử thành phần bằng cách cập nhật thường xuyên, công khai các quy hoạch về sử dụng đất, quy hoạch ngành, thông tin quản lý của từng lĩnh vực; các chính sách, quy định của Trung ương, của tỉnh, số điện thoại đường dây nóng, các chỉ đạo nội bộ, chỉ đạo của Sở trong phát triển sản xuất để nhà đầu tư, doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận thông tin. Đồng thời, xây dựng dịch vụ tư vấn, hỏi - đáp, hỗ trợ doanh nghiệp trực tuyến. Năm 2016, trong Bảng xếp hạng DDCI, tính năng động của lãnh đạo và chỉ số thành phần chi phí thời gian, Sở NN&PTNT xếp thứ 15. Quyết tâm khắc phục điểm nghẽn này, Sở đã tiến hành xây dựng chương trình đào tạo nâng cao về nhận thức, trách nhiệm và chất lượng đội ngũ cán bộ công chức, nhất là lãnh đạo các phòng, ban, đơn vị. Mặt khác, tăng cường các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp; giao cho thanh tra Sở làm đầu mối giám sát tất cả các kế hoạch kiểm tra, thanh tra chuyên ngành, đảm bảo mỗi cơ sở chỉ kiểm tra 1 lần/năm, không gây tốn kém thời gian và cản trở đến quá trình kinh doanh cho các doanh nghiệp.

Từ những giải pháp đồng bộ, quyết liệt, cùng những chuyển động mới trong tư duy và cách làm, Sở NN&PTNT tin tưởng thành công trong việc nâng cao chất lượng điều hành, mang lại sự hài lòng cho doanh nghiệp.

Hoàng Nga

.
.
.
.
.
.
.
.