Kỷ niệm 83 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh 26-3 (1931-2014):

Những gương mặt trẻ tiêu biểu

Thứ Tư, 26/03/2014, 11:22 [GMT+7]
.
.

Tối nay 26-3, nhân kỷ niệm 83 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh 26-3 (1931-2014), Hội đồng Quỹ hỗ trợ tài năng trẻ tỉnh sẽ tuyên dương 10 gương mặt trẻ, 25 tài năng trẻ tiêu biểu của tỉnh năm 2013. Báo Quảng Ninh giới thiệu cùng bạn đọc một số gương mặt trẻ tiêu biểu trên các lĩnh vực.

Giỏi làm kinh tế, hăng say việc Đoàn

Đến xã Đông Ngũ (huyện Tiên Yên) hỏi Bùi Thế Quang (SN 1984), ai cũng biết và cho rằng đây là thanh niên năng động, vừa giỏi làm kinh tế, lại vừa tích cực tham gia các hoạt động đoàn thể. Bùi Thế Quang hiện là Uỷ viên Ban Chấp hành Chi đoàn thôn Sán Xế Nam.

Sau khi học xong THPT, do hoàn cảnh gia đình nên Quang quyết định ở nhà làm kinh tế. Tuy chưa được học hành bài bản nhưng niềm khát khao làm giàu cho bản thân, gia đình và quê hương luôn cháy bỏng trong người thanh niên này. Nhận thấy tiềm năng nuôi trồng thuỷ sản ở quê hương rất lớn, Bùi Thế Quang bỏ công sức quy hoạch lại ao đầm của gia đình để nuôi trồng. Vừa làm vừa rút kinh nghiệm, ban đầu quy mô chỉ một vài ao, đến nay khu nuôi thuỷ sản của người thanh niên này đã phát triển lên thành 10 ao với diện tích trên 3ha nuôi tôm thẻ chân trắng. Mô hình kinh tế của gia đình Bùi Thế Quang hằng năm cho lợi nhuận trên 1 tỷ đồng, riêng năm 2013 đạt 2,6 tỷ đồng. Không chỉ tạo việc làm cho bản thân và các thành viên trong gia đình, Bùi Thế Quang còn giải quyết việc làm thường xuyên cho 5 lao động trong thôn với mức thu nhập ổn định.

Bùi Thế Quang cũng tích cực tham gia các hoạt động phong trào và anh được đoàn viên tín nhiệm bầu vào Ban Chấp hành Chi đoàn thôn. Miệng nói tay làm, Bùi Thế Quang đã cùng các cán bộ, đoàn viên trong chi đoàn làm được nhiều việc thiết thực. Điển hình là trong phong trào tình nguyện hè năm 2013, Bùi Thế Quang và các đoàn viên khác đã đứng ra đảm nhận việc làm đường dân sinh trong thôn, giúp di chuyển chuồng trại, công trình vệ sinh theo tiêu chí nông thôn mới...

Tuổi nhỏ, thành tích bề dày

Ở Trường THCS Trần Quốc Toản (phường Hồng Hà, TP Hạ Long), Nguyễn Trường An (lớp 7A1) nổi tiếng về sự thông minh, học giỏi. Từ khi đi học đến nay, năm nào An cũng đạt danh hiệu HS giỏi. Mẹ của An kể: An biết đọc, biết viết từ trước khi đi học. Từ hồi 3 tuổi, ngồi xem ti vi, An đã biết đọc, biết viết nhưng gia đình muốn em phát triển tự nhiên, nên không bồi dưỡng gì thêm. Đến khi đi học tiểu học, An đặc biệt ham mê môn toán và tiếng Anh. Do học tốt môn tiếng Anh nên hồi lớp 3, nhà trường cử An vào đội tuyển thi HS giỏi cấp thành phố. Đáng ngạc nhiên là trong kỳ thi ấy, An đỗ thủ khoa môn tiếng Anh ở trình độ lớp 5. Sau này, An đoạt thêm nhiều giải thưởng cao ở các kỳ thi cấp tỉnh và cấp quốc gia. Năm học 2010-2011, Nguyễn Trường An đoạt huy chương vàng môn tiếng Anh kỳ thi HS giỏi cấp quốc gia. Năm 2012, trong cuộc thi hùng biện về Vịnh Hạ Long bằng tiếng Anh do Tỉnh Đoàn tổ chức, em cũng đoạt giải nhất. Nhiều năm liền, An được Bộ GD-ĐT tặng học bổng “Vinamilk ươm mầm tài năng trẻ Việt Nam”... Không chỉ giỏi tiếng Anh, Nguyễn Trường An cũng rất ham mê và học tốt môn toán. Năm 2012, tham dự kỳ thi HS giỏi cấp quốc gia ở TP Hồ Chí Minh, An mang vinh dự về cho trường, cho tỉnh với huy chương vàng. An mong muốn sau này trở thành thầy giáo. Chẳng thế mà em đã tập hợp một nhóm em nhỏ trong xóm tại nhà mình để dạy tiếng Anh cho các em.

Thợ lò trẻ thu nhập cao

Sinh ra và lớn lên ở quê lúa Thái Bình, nhưng Nguyễn Xuân Trường (SN 1985) rất yêu Vùng mỏ, yêu nghề khai thác than. Thế nên anh quyết định học ĐH Công nghiệp Quảng Ninh, Khoa Khai thác hầm lò.

