Khu Tân Lập 2 (Cẩm Phả) bị ngập nặng

Thứ Sáu, 22/04/2016, 13:05 [GMT+7]
.
.

Đợt mưa lớn kéo dài từ đêm 21 đến sáng 22/4 đã làm trên 30 hộ dân ở tổ 4, 5, khu Tân Lập 2, phường Cẩm Thuỷ (TP Cẩm Phả) bị ngập lụt nặng, ảnh hưởng đến sinh hoạt và cuộc sống của người dân nơi đây.

Tin liên quan

Chị Nguyễn Thị Tuyết, Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ khu Tân Lập 2, phường Cẩm Thuỷ cho biết: “Trên địa bàn TP Cẩm Phả có mưa từ tối 21/4, nhưng trận mưa lớn xảy ra trong khoảng gần một giờ đồng hồ (từ 8h00’ đến gần 9h00’) đã khiến nước dâng lên rất nhanh làm ngập toàn bộ ngõ xóm, nhà của người dân tổ 4, 5, khu Tân Lập 2. Nước ngập có nơi lên đến gần 70cm, nhiều nhà dân bị nước tràn vào nhà, làm hư hỏng đồ đạc”.

a
Khoảng 30 hộ dân ở tổ 4, 5, khu Tân Lập 2, phường Cẩm Thuỷ, TP Cẩm Phả bị ngập do trận mưa kéo dài từ đêm 21 đến sáng 22/4.

Theo người dân nơi đây, nguyên nhân của việc ngập lụt là do việc thi công Quốc lộ 18 đoạn qua khu Tân Lập 2, nhà thầu thi công đang đổ cống hộp qua đường, giàn giáo được chống phía dưới cống hộp đã chặn rác, đá… dẫn đến dòng chảy bị ngăn lại, nước cứ thế dâng lên.  

Ghi nhận của phóng viên Báo Quảng Ninh tại hiện trường, ngay sau khi ngập lụt xảy ra, nhà thầu thi công Quốc lộ 18 đã huy động người và phương tiện tiến hành khơi thông dòng chảy, thu gom rác bị giàn giáo chặn lại. Đến thời điểm 11h30’, ngày 22/4, nước trong khu dân cư Tân Lập 2 đã cơ bản rút, người dân đã tiến hành dọn dẹp nhà cửa, ngõ xóm.

a
Các ngõ xóm chìm trong nước.

Lo lại ngập lụt sẽ tiếp tục xảy ra tại khu dân cư, bác Hà Thị Thảo, trú tại tổ 5, khu Tân Lập 2 chia sẻ: “Người dân trong khu đã nhiều lần kiến nghị lên phường Cẩm Thuỷ về vấn đề ngập lụt. Trong trận mưa lụt lịch sử xảy ra vào cuối tháng 7, đầu tháng 8/2015, khu Tân Lập 2 cũng bị ngập lụt nặng. Nhà ngập sâu nhất đến 1,5m, thiệt hại nhiều tài sản của người dân. Bà con trong khu đề nghị mở rộng cống thoát nước qua Quốc lộ 18, có như vậy thì khu Tân Lập 2 mới thoát được cảnh ngập lụt mỗi khi mưa xuống”.

Như vậy, nguyên nhân dẫn đến ngập lụt tại khu Tân Lập 2 đã rõ, thiết nghĩ chính quyền phường Cẩm Thuỷ và TP Cẩm Phả cần vào cuộc ngay vì mùa mưa giờ mới chỉ bắt đầu.  

a
Vẻ mặt buồn rười rượi của người dân khu Tân Lập 2 khi gặp cảnh mưa lụt.
a
Theo người dân nơi đây, trong trận mưa lụt lịch sử xảy ra vào cuối tháng 7, đầu tháng 8/2015, khu Tân Lập 2 cũng bị ngập lụt nặng.
a
Mặc dù xây nhà có móng cao nhưng nước ngập mấp mé nền nhà.
a
Người dân nơi đây cho biết, nước đã dâng lên cao 70cm.
a
Chống ngập cho cây.
a
Ngay sau khi nước rút người dân đã dọn dẹp nhà cửa.
a
Theo người dân, nguyên nhân của việc ngập lụt là do việc thi công Quốc lộ 18 đoạn qua khu Tân Lập 2, nhà thầu thi công đang đổ cống hộp qua đường, giàn giáo được chống phía dưới cống hộp đã chặn rác, đá… dẫn đến dòng chảy bị ngăn lại, nước cứ thế dâng lên.
a
Thu gom rác khơi thông dòng chảy.
a
Suối Tân Lập 2 vẫn cuồn cuộn chảy, dẫn đến nguy cơ ngập lụt ở khu Tân Lập 2 còn cao nếu dòng chảy không được khơi thông.

Xem clip tại đây:

.

 Thái Bình

.
.
.
.
.
.
.
.