.

Giảm nghèo bền vững: Kết quả từ sự lồng ghép các chính sách

Cập nhật lúc 05:51, Thứ Bảy, 04/05/2013 (GMT+7)

Với đặc điểm nhiều xã vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo... số hộ nghèo của Quảng Ninh còn khá nhiều, nguy cơ tái nghèo cao. Bằng việc lồng ghép các chính sách cho phù hợp với đặc điểm của từng địa phương, thời gian qua, tỉnh đã gặt hái thành công cao trong công tác giảm nghèo.

Năm 2011 trở về trước, gia đình ông Lỷ Sung Hải, thôn 3, xã Quảng Thịnh (Hải Hà) còn là một trong rất nhiều hộ nghèo của xã. Nhà có tới 7 người con nên vợ chồng ông phải chật vật lắm mới kiếm đủ cơm, cháo nuôi con. Ông bảo: “Cũng may được Nhà nước hỗ trợ thuốc thang khi ốm đau, hỗ trợ các cháu học hành nên chúng tôi đỡ vất vả”. Sự hỗ trợ của Nhà nước và được cán bộ xã, thôn động viên thường xuyên, vợ chồng ông nỗ lực vươn lên thoát nghèo. Vay mượn của anh em, bạn bè, ông tích cóp từ việc nuôi lợn, trồng rau để lấy vốn trồng rừng… Đến năm 2012, dẫu thu nhập chưa cao, song cũng giúp gia đình ông thoát khỏi cảnh nghèo.

Phát triển mô hình trồng nấm rơm ở xã Quảng Chính (Hải Hà) để giảm nghèo.
Phát triển mô hình trồng nấm rơm ở xã Quảng Chính (Hải Hà) để giảm nghèo.

Gia đình ông Hải chỉ là một trong hàng nghìn hộ thoát nghèo của tỉnh trong năm 2012. Để hỗ trợ hộ nghèo, tỉnh đã chỉ đạo các địa phương thực hiện tốt chính sách đối với người nghèo, từ hỗ trợ bảo hiểm y tế, hỗ trợ tiền điện, tiền học cho học sinh nghèo, trợ giúp pháp lý… cho đến tạo điều kiện vay vốn để hộ nghèo đầu tư phát triển kinh tế gia đình. Hàng năm, số hộ nghèo được các địa phương cẩn trọng rà soát để có hỗ trợ, giúp đỡ kịp thời, phù hợp. Năm 2012, gần 132.500 người nghèo được cấp thẻ bảo hiểm y tế. Theo Quyết định 797/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, năm 2012, tỉnh còn hỗ trợ 70% mức đóng bảo hiểm y tế cho đối tượng thuộc hộ cận nghèo thay vì 50% như trước đây. Đặc biệt năm 2013, mức này đã được tỉnh điều chỉnh, tất cả số người thuộc hộ cận nghèo đều được hỗ trợ thẻ bảo hiểm y tế miễn phí. Bên cạnh đó, tỉnh còn hỗ trợ tiền điện cho hộ cận nghèo với tổng chi phí hơn 5,5 tỷ đồng. Năm 2012, gần 43.400 người thuộc hộ nghèo vùng khó khăn còn được tỉnh hỗ trợ từ 150.000 - 200.000 đồng/người, cao gấp đôi mức hỗ trợ của Trung ương. Một trong những chính sách được Quảng Ninh ưu tiên chính là việc tạo điều kiện tối đa để hộ nghèo vay vốn phát triển kinh tế gia đình vươn lên thoát nghèo. Đến năm 2012, toàn tỉnh có hơn 34.000 hộ nghèo đang vay vốn với tổng dư nợ trên 586 tỷ đồng.

Không chỉ có vậy, tỉnh còn tăng cường đầu tư cơ sở hạ tầng thiết yếu cho các xã đặc biệt khó khăn, các xã vùng bãi ngang ven biển và hải đảo. Ngoài 4 tỷ đồng từ nguồn vốn Trung ương, tỉnh còn lồng ghép với các nguồn vốn khác để hỗ trợ các xã: Bản Sen, Thắng Lợi, Đài Xuyên, Vạn Yên của huyện Vân Đồn để xây dựng kè chắn sóng, kênh mương tưới tiêu, đường liên thôn, nước sạch sinh hoạt… góp phần cải thiện đời sống cho người dân ở các xã này. Bằng nguồn vốn của Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo, tỉnh đã bố trí ngân sách để phát triển các mô hình giảm nghèo, tập trung chủ yếu vào chăn nuôi, trồng trọt và hỗ trợ phát triển sản xuất.

Ngoài chính sách hỗ trợ của Trung ương, của tỉnh, nhiều địa phương cũng có cơ chế khuyến khích riêng để tạo động lực cho các hộ vươn lên thoát nghèo. Cụ thể như ở Ba Chẽ, các hộ thoát nghèo trong năm đầu, ngoài được tổ chức biểu dương còn được huyện hỗ trợ 500.000 đồng/hộ. Năm thứ 2, nếu hộ đó không tái nghèo lại được hỗ trợ thêm 300.000 đồng. Một số địa phương khác tích cực tìm những mô hình phù hợp để thúc đẩy bà con phát triển sản xuất, như: Mô hình trồng mía tím ở Hải Hà, trồng nấm linh chi ở Ba Chẽ, phát triển kinh tế trang trại ở Hoành Bồ v.v..

Với sự lồng ghép các chính sách một cách đồng bộ, đồng thời có những cơ chế hỗ trợ riêng, số hộ nghèo, hộ cận nghèo của tỉnh đã giảm nhanh chóng. Cuối năm 2011, toàn tỉnh còn 15.315 hộ nghèo, 9.189 hộ cận nghèo thì hết năm 2012, số hộ nghèo chỉ còn 8.320 hộ, hộ cận nghèo chỉ còn 8.320 hộ. Quảng Ninh lọt vào tốp 10 tỉnh có tỷ lệ hộ nghèo thấp nhất cả nước. Với những cách làm phù hợp, linh hoạt của các địa phương, hy vọng rằng, mục tiêu mà tỉnh đề ra: Giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 3,52% xuống còn 2,52% vào cuối năm 2013 sẽ thành công.

Thu Nguyệt

,
.
.
.
.
.