Tốt nghiệp năm 2008, anh được nhận vào làm việc tại Công ty Than Vàng Danh, trực tiếp lao động sản xuất khai thác hầm lò. Dù điều kiện môi trường lao động nặng nhọc, độc hại, phải làm việc trong hầm lò ở độ sâu -200m nhưng Trường không ngại khó, ngại khổ, luôn tích cực lao động, học hỏi để nâng cao tay nghề, hoàn thành tốt công việc. Hiện Trường là công nhân trực tiếp khai thác tại lò chợ ngang nghiêng với công nghệ khấu giá thuỷ lực di động XĐY. Người thợ trẻ này luôn xung phong nhận giải quyết việc khó tại các vị trí lò tụt, áp lực lò lớn, điều kiện địa chất phức tạp. Thế nên tay nghề của người công nhân trẻ này luôn vững vàng, năng suất lao động luôn cao gấp 1,5 lần so với đồng nghiệp. Thu nhập năm 2013 của anh đạt trên 266 triệu đồng, bình quân hàng tháng đạt trên 22 triệu đồng (gấp 2 lần thu nhập bình quân của công nhân hầm lò).

Nguyễn Xuân Trường đã đề xuất nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật, hợp lý hoá sản xuất cấp đơn vị góp phần cải thiện điều kiện làm việc và nâng cao năng suất lao động. Riêng năm 2013, các sáng kiến của anh đã làm lợi cho Công ty trên 3,5 tỷ đồng; được Công ty và Tập đoàn khen thưởng là thợ lò sáng kiến tiêu biểu năm 2013.

Khắc tinh của tội phạm

Tốt nghiệp Học viện cảnh sát, năm 2008, Nguyễn Văn Phú về nhận công tác tại Đội điều tra trọng án, Phòng CSĐT về TTXH, Công an tỉnh. Quá trình công tác, Trung uý Nguyễn Văn Phú đã cùng đồng đội điều tra khám phá nhiều vụ án hình sự đặc biệt nghiêm trọng, bắt giữ hàng trăm đối tượng, góp phần giữ gìn trật tự ATXH, tạo dựng và củng cố được lòng tin yêu của quần chúng nhân dân. Cuối năm 2013, Trung uý Nguyễn Văn Phú được bổ nhiệm Phó Đội trưởng Đội điều tra trọng án, Phòng CSĐT về TNXH. Ở cương vị mới, với tinh thần mưu trí, dũng cảm, kiên quyết đấu tranh phòng chống tội phạm, anh đã cùng các đồng nghiệp điều tra khám phá được 74 vụ án hình sự, bắt giữ 160 đối tượng. Trong đó, có nhiều vụ án phức tạp điển hình như: Vụ án cướp tài sản tại huyện Vân Đồn bắt giữ 6 đối tượng gây án; vụ cướp tài sản, xâm phạm mồ mả, hài cốt tại TX Quảng Yên; vụ giết người, gây rối trật tự công cộng tại TP Hạ Long bắt giữ 4 đối tượng...

Không chỉ giỏi nghiệp vụ, với vai trò là Bí thư chi đoàn, Nguyễn Văn Phú luôn gương mẫu, tích cực tham gia các hoạt động phong trào do Đoàn Thanh niên cơ quan, do đơn vị phát động. Với những thành tích xuất sắc trong công tác, Trung uý Nguyễn Văn Phú đã được tặng nhiều bằng khen, giấy khen của các cấp, ngành và Huy hiệu thanh niên tiên tiến của T.Ư Đoàn.

Nữ vận động viên trẻ tài năng

Trong năm 2013, vận động viên việt dã Phạm Thị Huệ (SN 1996, huyện Đầm Hà) đã đạt được nhiều thành tích ấn tượng: Huy chương vàng Đại hội TDTT thủ đô Hà Nội lần thứ VIII; giải nhất cá nhân nữ trẻ việt dã toàn quốc và bán Marathon giải Báo Tiền Phong lần thứ 54; Huy chương vàng giải Marathon quốc tế Hạ Long năm 2013 cự ly 5km. Với những kết quả này, nữ vận động viên trẻ quê huyện Đầm Hà đã có những đóng góp quan trọng cho thể thao Quảng Ninh.

Trò chuyện với chúng tôi, Phạm Thị Huệ kể: Em đến với môn thể thao này cũng rất tình cờ. Năm 2011, em đại diện trường đi thi giải thể thao việt dã do huyện tổ chức và đạt giải nhất lứa tuổi dành cho học sinh cấp 2. Đó cũng chính là khởi đầu truyền cho em đam mê và là động lực để em tiếp tục luyện tập, đạt thành tích như ngày hôm nay. Huệ chia sẻ: 2014 là năm đầy khó khăn đối với em, bởi đây là năm em học cuối cấp ba. Để hài hoà giữa việc học kiến thức với luyện tập và thi đấu, em đã phải lên lịch rất cụ thể và quyết tâm sẽ đạt được thành tích tốt nhất trên cả hai lĩnh vực.

Về ước mơ của mình, Huệ cho biết: Em mong sau này khi học xong sẽ trở thành một huấn luyện viên việt dã để truyền những kinh nghiệm của mình cho thế hệ trẻ và qua đó đẩy mạnh phong trào thể thao của địa phương.

Ngọc Hà - Nguyễn Chiến (Thực hiện)

.
.
.
.
.
.
.
.