Nhân Ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam 1-7

Tạo sức hút để người dân tham gia bảo hiểm y tế

Thứ Hai, 01/07/2013, 05:27 [GMT+7]
.
.

Nhận thức được vai trò, tầm quan trọng của công tác bảo hiểm y tế (BHYT) đối với việc chăm sóc sức khoẻ nhân dân, những năm qua, các cấp uỷ Đảng, chính quyền, các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh đã quan tâm thực hiện chế độ chính sách BHYT cho người lao động và nhân dân trên địa bàn. Đến nay, tỷ lệ phủ BHYT của tỉnh đã đạt khoảng 76%, trong khi mức bình quân của cả nước mới đạt gần 64%.

Khi tham gia BHYT, người bệnh giảm được nhiều chi phí khi phải điều trị tại bệnh viện. Trong ảnh: Chăm sóc bệnh nhân tại Khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh.
Khi tham gia BHYT, người bệnh giảm được nhiều chi phí khi phải điều trị tại bệnh viện. Trong ảnh: Chăm sóc bệnh nhân tại Khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Để tăng cường vai trò lãnh đạo của các cấp uỷ Đảng đối với công tác BHYT, từ năm 1999 đến nay, Tỉnh uỷ, UBND tỉnh đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo về công tác BHYT và các vấn đề liên quan đến BHYT. Mới đây nhất, tháng 3-2013, Tỉnh uỷ ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 22-11-2012 của Bộ Chính trị “Về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo hiểm xã hội (BHXH), BHYT giai đoạn 2012-2020”. UBND tỉnh cũng ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết 21 của Bộ Chính trị, đồng thời có công văn gửi một số sở, ngành, UBND các địa phương yêu cầu tăng cường công tác BHYT, BHXH. Đặc biệt, tỉnh có cơ chế ưu đãi về BHYT đối với một số đối tượng, như: Người cao tuổi từ 75 đến 79 tuổi đang sinh sống trên địa bàn tỉnh không có trợ cấp xã hội, hoặc đang hưởng tiền tuất hàng tháng được tỉnh cấp 100% kinh phí mua BHYT; hỗ trợ 100% mức đóng BHYT đối với người thuộc hộ gia đình cận nghèo kể từ năm 2013; có chủ trương hỗ trợ kinh phí mua BHYT cho toàn bộ người dân trên các đảo từ năm 2013... Các cấp uỷ Đảng, chính quyền địa phương chỉ đạo thực hiện đầy đủ việc rà soát, cấp phát thẻ BHYT cho các đối tượng chính sách, bảo trợ xã hội, người có công… trên địa bàn.

Về phía BHXH tỉnh, thời gian qua, ngành đã tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia mua thẻ BHYT. Ngoài tuyên truyền tại chỗ, tuyên truyền trong các cơ sở y tế trên địa bàn, BHXH tỉnh còn phối hợp với các phương tiện thông tin đại chúng phổ biến những quy định, lợi ích của việc tham gia BHYT. BHXH tỉnh đã phát hành nhiều ấn phẩm với nội dung hỏi đáp, tuyên truyền chính sách BHYT như tờ rơi, tờ gấp… phối hợp cùng Sở LĐ-TB&XH, Sở Y tế, Liên đoàn Lao động tỉnh mở nhiều lớp tập huấn về BHYT cho các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trong tỉnh. Về phía BHYT tuyến huyện cũng được giao nhiệm vụ phối hợp cùng các xã, các ngành của huyện để tuyên truyền trên hệ thống loa, đài của địa phương.

Nhờ có BHYT, nhiều bệnh nhân chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện Bãi Cháy giảm được phần lớn chi phí điều trị.
Nhờ có BHYT, nhiều bệnh nhân chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện Bãi Cháy giảm được phần lớn chi phí điều trị.

Nơi để người dân cảm nhận rõ nhất lợi ích của việc tham gia BHYT chính là tại các cơ sở khám, chữa bệnh. Nhằm nâng cao chất lượng, dịch vụ khám, chữa bệnh, phần lớn cơ sở y tế trên địa bàn được quan tâm đầu tư xây dựng, nâng cấp, mở rộng quy mô giường bệnh. Hiện nay, tỷ lệ giường bệnh/1 vạn dân của tỉnh đã đạt 42,1 giường/1 vạn dân (cao hơn bình quân chung của cả nước). Nhờ đó, tình trạng quá tải ở nhiều bệnh viện đã được cải thiện. Bên cạnh việc quan tâm đầu tư, xây dựng cơ sở hạ tầng, nhiều trang thiết bị y tế hiện đại cũng đã được trang sắm, đưa vào khai thác, sử dụng phục vụ công tác chăm sóc sức khoẻ nhân dân trên địa bàn. Các đơn vị y tế còn chủ động áp dụng nhiều kỹ thuật điều trị cao, chuyên sâu góp phần nâng cao uy tín của mình. Đồng thời, nhiều đơn vị chủ động bố trí thêm trang thiết bị, đội ngũ phục vụ khám, chữa bệnh BHYT; bố trí thêm bàn khám, người đón tiếp, hướng dẫn cho bệnh nhân có thẻ BHYT v.v.. Nhờ đó, lượng bệnh nhân đến khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh ngày càng đông, trong đó có nhiều bệnh nhân tham gia BHYT. Sở Y tế đã phối hợp với BHXH tỉnh xác định các đơn vị đủ điều kiện khám, chữa bệnh BHYT để triển khai ký hợp đồng. Đến năm 2012, trong tổng số 292 cơ sở khám, chữa bệnh công lập thuộc ngành Y tế và thuộc các bộ, ngành khác trên địa bàn thì có tới 244 cơ sở được ký hợp đồng khám, chữa bệnh BHYT.

Nhờ một loạt các giải pháp này mà số người tham gia BHYT trên địa bàn tỉnh đạt khá. Năm 2012, toàn tỉnh có 904.243 người tham gia BHYT, đạt 75,6% dân số. Đến hết tháng 6-2013, số người tham gia BHYT toàn tỉnh là 906.908 người với tỷ lệ phủ đạt khoảng 76%, tăng gần 17% so với năm 2009. Tuy nhiên, số tham gia BHYT chủ yếu rơi vào đối tượng BHYT bắt buộc như công nhân, lao động trong các doanh nghiệp ngoài quốc doanh; đối tượng hộ nghèo, cận nghèo; học sinh, sinh viên; trẻ em dưới 6 tuổi… Số tham gia BHYT tự nguyện còn chưa nhiều, 6 tháng đầu năm 2013 chỉ có 51.770 người. Mới đây, Sở Y tế, Sở LĐ-TB&XH, BHXH tỉnh đã có buổi làm việc bàn giải pháp nâng cao tỷ lệ phủ BHYT của tỉnh...

Hy vọng rằng, với sự chủ động vào cuộc của các sở, ngành, địa phương, Quảng Ninh sẽ hoàn thành tốt mục tiêu đến năm 2020, 95% dân số tham gia BHYT mà Kế hoạch số 47-KH/TU của Tỉnh uỷ về việc  triển khai thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 22-11-2012 của Bộ Chính trị “Về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác BHXH, BHYT giai đoạn 2012-2020” đã đề ra.

Thu Nguyệt

.
.
.
.
.
.
.
.