Kỷ niệm 60 năm thành lập Đài PTTH Quảng Ninh 2-9 (1956-2016)

Đài PTTH Quảng Ninh: Những chặng đường không mỏi

Thứ Ba, 30/08/2016, 08:04 [GMT+7]
.
.

60 năm qua, Đài Phát thanh và Truyền hình (PTTH) Quảng Ninh là tiếng nói của Đảng bộ, chính quyền, đồng thời là diễn đàn của nhân dân các dân tộc tỉnh Quảng Ninh. Thành quả 60 năm xây dựng và phát triển của Đài là tài sản vô cùng quý giá cho thế hệ những người làm báo phát thanh - truyền hình hôm nay tiếp nối trong thời kỳ mới.

Đồng chí Đỗ Thị Hoàng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ kiểm tra công tác tuyên truyền cuộc bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp, ngày 22-5-2016 trong một chương trình Thời sự trực tiếp của QTV.  Ảnh: NGỌC HÀ
Đồng chí Đỗ Thị Hoàng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ kiểm tra công tác tuyên truyền cuộc bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp, ngày 22-5-2016 trong một chương trình Thời sự trực tiếp của QTV. Ảnh: NGỌC HÀ

Ngày 2-9-1956, Đài Truyền thanh Hòn Gai phát chương trình truyền thanh đầu tiên, đánh dấu sự ra đời của Đài PTTH Quảng Ninh (QTV). Trong thời kỳ đầu mới hình thành còn nhiều thiếu thốn cho đến những năm tháng chiến tranh chống Mỹ gian khổ và khốc liệt, cán bộ, công nhân viên của Đài đã khắc phục khó khăn, gắn bó với nhân dân; không ngại hiểm nguy, giữ cho tiếng loa không bao giờ tắt; cổ vũ, động viên cán bộ, chiến sĩ và nhân dân hăng say lao động sản xuất, dũng cảm chiến đấu lập nhiều chiến công, sản xuất thật nhiều than cho Tổ quốc.

Trong công cuộc đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, Đài PTTH Quảng Ninh đã gắn bó, đồng hành cùng những nhiệm vụ to lớn của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong tỉnh. Quá trình hoạt động của mình, Đài cũng góp tiếng nói quan trọng trong giám sát, phản biện xã hội, là kênh thông tin hữu ích trong công tác quản lý của chính quyền các cấp. Những năm gần đây, nắm bắt xu thế phát triển của truyền thông hiện đại, Đài đã có chuyển động mạnh mẽ, kịp thời, khẳng định bản sắc, thương hiệu riêng của QTV. Đến nay, Đài có quy mô phát triển khá toàn diện với 2 kênh truyền hình, 2 kênh phát thanh, trang thông tin điện tử qtv.vn, đặc san đối ngoại song ngữ Hoa Sen. Đài cũng không ngừng mở rộng diện phủ sóng và đa dạng hoá các phương thức truyền dẫn phát sóng trên các hạ tầng như truyền hình vệ tinh, truyền hình cáp, MyTV; đưa các chương trình truyền hình lên Youtube và mạng xã hội.

Các chương trình được sản xuất của Đài cũng không ngừng tiến bộ. Số lượng và chất lượng chương trình ngày càng được nâng lên, thông tin ngày càng nhanh nhạy, kịp thời thông qua các bản tin thời sự, đưa tin trực tiếp từ hiện trường; sáng tạo và sản xuất thêm nhiều chương trình phát thanh, truyền hình hiện đại, tăng cường tương tác với công chúng; củng cố, mở rộng quan hệ hợp tác quốc tế; chuyên nghiệp hoá công tác tổ chức các sự kiện văn hoá quy mô như: Cuộc thi Người dẫn chương trình hay nhất về Hạ Long, Tiếng hát hữu nghị Việt - Trung… Đặc biệt, nhiều tác phẩm báo chí của Đài đã bám sát thực tiễn đổi mới của tỉnh, kịp thời tuyên truyền, phản ánh hình ảnh một Quảng Ninh năng động, sáng tạo với những bước đi táo bạo, đột phá, góp phần làm nổi bật những thành tựu, cách làm hay, mô hình tốt của tỉnh tới nhân dân cả nước. Hiện nay, với sự bùng nổ của CNTT, các phương thức truyền thông ngày càng mới, hiện đại và có tính cạnh tranh cao hơn đòi hỏi QTV phải đổi mới triết lý hoạt động theo hướng “mọi lúc, mọi nơi, trên mọi hạ tầng”. Thực hiện Luật Báo chí năm 2016, Quy hoạch Báo chí của Chính phủ và của tỉnh, thực hiện Đề án 25 và Nghị quyết 19 của BCH Đảng bộ tỉnh khoá XIII, QTV phải tái cấu trúc lại các kênh sóng, tổ chức và bộ máy theo hướng tinh gọn và chuyên nghiệp.

