Hải Hà quyết tâm giảm bền vững tỷ lệ sinh con thứ 3

Thứ Bảy, 30/05/2015, 12:27 [GMT+7]
.
.

Vài năm trở lại đây, tỷ lệ sinh con thứ 3 ở Hải Hà có xu hướng giảm dần qua các năm. Năm 2013, tỷ lệ sinh con thứ 3 là 10,38%, giảm 2,14% so với năm 2012; năm 2014 là 9,25%, giảm 1,13% so với năm 2013. Tỷ lệ sinh con thứ 3 tuy có giảm nhưng còn cao so với toàn tỉnh và chưa thực sự ổn định, bền vững. Tại các xã, thị trấn, số người sinh con thứ 3 tăng, giảm đột ngột, khó kiểm soát. Bởi vậy, làm cách nào giảm tỷ lệ sinh con thứ 3 một cách bền vững đang là “bài toán” đặt ra cho ngành dân số huyện miền núi này.

Phụ nữ xã Quảng Sơn, huyện Hải Hà đăng ký khám dịch vụ KHHGĐ tại Trạm y tế xã trong Chiến dịch tăng cường tuyên truyền vận động, lồng ghép dịch vụ SKSS/KHHGĐ đợt I năm 2015.
Phụ nữ xã Quảng Sơn, huyện Hải Hà đăng ký khám dịch vụ KHHGĐ tại Trạm y tế xã trong Chiến dịch tăng cường tuyên truyền vận động, lồng ghép dịch vụ SKSS/KHHGĐ đợt I năm 2015.

Tăng - giảm thất thường

Hải Hà xác định rõ dân số vừa là yếu tố của lực lượng sản xuất, lại là lực lượng tiêu dùng nên quy mô, chất lượng và tốc độ tăng, giảm dân số có ảnh hưởng lớn đến sự phát triển KT-XH. Những năm qua, huyện tăng cường triển khai đồng loạt các giải pháp phù hợp với đặc thù địa phương, nhằm thực hiện có hiệu quả các mục tiêu DS-KHHGĐ hàng năm, chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện đề ra. Cuối năm 2014, Hải Hà đạt tỷ suất sinh là 17,7 phần nghìn (giảm 1 phần nghìn so với 2013), tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên là 9,25% (giảm 1,13% so với 2013), tỷ lệ các cặp vợ chồng áp dụng các biện pháp tránh thai hiện đại là 72,5% (tăng 0,5% so với 2013)…

Điều dễ dàng nhận thấy là, một vài năm gần đây, tỷ lệ sinh con thứ 3 của Hải Hà đã giảm dần qua các năm. Tuy có giảm nhưng tại các địa phương trên địa bàn huyện, kết quả này lại chưa thực sự ổn định, bền vững; thậm chí, có xu hướng tăng, giảm thất thường, diễn ra phổ biến ở nhiều địa phương. Đơn cử như ở xã Quảng Thịnh, tỷ lệ sinh con thứ 3 năm 2012 là 9,8%, năm 2013 tăng lên tới 21% và năm 2014 lại giảm xuống còn 10,52%. Hay như xã Đường Hoa, tỷ lệ sinh con thứ 3 năm 2013 đã giảm 13,5% so với năm 2012 nhưng đến năm 2014 lại tăng thêm 1,59% so với năm 2013…

Chị Vũ Thị Hoa, cán bộ dân số xã Quảng Thịnh cho rằng, tình trạng tăng, giảm tỷ lệ sinh con thứ 3 thất thường này chủ yếu xuất phát từ nhận thức còn nhiều hạn chế của người dân. Người dân chưa chủ động trong việc sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại. Tư tưởng trông chờ, ỷ lại sự hỗ trợ của Nhà nước đối với hộ nghèo còn nặng nề nên việc đẻ nhiều con gây ra sự nghèo đói không tác động nhiều đến suy nghĩ của họ. Chế tài xử lý các trường hợp vi phạm chưa thực hiện mạnh tay nên chưa răn đe, làm gương được cho các trường hợp khác. Cùng với đó, khi hoàn thành lộ trình xây dựng nông thôn mới, các địa phương thường nới lỏng công tác quản lý, thực hiện các chỉ tiêu về DS-KHHGĐ…

Giảm bền vững bằng cách nào?

Năm 2015 được xem là năm bản lề của Chiến lược Quốc gia về dân số và sức khoẻ sinh sản giai đoạn 2011-2020. Vì vậy, việc giảm tỷ lệ sinh con thứ 3 bền vững được huyện Hải Hà xem là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của năm.

Theo bà Bùi Thị Thu Hoài, Giám đốc Trung tâm DS-KHHGĐ huyện, để thực hiện mục tiêu này, huyện tập trung mọi nguồn lực đầu tư cho công tác tuyên truyền với nhiều hình thức phong phú, sáng tạo và hiệu quả. Cùng với đó là sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị từ cấp huyện đến cơ sở. Trung tâm chú trọng phối hợp với phòng GD-ĐT phổ biến, giáo dục kiến thức sức khoẻ sinh sản cho thế hệ trẻ nhằm thay đổi tư tưởng, quan điểm của lớp kế cận trong tương lai. 6 tháng cuối năm, Trung tâm sẽ phối hợp với Phòng Văn hoá - Thông tin, Hội Phụ nữ tổ chức giao lưu, toạ đàm với các gia đình, đối tượng có nguy cơ sinh con thứ 3 cao.

Bên cạnh đó, đẩy mạnh thực hiện các đề án đảm bảo hậu cần và cung cấp dịch vụ KHHGĐ; tầm soát các dị dạng, bệnh tật bẩm sinh và kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh; kiểm soát dân số các vùng biển, đảo và ven biển… Đặc biệt, năm 2015, huyện chú trọng triển khai các giải pháp đối với các xã, thị trấn có tỷ lệ sinh con thứ 3 không ổn định nhằm giúp các địa phương thực hiện công tác DS-KHHGĐ đạt kết quả bền vững. Phấn đấu trong năm nay, tỷ lệ sinh con thứ 3 ở xã Đường Hoa giảm và Quảng Thịnh giảm 1%, Cái Chiên giảm 1,2% và Quảng Đức giảm 2,5%, đồng thời giữ vững kết quả trong những năm tiếp theo.

Những năm qua, huyện tăng cường triển khai đồng loạt các giải pháp phù hợp với đặc thù địa phương, nhằm thực hiện có hiệu quả các mục tiêu DS-KHHGĐ hàng năm, chỉ tiêuNghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện đề ra. Cuối năm 2014, Hải Hà đạt tỷ suất sinh là 17,7 phần nghìn (giảm 1 phần nghìn so với 2013), tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên là 9,25% (giảm 1,13% so với 2013), tỷ lệ các cặp vợ chồng áp dụng các biện pháp tránh thai hiện đại là 72,5% (tăng 0,5% so với 2013).

Hoàng Anh

.
.
.
.
.
.
.
.