Tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường ở phường Trần Hưng Đạo: Chưa được xử lý triệt để

Thứ Ba, 28/02/2017, 11:55 [GMT+7]
.
.

Vừa qua, Báo Quảng Ninh nhận được đơn thư của một số phụ huynh có con, cháu học ở Nhà trẻ Hoa Lan (tổ 9, khu 1, phường Trần Hưng Đạo, TP Hạ Long) phản ánh về việc một số hộ kinh doanh buôn bán lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, làm ảnh hưởng trực tiếp đến việc đón trẻ khi tan học và gây mất mỹ quan đô thị. Tình trạng này diễn ra thường xuyên nhưng các cơ quan chức năng xử lý chưa triệt để...

Nhiều đoạn vỉa hè trên đường Trần Hưng Đạo (TP Hạ Long) bị lấn chiếm làm nơi buôn bán, kinh doanh, ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân, mất mỹ quan đô thị. (Ảnh chụp ngày 23-2-2017)
Nhiều đoạn vỉa hè trên đường Trần Hưng Đạo (TP Hạ Long) bị lấn chiếm làm nơi buôn bán, kinh doanh, ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân, mất mỹ quan đô thị. (Ảnh chụp ngày 23-2-2017)

Tìm hiểu thực tế của phóng viên cho thấy, trên vỉa hè đường Trần Hưng Đạo, có gần 20 hộ kinh doanh hàng nước, hàng chè, bánh mỳ, đồ ăn, đồ nướng. Thỉnh thoảng, khói từ bếp nướng theo gió che khuất một đoạn đường. Các cửa hàng này tập trung đông nhất từ đầu đường, gần ngã năm Cột đồng hồ cho đến khu vực đối diện cổng chợ Hạ Long 2. Xe cộ được dựng ngang nhiên trên vỉa hè. Có những đoạn, do hàng nước mở rộng, tập trung đông khách, người đi bộ không có chỗ đi, phải đi xuống lòng đường, gây mất an toàn giao thông. Nhiều người đi qua đoạn đường này thường phải tránh các xe máy dựng trên vỉa hè, nhất là khi học sinh tan trường. Bên cạnh đó, con phố Giếng Đồn (còn gọi là phố ẩm thực) nằm song song đường Trần Hưng Đạo cũng thường xuyên xảy ra tình trạng tắc đường do khách hàng đến các hàng quán thường xuyên dựng xe trên vỉa hè, lòng đường. Thậm chí, nhiều thời điểm, hai bên đường chật kín ô tô đỗ trái quy định, thu hẹp lòng đường từ 1-1,5m, khiến con đường càng “bí bách”. Sau khi buôn bán xong, nhiều chủ hàng không thu dọn hết đồ đạc mà chỉ gọn lại thành đống trên vỉa hè rồi phủ bạt xanh.

Theo phản ánh của một số người dân, việc lấn chiếm vỉa hè, lòng đường không chỉ ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị, mà còn ảnh hưởng đến việc lưu thông trên đường, nhất là vào giờ tan tầm. Chị Nguyễn Thị Vân (khu 1, phường Trần Hưng Đạo) chia sẻ: “Đường Trần Hưng Đạo là nơi có nhiều trường học tập trung. Các hộ kinh doanh buôn bán, lấn chiếm vỉa hè, lòng đường đã ảnh hưởng trực tiếp đến giao thông đi lại, nhất là việc đưa đón con của phụ huynh vào giờ tan tầm. Chúng tôi rất mong cơ quan chức năng sớm giải quyết tình trạng này để trả lại vỉa hè thông thoáng cho người đi bộ, đảm bảo an toàn giao thông cho người dân đi lại”.

Giải thích về tình trạng trên, Chủ tịch UBND phường Trần Hưng Đạo Trần Mạnh Hùng cho biết: “Từ trước đến nay phường vẫn luôn thực hiện kiểm tra, xử phạt các hộ lấn chiếm vỉa hè, lòng đường làm nơi kinh doanh. Tuy nhiên, do lực lượng mỏng, nên sau khi đoàn kiểm tra đi qua, các hộ kinh doanh lại tiếp tục buôn bán. Trước mắt, phường đang tập trung lực lượng để hoàn thành việc giải phóng mặt bằng phục vụ thi công ngã tư Loong Toòng và đường Trần Hưng Đạo theo chỉ đạo của lãnh đạo thành phố. Ngay sau đó, phường sẽ tập trung lực lượng để giải quyết triệt để tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường. Đồng thời đề xuất với thành phố các phương án xử lý lâu dài, đảm bảo an toàn giao thông, ổn định an ninh trật tự trên địa bàn phường”.

Tại buổi làm việc của Thường trực Tỉnh uỷ với TP Hạ Long về việc triển khai nhiệm vụ công tác năm 2017, ngày 21-2, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Văn Đọc đã yêu cầu TP Hạ Long phải gương mẫu, đi đầu, thực hiện tốt nhất các nhiệm vụ của tỉnh, của thành phố. Trong đó, nhiều nhiệm vụ về an ninh trật tự, an toàn giao thông, đảm bảo mỹ quan đô thị xanh, sạch, đẹp phục vụ cho công tác phát triển du lịch được các đồng chí lãnh đạo tỉnh nhấn mạnh. Bởi vậy, cùng với sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền địa phương trong việc dẹp bỏ tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, thành phố cần phải đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân trong việc giữ gìn cảnh quan, trật tự đô thị để chung tay xây dựng thành phố du lịch Hạ Long.

Dương Hà

.
.
.
.
.
.
.
.