Đài PTTH Quảng Ninh thực hiện một chương trình truyền hình phát sóng dịp Tết Nguyên đán. Ảnh: NGỌC TRÂM (Phòng Thông tin Điện tử, Đài PTTH tỉnh)
Đài PTTH Quảng Ninh thực hiện một chương trình truyền hình phát sóng dịp Tết Nguyên đán. Ảnh: NGỌC TRÂM (Phòng Thông tin Điện tử, Đài PTTH tỉnh)

Về nội dung, Đài sẽ bám sát các định hướng chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh; tập trung vào sản xuất các chương trình phục vụ nhiệm vụ chính trị của tỉnh và những vấn đề mà nhân dân quan tâm theo chiều sâu, có phân tích, bình luận, đánh giá, phản biện; định hướng dư luận xã hội, góp phần làm lành mạnh và tạo niềm tin cho xã hội. QTV cũng sẽ tập trung bồi dưỡng, đào tạo và đào tạo lại đội ngũ cán bộ, phóng viên, biên tập viên có bản lĩnh chính trị vững vàng, có kỹ năng nghề nghiệp cao đáp ứng được yêu cầu của truyền thông đa phương tiện.

Về kỹ thuật, Đài sẽ tham mưu cho tỉnh đầu tư nâng cấp trụ sở, cơ sở hạ tầng kỹ thuật, trang thiết bị sản xuất chương trình và truyền dẫn phát sóng theo hướng hiện đại, trước mắt để chuyển đổi tiêu chuẩn phát sóng kênh QTV từ chuẩn truyền hình SD lên chuẩn truyền hình HD, tiến tới chuẩn 4K. Đồng thời tập trung xây dựng hệ thống lưu trữ dữ liệu thành kho tài nguyên quan trọng cho các thế hệ mai sau. Về tài chính, Đài xác định phát triển thương hiệu mạnh QTV và khai thác tối đa mọi nguồn thu từ đặt hàng tuyên truyền của tỉnh và các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh để ổn định và nâng cao chất lượng đời sống cho người lao động.

Để xây dựng và phát triển Đài PTTH Quảng Ninh vững mạnh trong tương lai, mỗi cán bộ, viên chức và người lao động của Đài sẽ sáng tạo, sáng tạo không ngừng và tự đổi mới mình, đổi mới cách làm phát thanh, truyền hình truyền thống để có thể kế tiếp truyền thống 60 năm của các thế hệ đi trước, viết tiếp trang sử hào hùng của QTV trong kỷ nguyên mới.

Những mốc son lịch sử

- Ngày 2-9-1956: Buổi truyền thanh đầu tiên của Đài Truyền thanh Hòn Gai được thực hiện. Đó chính là ngày khai sinh của Đài Truyền thanh khu Hồng Quảng (Đài PTTH Quảng Ninh ngày nay).
- Ngày 30-10-1963: Nhà nước quyết định hợp nhất tỉnh Hải Ninh và khu Hồng Quảng thành tỉnh Quảng Ninh, Đài truyền thanh của hai địa phương hợp nhất thành Đài Truyền thanh Quảng Ninh.
- Năm 1976: Đài Truyền thanh Quảng Ninh được Đài Tiếng nói Việt Nam chuyển giao Đài A4 với máy phát sóng trung GZ-10-2 của Trung Quốc, công suất 10KW, tần số 750KHZ. Từ đây Đài có tên mới là Đài Phát thanh Quảng Ninh.
- 19h ngày 2-9-1983: Chương trình truyền hình Quảng Ninh phát sóng buổi đầu tiên trên kênh 12. Từ đó, Đài có tên mới là Đài PTTH Quảng Ninh.
- Ngày 19-5-2001: Chính thức tách lập truyền hình Quảng Ninh thành một kênh riêng, thời lượng phát sóng tăng dần từ 1h/ngày lên 8h/ngày, 10h/ngày và đến tháng 9-2006 là 17h/ngày.
- Từ 21-6-2006: Có thêm bản tin thời sự Quảng Ninh tiếng Anh trên sóng truyền hình; Bản tin Thời sự quốc tế trên sóng phát thanh và hoàn chỉnh 18 đầu chương trình mới trong vòng 6 tháng; mở đầu cho thời kỳ tăng tốc của Đài.
- Ngày 30-8-2008:  Ra mắt trang Thông tin điện tử của Đài tại địa chỉ www.qtv.vn.
- Tháng 12-2008: Chương trình truyền hình Quảng Ninh được đưa vào mạng cáp của Truyền hình cáp Việt Nam. Đến cuối năm 2009, QTV đã có mặt trong chương trình truyền hình cáp của trên 40 tỉnh, thành trong cả nước.
- Tháng 6-2009: Sóng truyền hình Quảng Ninh đã được phát qua vệ tinh Vinasat-1, vươn xa tới nhiều địa phương trong cả nước và một số quốc gia trong khu vực. Cũng trong năm 2009, thời lượng phát sóng của truyền hình Quảng Ninh được nâng lên 24h/ngày.
- Ngày 21-6-2010: Chính thức phát sóng kênh truyền hình quảng bá, giải trí QTV3, phát triển song song cùng QTV1 (kênh thời sự chính trị tổng hợp), với thời lượng 18h/ngày; phát thanh Quảng Ninh nâng thời lượng phát sóng từ 12h lên 18h/ngày; trang thông tin điện tử qtv.vn được nâng cấp, đổi mới toàn diện, tích hợp nhiều tính năng hiện đại như phát thanh, truyền hình trực tuyến.
- Ngày 1-8-2011: Kênh QTV3 chính thức được phát sóng trên vệ tinh Vinasat-1, thông qua hệ thống truyền hình kỹ thuật số VTC, mở rộng diện phủ sóng của QTV3 ra phạm vi cả nước. Đồng thời, kênh QTV1 được chuyển phát sóng qua hệ thống truyền hình số vệ tinh K+.
- Ngày 21-6-2013: Chính thức phát sóng kênh phát thanh QNR2 (kênh văn hoá - du lịch - đối ngoại) mang tên “Giai điệu Hạ Long”, phát song song cùng kênh QNR1 (kênh thời sự chính trị tổng hợp), với thời lượng 18h/ngày.
- Năm 2014: Lần đầu tiên, Đài PTTH Quảng Ninh đoạt giải A Giải báo chí Quốc gia với tác phẩm “Đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng - Nhìn từ tinh giản bộ máy, biên chế ở tỉnh Quảng Ninh” của nhóm tác giả: Thế Lãm, Minh Toàn, Nguyễn Hưng, Nguyễn Soái, Mạnh Linh, Anh Tuấn.
- Năm 2015: Mở kênh truyền hình Quảng Ninh trên Youtube, đưa các chương trình truyền hình của Đài phát trên hạ tầng internet với chất lượng tốt, lan tỏa rộng khắp.

Nhà báo ĐỖ BÍCH
(Giám đốc - Tổng Biên tập
Đài PTTH Quảng Ninh)

.
.
.
.
.
.
.
.